Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Thực hư chuyện em bé phát bệnh dại vì bị chó cắn không dám nói với bố

Mạng xã hội đang lan truyền video quay lại cảnh một bé trai không kiểm soát được hành vi và được cho là lên cơn dại sau khi bị chó cắn.

Ngày 28/2, mạng xã hội chia sẻ video ghi lại cảnh một bé trai khoảng 7-8 tuổi có nhiều biểu hiện điên dại bất thường. Cháu bé liên tục phát ra tiếng kêu "oắc oắc" giống tiếng chó sủa.

Video được phát tán kèm theo lời cảnh báo"em bé phát bệnh dại vì bị chó cắn không dám nói với bố. Nhìn vừa sợ vừa thương".

Người này còn cảnh báo nên cho trẻ tránh xa các loài vật hung dữ, nhất là chó. Nên thường xuyên nói chuyện, trao đổi với trẻ. Tránh việc bé phạm lỗi sợ không dám nói dẫn đến hậu quả như trên.

be trai keu nhu tieng cho sua do benh dai anh 1
Bé trai sủa như tiếng chó được cho là lên cơn dại. Ảnh cắt từ clip.

Tuy nhiên, sau khi xem video này, chia sẻ với Zing.vn, bác sĩ Nguyễn Trung Cấp (Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương) khẳng định: "Triệu chứng của cháu bé này không phải do phát bệnh dại, còn bị chó dại cắn hay không tôi không biết".

Theo bác sĩ Cấp, người bị chó dại cắn, nếu không tiêm phòng có thể bị phát bệnh dại. Từ khi bị chó cắn đến khi phát bệnh dại trung bình 3-6 tháng, rất ít trường hợp phát bệnh sớm hơn hoặc cá biệt có những ca sau vài năm mới phát bệnh.

Bệnh dại có 2 thể bệnh chính:

- Thể viêm não, người bệnh khởi đầu có cảm giác dị cảm nơi cắn, mất ngủ, bồn chồn, sau đó xuất hiện kích thích, sợ nước, sợ gió. Bệnh tiến triển tăng dần đến mức không thể uống nước, có những cơn co thắt hầu họng khi uống nước, khi thấy gió hoặc thậm chí nghe thấy tiếng nước chảy, gió thổi. Sau đó, người bệnh xuất hiện dấu hiệu co thắt hầu họng tự nhiên, cường dương, xuất tinh tự nhiên và thường tử vong trong vòng một tuần kể từ khi phát bệnh.

- Thể bệnh thứ 2 là liệt. Người bệnh sẽ liệt lan dần từ chân đến liệt cơ tròn làm rối loạn tiểu, đại tiện liệt, lan lên liệt tay đến khi lan lên liệt cơ hô hấp thì bệnh nhân sẽ tử vong.

"Lưu ý là các bệnh nhân dại sẽ tỉnh táo hoàn toàn cho đến lúc chết chứ không bị điên dại. Và không có trường hợp bị phát bệnh dại nào có biểu hiện kêu như tiếng chó sủa", bác sĩ Cấp khẳng định.

Tuy nhiên, bác sĩ Cấp cho biết có một số người bị có cắn, lo sợ, ám ảnh và cho rằng mình bị dại sẽ có biểu hiện này.

"Những trường hợp đó được gọi là biểu hiện giả dại chứ thực tế bệnh nhân không gặp vấn đề gì. Một số bệnh lý không phải dại khác như bệnh nhân viêm thanh quản cũng có thể ho, nói ông ổng giống tiếng chó sủa", bác sĩ cho biết thêm.

Ngoài chó, mèo, dơi (dơi quỷ hút máu), chồn, cáo... cũng có thể truyền bệnh dại.

"Khi bị chó dại cắn, không phải 100% số người bị cắn phát bệnh dại mà có người bị, có người không. Nguy cơ bệnh nhiễm bệnh dại tùy thuộc lượng virus trong nước bọt của con vật nhiều hay ít, vết thương sâu hay không làm rách da. Tuy nhiên, không thể dự đoán được người nào có thể bị phát dại hay không, và khi đã phát bệnh dại nhìn chung sẽ tử vong", bác sĩ Cấp khuyến cáo.

Do đó, những người bị chó dại cắn đều được khuyến cáo tiêm vắc xin phòng bệnh dại. Các biện pháp điều trị bằng mẹo, thuốc dân gian đến nay chưa khẳng định được hiệu quả. Trái lại, hàng năm ở nước ta vẫn có hàng chục bệnh nhân chết oan vì tin lời thầy lang sử dụng thuốc, không đi tiêm phòng dẫn đến hậu quả khó lường.

Nguy hiểm khi bị chó dại tấn công

Nếu không kịp thời tiêm phòng, người bị chó dại tấn công sẽ tử vong khi căn bệnh phát tác.

Hà Quyên

Bạn có thể quan tâm

Chó cắn người Sức khỏe