Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Thực hư thạch rau câu làm từ bột sương sáo nguy hại?

Thông tin 38 tấn sương sáo chứa các chất nguy hại sức khỏe nhập về làm thạch rau câu khiến nhiều người rùng mình, các DN sản xuất thạch rau câu lớn lên tiếng gì về điều này?

Theo thông tin từ VTV, kết luận của Cục Điều tra chống buôn lậu - Tổng cục Hải quan về lô sương sáo, loại nguyên liệu dùng để chế biến thực phẩm lẩu nấm và thạch rau câu cho thấy, hàm lượng thủy ngân vượt quá 100 lần, hàm lượng asen vượt mức 18,5 lần. Lô hàng 16 tấn sương sáo này được nhập khẩu và phân phối bởi công ty TNHH Thương mại và sản xuất 3K có địa chỉ tại phường An Lạc, quận Tân Bình, TP.HCM. Tính riêng từ cuối 2013 đến nay, DN này đã nhập tổng cộng 38 tấn để cung cấp cho các cơ sở chế biến thực phẩm.

16 tấn bột sương sáo để chế biến thạch bị phát hiện chứa các độc tố thủy ngân, asen, chì.
16 tấn bột sương sáo để chế biến thạch bị phát hiện chứa các độc tố thủy ngân, asen, chì.

Người tiêu dùng, nhất là những người có sở thích ăn thạch rau câu chắc hẳn sẽ không khỏi giật mình, hoang mang trước thông tin trên bởi những độc tố này ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của người tiêu dùng. Như nhiễm thủy ngân có thể gây khuyết tật thần kinh, bại não, sảy thai đối với phụ nữ; nếu nhiễm độc asen trong cơ thể có thể dẫn tới ung thư.

Điều đáng nói lô hàng này được Trung tâm Kỹ thuật Tiêu chuẩn Đo lường 3 thuộc Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng xác nhận lô hàng này đạt yêu cầu nhập khẩu và được Cục ATTP, Bộ Y tế xác nhận công bố phù hợp với quy định ATTTP.

Trao đổi với PV, bà Lê Thị Hậu Phương, Phó giám đốc công ty CP Thực phẩm Việt Nam (Vietfood) cho biết, bà có nắm được thông tin về lô sương sáo chứa các độc tố ảnh hưởng đến sức khỏe được đăng tải trên các phương tiện truyền thông.

Trả lời câu hỏi nguyên liệu sản xuất thạch rau câu của công ty có sử dụng sương sáo không, bà Phương khẳng định thạch rau câu có nguyên liệu từ bột rau câu (được chiết xuất từ cây rong biển) nhập khẩu trực tiếp từ Hàn Quốc, Trung Quốc… chứ không hề sử dụng bột sương sáo đen hay trắng.

Nói thêm về bột sương sáo, bà Phương cho biết, từ xưa đến nay bột sương sáo là một loại thực phẩm lành tính, thường được sử dụng làm thạch đen giải nhiệt trong mùa hè nhưng loại này chỉ làm được thạch bở. Trong khi đó thạch rau câu làm từ bột rau câu có thể bổ sung được nhiều hương vị khác nhau, có độ dai, giòn hơn. Tính chất và mục đích sử dụng của hai loại bột này hoàn toàn khác nhau do đó bột sương sáo không thể dùng để chế biến thạch rau câu.

Bà Phương cũng cho rằng bản thân cây sương sáo rất tốt cho sức khỏe nhưng theo kết luận của cơ quan chức năng về 16 lô hàng sương sáo chứa hàm lượng độc tố gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người, trước thông tin trên, người tiêu dùng chắc chắn sẽ hoang mang, lo lắng về những sản phẩm thạch rau câu trên thị trường. Tuy nhiên thạch rau câu của công ty sản xuất có nguyên liệu từ bột rau câu, đảm bảo chất lượng, do đó người tiêu dùng hoàn toàn yên tâm sử dụng.

Phát hiện độc tố trong bột sương sáo nhập khẩu

Mẫu bột sương sáo nhập khẩu dùng để chế biến lẩu nấm, thạch rau câu, trà sữa trân châu chứa hàm lượng thủy ngân vượt quá 100 lần, còn thạch tín (asen) vượt mức 18,5 lần.

Đại diện công ty TNHH Long Hải, đơn vị sản xuất thạch rau câu Long Hải cũng khẳng định bột sương sáo có chiết xuất từ cây sương sáo, loại nguyên liệu này không thể dùng để sản xuất thạch rau câu.

Ông Lê Quang Đức, Trưởng phòng Quản lý Chất lượng sản phẩm, công ty TNHH Long Hải cũng cho biết, nguyên liệu để sản xuất thạch rau câu là bột carravena chiết xuất từ cây rong sụn. Thành phần chính của thạch rau câu là 20- 30% từ carravena (tạo độ giòn), 20 - 30% konjac chiết xuất từ củ khoai nưa để tạo độ dai. Còn 40- 60% còn lại là muối, hương vị và các nguyên liệu khác… “Đặc tính của bột sương sáo hoàn toàn khác, không thể cho sản phẩm thạch dai, giòn, chắc như bột rau câu nên không được đưa vào để sử dụng sản xuất công nghiệp”, ông Đức khẳng định.

Anh Hồng, Phó phòng Thị trường của công ty TNHH Long Hải cũng khẳng định, sản phẩm thạch rau câu Long Hải có nguyên liệu chế biến không liên quan đến bột sương sáo. Nguyên liệu làm thạch rau câu từ bột rau câu được nhập từ các đơn vị có uy tín và đạt chất lượng, đảm bảo điều kiện VSATTP theo quy định. “Chúng tôi không biết những đơn vị khác như thế nào nhưng công ty chúng tôi chỉ nhập nguyên liệu là bột rau câu có chiết xuất từ rong biển”, ông Hồng cho biết.

http://infonet.vn/thuc-hu-thach-rau-cau-lam-tu-bot-suong-sao-nguy-hai-post138688.info

Theo Diệu Thùy/ Infonet

Bạn có thể quan tâm

Kinh doanh