Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Thực phẩm cho người muốn làm cha

Ngoài nhu cầu như nhiều tế bào khác, tế bào tinh trùng lại cần những chất rất đặc thù. Những thực phẩm dưới đây giúp bạn nhanh chóng thực hiện được ước mơ làm cha.

Nho

Trong các thứ hoa quả chàng nên ăn để chuẩn bị cho sinh sản thì nho là quả đáng ăn nhất. Vì nho là thứ quả giàu vô cùng đường fructose.

Fructose là năng lượng cơ bản của tinh trùng. Nếu các tế bào dùng đường glucose thì tinh trùng lại dùng đường fructose giúp chúng vận động và bơi khỏe. Trong 100g nho có chừng 1g đường fructose. Điều này đặc biệt có lợi cho tinh bình của chàng.

Ngao và hàu

Trước sinh sản, tinh hoàn càng sinh ra nhiều tinh trùng càng tốt. Sự sinh sản tinh trùng rất cần kẽm. Kẽm là vi chất làm tăng sản xuất testosterone và cũng là thành phần vi chất cơ bản của tinh dịch, tinh trùng, giúp tinh trùng vận động tốt và khỏe hơn.

Ngao và hàu là hai thực phẩm lý tưởng có nhiều kẽm hơn tất cả thực phẩm khác. Trong 100g hàu có 3,5mg kẽm, trong 100g ngao cũng có chừng trên 3mg kẽm.

Cam

Tinh binh rất cần nhiều enzym để chọc thủng màng trứng trong quá trình thụ tinh. Các enzym này hoạt động mạnh ở môi trường acid. Trong tinh binh và tinh dịch có nhiều acid hữu cơ, nhất là acid citric.

Cam là một trong các thứ quả rất giàu acid citric.  Trong 100g nước cam có chừng 0,7-1mg acid citric.Khi ăn cam, acid này sẽ góp phần bổ sung, kích thích tạo ra một lượng tinh dịch hoàn hảo.

Thịt bò và gà

Protein là thành phần quan trọng nhất và chiếm nhiều nhất trong tinh trùng. Chúng là thành phần tạo nên cốt yếu cơ bản của tinh binh. Tinh binh mạnh, yếu, khỏe, chậm là do thành phần protein và một số thành phần khác quyết định.

Vậy nên một cách quan trọng để làm tăng sức mạnh của tinh binh đó chính là bổ sung chế độ ăn giàu protein cho chàng. Trong các thực phầm hàng ngày thì thịt bò và thịt gà các thứ thịt giàu protein nhất. Chịu khó ăn tăng cường dinh dưỡng trước 1-3 tháng trước khi có ý định thụ thai thì chất lượng tinh binh sẽ tăng cao.

Bổ sung đúng cách

- Không nên bổ sung ngay trước thời điểm có ý định thụ thai. Bạn nên ăn một chế độ ăn có định hướng chừng 1-3 tháng trước khi có ý định thụ thai thì sẽ tốt. Khi đó chất dinh dưỡng mới kịp ngấm vào cơ thể và phát huy tác dụng.

- Nên khám xét trước chất lượng tinh trùng để có định hướng. Ví dụ như số lượng tinh trùng ít thì nên ăn bổ sung protien và nhiều kẽm. Nếu số lượng tinh trùng đủ nhưng khả năng vận động kém thì nên bổ sung kẽm và một số hoa quả giàu fructose và citric.

- Chế độ ăn này cần được xây dựng trên nền chế độ ăn cân bằng và đủ chất. Nghĩa là bạn vẫn cần ăn một chế độ ăn đủ năng lượng, và bổ sung thêm các thực phẩm trên, chứ không phải chỉ tập trung ăn các thực phẩm trên.

BS. Cao Hồng Phúc

http://suckhoegiadinh.com.vn/gioi-tinh/thuc-pham-cho-nguoi-muon-lam-cha-3920/

Theo chuyên đề Sức khỏe gia đình (NXB Y học)

Bạn có thể quan tâm