Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Thực hiện thành công cuộc gọi bằng thiết bị 5G của Việt Nam

Ngày 17/1, cuộc gọi video đầu tiên sử dụng đường truyền dẫn dữ liệu kết nối 5G đã thực hiện thành công tại Việt Nam. Thiết bị do Viettel nghiên cứu sản xuất.

Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông (TTTT) Nguyễn Mạnh Hùng và Bộ trưởng Khoa học Công nghệ (KHCN) Chu Ngọc Anh đã thực hiện cuộc gọi video đầu tiên sử dụng đường truyền dẫn dữ liệu kết nối 5G trên thiết bị thu phát sóng gNodeB do Viettel nghiên cứu và sản xuất, bao gồm cả thiết bị phần cứng và phần mềm.

goi 5g viettel anh 1

Hai bộ trưởng đã thực hiện cuộc gọi video đầu tiên sử dụng đường truyền dẫn dữ liệu kết nối 5G. Ảnh: Viettel.

Như vậy, sau 8 tháng kể từ ngày Viettel thực hiện cuộc gọi 5G đầu tiên bằng thiết bị nhập khẩu của đối tác vào tháng 5/2019, Việt Nam đã chính thức làm chủ công nghệ mạng 5G.

Bộ trưởng TTTT Nguyễn Mạnh Hùng chia sẻ: “Đến lúc này, tôi có niềm tin khá vững chắc tuyên bố của Thủ tướng trong kỳ họp Quốc hội vừa rồi rằng năm 2020 Việt Nam sẽ thương mại hóa 5G bằng thiết bị Việt Nam. Hôm nay chúng ta có niềm tin đó. Với những gì Viettel đã làm được, dân tộc ta có thể tự hào rằng Việt Nam sánh bước với những quốc gia hàng đầu thế giới”.

Hiện nay, trên thế giới có 5 công ty đã sản xuất thành công các thiết bị mạng cho 5G bao gồm: Ericsson, Nokia, Huawei, Samsung và ZTE. Viettel sẽ là nhà cung cấp thứ 6 trên thế giới sản xuất thiết bị này. Trong số các nhà cung cấp kể trên, chỉ có duy nhất Viettel vừa là nhà khai thác viễn thông, vừa có khả năng sản xuất các thiết bị mạng.

Viettel cho hay việc tự thiết kế và sản xuất thiết bị 5G sẽ giúp nhà mạng này chủ động trong việc triển khai 5G cho mạng di dộng của mình và các dịch vụ gia tăng đi kèm, nhằm tạo ra những trải nghiệm tốt nhất cho khách hàng.

Viettel đặt mục tiêu đến tháng 6 sẽ thương mại hóa cục bộ 5G Microcell và đến tháng 6/2021 sẽ thực hiện thương mại hóa 5G trên toàn mạng lưới.

Viettel bổ sung tần số mới cho mạng 4G, phục vụ người dùng dịp Tết

Viettel vừa bổ sung tần số 2.600 MHz - tài nguyên quan trọng cho mạng 4G. Khách hàng của tập đoàn tại 12 tỉnh/thành thử nghiệm có thể trải nghiệm tốc độ 4G cao gấp đôi hiện tại.

Ngô Minh

Bạn có thể quan tâm

Kinh doanh