Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Thức xuyên đêm bên lò bánh chưng Tết vỉa hè

Giữa cuộc sống xô bồ ở thủ đô, nhiều gia đình vẫn dành thời gian để cùng gia đình nấu bánh chưng ngày giáp Tết. Họ tận dụng mảnh vỉa hè trước cửa nhà để bắc bếp, thổi lửa.

Nau banh chung Tet tren via he Ha Noi anh 1
Cận kề Tết Nguyên đán, người dân cả nước nhộn nhịp sắm sửa, dọn dẹp nhà cửa, nấu bánh chưng… Không có nhiều không gian, người dân Hà Nội chọn vỉa hè làm nơi nấu bánh chưng.
Nau banh chung Tet tren via he Ha Noi anh 2
Anh Nguyễn Chí Thành (áo trắng, đường Láng, Hà Nội) cho biết gia đình đã duy trì việc nấu bánh chưng trên vỉa hè gần 10 năm. Năm nay, nồi bánh của anh có 50 cái do 6 gia đình họ hàng, hàng xóm chung nhau.
Nau banh chung Tet tren via he Ha Noi anh 3

Theo anh, việc tự gói và nấu bánh chưng không chỉ đảm bảo vệ sinh mà còn đem lại cho các gia đình không khí Tết ngay giữa lòng Hà Nội. Người đàn ông sử dụng bàn xếp, bìa carton để chắn gió cho nồi bánh.

Nau banh chung Tet tren via he Ha Noi anh 4

Trên vỉa hè đường Mỹ Đình (Hà Nội), ông Phùng Văn Nhân (77 tuổi) bắt đầu nhóm lửa từ đêm 27 Tết. Để trông nồi bánh, gia đình ông Nhân phải thay phiên nhau túc trực suốt đêm. Nồi bánh này sẽ được nấu trong 18 giờ liền để bánh chín nhừ và ngon.

 

Nau banh chung Tet tren via he Ha Noi anh 5
Cụ ông chia sẻ: “Ngày nay, nhiều gia đình ít người, không có thời gian có thể mua sẵn ngoài hàng. Tuy nhiên, cả gia đình quây quần bên nhau cùng gói và nấu bánh chưng ngày giáp Tết là một nét đẹp truyền thống của dân tộc cần được giữ gìn và phát huy”.
Nau banh chung Tet tren via he Ha Noi anh 6
Cùng nấu bánh trên vỉa hè với ông Nhân, anh Trường tự tay chẻ củi đun. Chỗ củi gồm ván gỗ, cột lán xây dựng bỏ đi được anh gom về trước khi nấu bánh vài ngày.
Nau banh chung Tet tren via he Ha Noi anh 7
Anh Trường thường xuyên kiểm tra nồi để tiếp nước, tránh cạn, làm bánh chín không đều.
Nau banh chung Tet tren via he Ha Noi anh 8
Thức xuyên đêm, anh Trường chuẩn bị sẵn phích nước nóng pha trà, điếu cày để anh em, bạn bè tụ họp, chuyện phiếm lúc rảnh tay.
Nau banh chung Tet tren via he Ha Noi anh 9

Gia đình chị Đào Thu Hoa (48 tuổi, đường Đê La Thành, Hà Nội) duy trì truyền thống ngày giáp Tết này từ khi chị còn nhỏ. Năm nay, chị cùng con gái và các cháu trông nồi bánh xuyên đêm.

Nau banh chung Tet tren via he Ha Noi anh 10
Chị Hoa tranh thủ nướng khoai cho những đứa trẻ ăn. Sống giữa thủ đô, ít khi được tự nướng khoai ăn nên các cô bé rất thích thú.
Nau banh chung Tet tren via he Ha Noi anh 11
Bé Á Châu (9 tuổi, con gái chị Hoa) tâm sự từ khi còn nhỏ, năm nào em cũng được trông nồi bánh chưng cùng mẹ và mọi người trong gia đình. Công việc khiến em háo hức và vui thích. Đây là trải nghiệm mà bạn bè em ít khi có được.

Dân Bình Định dựng lều bán mai Tết xuyên đêm ven quốc lộ 1

Những ngày cận Tết, hàng trăm hộ dân Bình Định dựng lều bạt ở tạm ven quốc lộ 1 trải dài 20 km từ thị xã An Nhơn đến huyện Tuy Phước để bán mai xuân.

Hoàng Như

Bạn có thể quan tâm

Hà Nội Xã hội