Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Thuê nhân viên dưới 18 tuổi không phạm luật?

Tôi có vi phạm pháp luật không khi sử dụng người dưới 18 tuổi làm việc cho mình. Nếu có, tôi bị xử lý như thế nào?

Luật sư Giang Hồng Thanh, Trưởng văn phòng luật sư Giang Thanh (Đoàn luật sư Hà Nội) tư vấn cho độc giả Đức Hùng ở Nghệ An như sau:

Người lao động chưa thành niên là những người dưới 18 tuổi.

Theo quy định tại Điều 162 Bộ luật Lao động năm 2002, chỉ được sử dụng người lao động chưa thành niên vào những công việc phù hợp với sức khoẻ để bảo đảm sự phát triển thể lực, trí lực, nhân cách của họ

Bên cạnh đó, người sử dụng phải có trách nhiệm quan tâm chăm sóc người lao động chưa thành niên về các mặt: sức khoẻ, học tập trong quá trình họ làm cho mình.

Khi sử dụng lao động dưới 18 tuổi, người chủ phải lập sổ theo dõi riêng, ghi đầy đủ họ tên, ngày tháng năm sinh, công việc đang làm, kết quả những lần kiểm tra sức khoẻ định kỳ và xuất trình khi cơ quan nhà nước có thẩm quyền yêu cầu.

Ngoài ra, tại Điều 163 Bộ luật Lao động cũng quy định không được sử dụng lao động chưa thành niên làm những công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc chỗ làm việc, công việc ảnh hưởng xấu tới nhân cách của họ theo danh mục do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội chủ trì phối hợp với Bộ Y tế ban hành.

Như vậy, nếu việc sử dụng lao động dưới 18 tuổi của bạn đáp ứng đầy đủ các quy định trên thì không vi phạm pháp luật.

1,7 triệu trẻ em Việt Nam phải tham gia lao động

Ước tính 9,6% dân số trẻ em trong độ tuổi từ 5 -17 ở VN là lao động trẻ em. Đây là một trong những kết quả từ cuộc Điều tra Quốc gia về Lao động trẻ em công bố chiều 14/3.

Vân Thanh ghi

Bạn có thể quan tâm

Pháp luật