Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Thuê bao chữ ký số cá nhân tại Việt Nam chỉ chiếm 1%

Theo đại diện Trung tâm Chứng thực Điện tử Quốc gia (NEAC), hiện nay chữ ký số chủ yếu cung cấp cho doanh nghiệp.

Chiều 21/1, Trung tâm Chứng thực Điện tử Quốc gia (NEAC), thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp Câu lạc bộ Chữ ký số và Giao dịch điện tử Việt Nam (VCDC) tổ chức hội thảo “Thúc đẩy ứng dụng chữ ký số và ký kết hợp tác phát triển chữ ký số trên nền tảng di động”.

Chia sẻ về việc phát triển chữ ký số năm 2018, Phó Giám đốc NEAC Phạm Quốc Hoàn cho biết đến nay thị trường chữ ký số công cộng đã có sự tham gia của 10 nhà cung cấp dịch vụ, trong đó có các ông lớn như BKAV, Viettel, VNPT, FPT.

Đại diện NEAC cho hay chữ ký số góp phần cải cách thủ tục hành chính trong lĩnh vực thuế, hải quan, bảo hiểm xã hội… Riêng trong lĩnh vực thuế, gần 100% doanh nghiệp đã thực hiện các thủ tục qua mạng sử dụng chữ ký số.

Tuy nhiên, đại diện lãnh đạo Trung tâm thừa nhận chữ ký số chủ yếu cung cấp cho doanh nghiệp. Số lượng thuê bao chữ ký số cá nhân chỉ chiếm 1 % tổng chữ ký số được cấp phát và chỉ tập trung ở một số ứng dụng nội bộ. “Thúc đẩy ứng dụng chữ ký số cá nhân là một trong những mục tiêu quan trọng của Bộ Thông tin và Truyền thông trong thời gian tới”, đại diện NEAC chia sẻ.

Thue bao chu ky so ca nhan tai Viet Nam chi chiem 1% hinh anh 1
Tại hội thảo, 8 nhà cung cấp dịch vụ chữ ký số Việt Nam đã ký kết thỏa thuận hợp tác phối hợp thúc đẩy triển khai công nghệ chữ ký số trên nền tảng di động.

“Với người dùng cá nhân, chúng tôi xác định 2019 là năm khai vỡ để vượt qua những phần khó khăn nhất về hành lang pháp lý. Dự kiến trong quý I, chúng tôi sẽ hoàn thiện đầy đủ các văn bản pháp lý để tạo điều kiện thật sự thuận lợi cho việc triển khai mở rộng chữ ký số trên nền tảng di động”, ông Phạm Quốc Hoàn nói.

Ông Ngô Tuấn Anh - Chủ nhiệm Câu lạc bộ Chữ ký số và Giao dịch điện tử Việt Nam - cho biết: “Kế hoạch trong năm 2019 của Câu lạc bộ là tập trung triển khai chữ ký số cho khách hàng cá nhân sử dụng trên các thiết bị di động. Hiện nay, các CA đã sẵn sàng về giải pháp và công nghệ. Với sự hỗ trợ về hành lang pháp lý đầy đủ từ Bộ Thông tin và Truyền thông, chúng tôi kỳ vọng chữ ký số cá nhân sẽ phát triển mạnh mẽ trong thời gian tới”.

Chữ ký số là một dạng của chữ ký điện tử, được dùng như một chữ ký cá nhân hoặc thay cho con dấu của tổ chức, công ty. Do vậy, chữ ký số cũng được công nhận về mặt pháp lý. Đây được coi là lựa chọn tốt nhất hiện nay để giải quyết các vấn đề về giao dịch trên Internet và các lĩnh vực đòi hỏi cao về mặt an ninh.

Những mẫu smartwatch giảm giá mạnh cận Tết

Không chỉ smartphone, nhiều mẫu smartwatch cũng được điều chỉnh giảm giá dịp cận Tết. Một số model giảm mạnh như Apple Watch S3, Galaxy Watch hay Huawei Watch 2.

Thế Anh

Bạn có thể quan tâm

Công nghệ

02:54 Nen mua MacBook Air hay iPad Pro 2020? hinh anh

Nên mua MacBook Air hay iPad Pro 2020?

0

iPad Pro 2020 có bộ xử lý nhanh hơn và được tích hợp thêm trackpad. Nhưng chiếc máy tính bảng này sẽ có giá cao hơn Macbook Air.

Camera 'tho thut' da chet hinh anh

Camera 'thò thụt' đã chết

0

Mẫu smartphone cao cấp OnePlus 8 Pro dự kiến ra mắt vào 14/4 sẽ thiếu đi một thiết kế từng được ca ngợi: camera selfie thò thụt (pop-up).