Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Thực vật giống cây lúa cao 2 m nghi nhập từ Đài Loan

Ngành nông nghiệp huyện Kế Sách, Sóc Trăng, cho rằng người dân nói xin được giống thực vật lạ từ nhà hàng ở TP.HCM là không hợp lý. Ở Đài Loan cũng có loại cây này.

Thực vật lạ giống như lúa, cao 2 m ở Sóc Trăng Một loại cây giống như lúa nhưng dài 2 m được nông dân ở Sóc Trăng mang về trồng khiến ngành chức năng lo lắng.

Trao đổi với Zing.vn ngày 26/7, ông Vũ Bá Quan, Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) huyện Kế Sách, Sóc Trăng, cho biết thực vật giống cây lúa cao 2 m xuất hiện ở ấp Hậu Bối (xã Đại Hải) đang gây xôn xao dư luận những ngày qua thuộc họ hòa thảo (Poaceae) nhưng không cùng chi Oryza với cây lúa hay lúa hoang.

Quan sát tại chỗ, cán bộ nông  nghiệp phát hiện loài này dễ rụng hạt nên họ lo ngại sẽ bị phát tán ra diện rộng.

"Chi lúa thì hạt có hai mảnh vỏ trấu còn cái này hạt chỉ có một vỏ. Đã khác chi thì loài còn khác xa hơn dù nhìn sơ qua thấy giống cây lúa", ông Quan nói.

Theo ông Quan, hộ trồng loài thực vật lạ này nói hơn một năm trước gia đình có người ăn tiệc tại nhà hàng ở TP.HCM. Khi phát hiện thức ăn xào ngon như rau nên người này xin gốc cây còn dính rễ để về nhân giống.

Thuc vat giong cay lua cao 2 m nghi nhap tu Dai Loan hinh anh 1
Chị Kim Thành cầm trên tay thực vật lạ dài khoảng 2 m được trồng hơn 3 tháng. Ảnh: Việt Tường.

Từ những khoảnh nhỏ ban đầu, hộ ông Nguyễn Văn Sử đã nhân rộng ra khoảng 1.000 m2, xung quanh là ruộng lúa. Khi ngành nông nghiệp phát hiện thì có một số bụi đã ra bông.

"Chúng tôi đã cho hủy hết các nhánh ra bông, sợ hạt phát tán theo gió nên chỉ giữ lại 10 bông và dùng túi bao lại để xem nó đậu như thế nào và gửi mẫu về Viện lúa Đồng bằng sông Cửu Long để nơi đây xác định, phân loại", lãnh đạo ngành nông nghiệp huyện Kế Sách chia sẻ.

Cũng theo ông Quan, khi phân tích lời kể của chủ nhà về việc xin giống từ nhà hàng ở TP.HCM, nhiều người cho rằng điều đó là không hợp lý bởi các quán ăn hay nhà hàng ít khi giữ lại gốc rễ những loại thực vật làm thức ăn. Người mang giống về trồng là chị Kim Hương, lấy chồng Đài Loan nên một số hộ lân cận cho rằng người phụ nữ này đưa giống từ nước ngoài về.

"Tôi học chung với một số bạn ở Đài Loan nên hỏi họ thì được trả lời rằng cây này giống như lúa hoang bên đó, nhưng anh em chưa cung cấp tên khoa học", ông Vũ Bá Quan nói với Zing.vn.

Thuc vat giong cay lua cao 2 m nghi nhap tu Dai Loan hinh anh 2
Củ hủ của loài thực vật lạ. Ảnh: Việt Tường.

Theo quan sát của phóng viên, loài thực vật lạ xuất hiện ở Kế Sách phát triển rất tốt, được hộ dân cấy thành từng bụi như lúa. Bình quân một bụi có khoảng 5-7 tép, mỗi tép to bằng hoặc lớn hơn ngón tay cái.

Chị Kim Thành (47 tuổi, em chị Kim Hương) cho biết từ khi nhân giống như cấy lúa trên diện tích khoảng 1.000 m2, hơn ba tháng qua gia đình chỉ bón phân một lần. Theo kế hoạch, gần 2 tháng nữa mới đến thời điểm thu hoạch củ hủ.

"Chị của tôi nói xào ăn ngon và ngọt chứ gia đình chưa ăn. Mấy hôm nay cán bộ nông nghiệp đến tìm hiểu có lấy củ hủ ăn và mọi người nói có vị  ngọt. Tôi thấy cây này trồng lấy củ hủ bán chứ có ảnh hưởng gì đâu", chị Kim Thành nói.

Thuc vat giong cay lua cao 2 m nghi nhap tu Dai Loan hinh anh 3
Xã Đại Hải (màu đỏ) ở Sóc Trăng. Ảnh: Google Maps.

Thực vật giống cây lúa cao 2 m xuất hiện ở Sóc Trăng

Một loại cây giống như lúa nhưng dài 2 m được nông dân ở Sóc Trăng mang về trồng khiến ngành chức năng lo lắng.

Việt Tường

Bạn có thể quan tâm

Sóc Trăng Đài Loan Xã hội

Them 171 nguoi ket thuc cach ly tai Soc Trang hinh anh

Thêm 171 người kết thúc cách ly tại Sóc Trăng

0 6 1

171 công dân Việt Nam và người nước ngoài học tập, lao động ở vùng dịch Covid-19 đã rời Trường quân sự Quân khu 9 ở Sóc Trăng sau 14 ngày cách ly tập trung.