Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Thực hư tác dụng của trà thải độc từ gừng, chanh, sả

Với phái đẹp, detox bằng cách uống trà gừng, chanh, sả như một loại "thần dược" giúp thanh lọc cơ thể, làm đẹp da và giảm cân hiệu quả.

Nhiều người nói uống trà từ gừng, chanh và sả mỗi ngày sẽ thải độc tố cho cơ thể. Thông tin này có chính xác? Tôi mắc bệnh dạ dày có uống được không?

BSCKII Nguyễn Xuân Thắng, Trưởng khoa Y học cổ truyền, Phục hồi chức năng, Bệnh viện Nhân dân 115, tư vấn:

Gừng tươi là một vị thuốc trong Đông y để ôn ấm tỳ vị, chỉ định dùng trong viêm loét dạ dày - tá tràng. Bạn có thể dùng hàng ngày, tuy nhiên nên dùng vào buổi sáng. Theo y học cổ truyền, gừng dùng vào buổi sáng có lợi cho sức khoẻ nhưng buổi tối có thể gây hại như thuốc độc.

Trong Đông y, sả cũng là vị thuốc có tác dụng tỳ vị và tính ôn ấm. Một số tác giả cho rằng sả có khả năng giải độc cơ thể, tác dụng này có thể do tăng cường khả năng tiết mật, tăng thải độc qua đường tiêu hoá hoặc tiết niệu, nhưng chưa có chứng cứ rõ ràng.

Với chanh, ta chia tác dụng khác nhau cho từng bộ phận của cây. Trong y học cổ truyền, ta thường dùng vỏ quả chanh, còn lá chanh ít đề cập.

Nếu có tiền sử loét dạ dày - tá tràng, bạn vẫn có thể sử dụng 3 loại trên. Tuy nhiên, 3 vị thuốc này đều có vị ấm và tính hành khí, dùng kéo dài có thể bị hao khí hoặc làm cho người nhiệt quá.

Thải độc hay thanh lọc là cơ thể đưa các chất chuyển hoá có độc hoặc dư thừa ra khỏi cơ thể bằng nhiều con đường như da, hơi thở, tiêu hoá, tiết niệu. Nếu không có vấn đề đặc biệt, bạn không nhất thiết phải quan tâm tới giải độc vì cơ thể đã tự điều hòa việc này phù hợp.

Khi nhân thấy sức khỏe không tốt, bạn nên khám bệnh để xem cần làm gì. Ví dụ, táo bón kéo dài thì giải quyết táo bón, suy thận ta chữa suy thận, bệnh phổi tắc nghẽn phải làm cho giãn phế quản, giảm tiết dịch đường hô hấp để điều hòa lại khí hấp thu và khí thải ra.

Sự thật về 'thần y' ở Bình Dương

Vốn làm nông, một người đàn ông tên là N.V.S ở xã An Sơn, thị xã Thuận An (Bình Dương), tự cho mình có thể chữa được hơn một trăm bệnh, kể cả ung thư.

Độc giả Hoàng Ngân

Bạn có thể quan tâm

TƯ VẤN Sức khỏe