Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Thực hư chuyện vào chính quy ra tại chức

Nhận giấy báo nhập học đại học chính quy, sau 4 năm học, sinh viên ngành Công tác xã hội của ĐH Hòa Bình (Hà Nội) nhận giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời là hệ "Vừa làm vừa học".

Năm 2017, ĐH Hòa Bình phối hợp trường Trung cấp Công nghệ Thăng Long tuyển sinh ngành Công tác xã hội. Kết quả, 35 thí sinh trúng tuyển đến nhập học và được xếp học lớp 517CTX02 khóa học 2017-2021.

chuyen vao chinh quy ra tai chuc anh 1

ĐH Hòa Bình.

Trong giấy trúng tuyển gửi đến thí sinh, ĐH Hòa Bình ghi đã trúng tuyển ngành Công tác xã hội trình độ ĐH chính quy của trường. Lớp học này được đặt tại trường Trung cấp Công nghệ Thăng Long có trụ sở tại xã Vật Lại, huyện Ba Vì, Hà Nội.

Thanh tra Bộ GD&ĐT cho biết đã nhận được thông tin phản ánh về liên kết đào tạo trình độ ĐH chuyên ngành Công tác xã hội với trường Trung cấp Công nghệ Thăng Long. Thanh tra Bộ đã có công văn yêu cầu trường báo cáo, giải trình. Thời gian tới, thanh tra sẽ kiểm tra việc thực hiện các quy định trong tuyển sinh và đào tạo trình độ ĐH, thạc sĩ của 5 cơ sở giáo dục ĐH, trong đó có ĐH Hòa Bình.

Theo phản ánh của sinh viên sau khi kết thúc khóa học, trong thời gian chờ cấp bằng tốt nghiệp, ĐH Hòa Bình cấp giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời thì mới biết không đúng với hình thức tuyển sinh lúc đầu và không đúng với nội dung giấy báo nhập học của nhà trường. Cụ thể, giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời của sinh viên ghi loại hình đào tạo là hệ “Vừa làm vừa học”.

Theo thông tin sinh viên cung cấp, năm 2017, trường Trung cấp Công nghệ Thăng Long cơ sở số 2 tại Ba Vì có thông báo tuyển sinh hộ ĐH Hòa Bình hệ chính quy. Trong 4 năm học, sinh viên không nhận được bất kỳ thông báo nào của trường về việc lớp học là hệ đào tạo “Vừa làm vừa học”. Nhiều sinh viên đã thắc mắc với trường và gửi đến Thanh tra Bộ GD&ĐT.

Trường thừa nhận có thiếu sót

Trao đổi với phóng viên Tiền Phong, ĐH Hòa Bình cho biết trường đã có văn bản gửi Thanh tra Bộ GD&ĐT về vấn đề này. Theo lý giải của trường, do đặc điểm của lớp học, sinh viên đăng ký học số đông là cán bộ, viên chức, người lao động trong các cơ quan, đơn vị và theo đề nghị của sinh viên, thỏa thuận nơi học tập của lớp 517CTX02 tại địa phương.

Do đó, nhà trường đã sắp xếp lịch học của lớp tại huyện Ba Vì vào các ngày thứ bảy, chủ nhật để tạo điều kiện cho sinh viên của lớp tham gia học đầy đủ và không ảnh hưởng đến công việc tại cơ quan, đơn vị. Quá trình học tập, kiểm tra đánh giá, thi tốt nghiệp cho các sinh viên trong lớp được thực hiện theo đúng quy định.

ĐH Hòa Bình cũng cho hay sau khi cấp giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời, có nhận được một số ý kiến thắc mắc của sinh viên về hình thức đào tạo ghi trong giấy không đúng với giấy báo trúng tuyển trước đó. Ngay sau đó, ĐH Hòa Bình đã tổ chức cuộc họp gồm lãnh đạo nhà trường, đại diện các đơn vị chức năng của trường và Ban cán sự lớp 517CTX02 cùng đại diện trường Trung cấp Công nghệ Thăng Long để làm rõ lý do chứng nhận và cấp phụ lục văn bằng ghi loại hình đào tạo “Vừa làm vừa học”.

Sau khi rà soát, kiểm tra hồ sơ và quá trình tổ chức đào tạo của lớp 517CTX02, ĐH Hòa Bình nhận thấy chiếu theo quy định của Bộ GD&ĐT, nếu cấp bằng chính quy, người học phải học tập trung liên tục vào các ngày trong tuần tại cơ sở chính của trường và đạt được các điều kiện về kiểm tra, đánh giá, thi tốt nghiệp.

Đối với lớp 517CTX02, thời gian học được tổ chức đào tạo ngoài trường và học vào các ngày thứ bảy, chủ nhật nên không đủ điều kiện để cấp bằng tốt nghiệp ĐH chính quy theo quy định của bộ. Do vậy, nhà trường cấp bằng cho sinh viên không ghi loại hình đào tạo (theo quy định, từ năm 2020, bằng ĐH không ghi loại hình đào tạo) nhưng phụ lục văn bằng ghi hình thức “Vừa làm vừa học” trình độ ĐH cho người học là phù hợp với thực tế tổ chức đào tạo của khóa.

Tuy nhiên, ĐH Hòa Bình đã thừa nhận có thiếu sót khi thông tin chưa đầy đủ và sớm về quy định liên quan cấp bằng tốt nghiệp cho sinh viên biết, lựa chọn khi tổ chức cho sinh viên học tập tại một cơ sở ngoài khuôn viên trường vào các ngày thứ bảy, chủ nhật. 30/32 sinh viên được công nhận tốt nghiệp đã ký nhận bằng tốt nghiệp và phụ lục văn bằng.

Một số đại học ở Hà Nội, TP.HCM cho sinh viên trở lại trường

ĐH RMIT, ĐH Y Dược TP.HCM chuyển sang dạy học trực tiếp trong khi sinh viên ĐH Bách khoa Hà Nội, ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM có thể đến trường học thực hành, làm đồ án.

http://tienphong.vn/thuc-hu-chuyen-vao-chinh-quy-ra-tai-chuc-post1397006.tpo

Nghiêm Huê / Tiền Phong

Bạn có thể quan tâm