Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Thực đơn yến tiệc thết đãi nguyên thủ quốc gia có gì đặc biệt?

Nhắc đến yến tiệc chiêu đãi nguyên thủ quốc gia, nhiều người nghĩ ngay tới bàn tiệc xa hoa, nhưng người chủ trì yến tiệc APEC 2017 Ánh Tuyết sẽ bật mí nhiều điều thú vị.

Với mong muốn quảng bá tinh hoa ẩm thực truyền thống Việt Nam đến các nước, nghệ nhân Ánh Tuyết đã tuyển 6 món bình dị, thuần Việt từ hàng trăm món cao lương mỹ vị với: Nem cua bể, nem cuốn tươi, nộm hoa chuối, cá vược hấp ngũ vị, vịt quay da giòn, chè khoai tím.

Không bào ngư vi cá

Điểm đặc sắc trong thực đơn này là tất cả đều có thể tìm thấy trong bữa ăn hàng ngày của người Việt, dễ dàng mua nguyên liệu và chế biến. Tuy nhiên, với bàn tay tài hoa của người nghệ nhân, các món ăn đã nâng tầm cao mới, chiếm được cảm tình của 21 vị nguyên thủ quốc gia.

“35 tiếng không nghỉ ngơi, không ăn, không ngủ chuẩn bị cho yến tiệc. Đổi lại sự lo lắng của cả đoàn là khoảnh khắc tất cả đĩa thức ăn được bưng xuống trống không, chỉ còn vài cọng rau thơm, tôi mới thở phào”, nghệ nhân Ánh Tuyết chia sẻ.

ban tiec APEC anh 1
Nghệ nhân Ánh Tuyết (giữa) đang chuẩn bị món ăn trong khuôn khổ Hội nghị APEC 2017.

Thông qua những món ăn thuần Việt, nghệ nhân ẩm thực muốn quảng bá đến bạn bè quốc tế sự trù phú về nông lâm sản Việt Nam - quốc gia nông nghiệp vùng nhiệt đới. Từng nhành rau, miếng cá dung dị, chân phương được “khoác áo mới” trên bàn tiệc APEC và trở thành những “đại sứ” truyền tải văn hoá truyền thống Việt.

Từ xưa đến nay, nhắc đến tiệc quốc yến, người ta nghĩ ngay đến một thực đơn xa xỉ với bào ngư, vi cá, yến sào được chế biến cầu kỳ, đắt đỏ và hiếm có. Thực tế trong bàn tiệc ngoại giao thết đãi 21 vị nguyên thủ quốc gia mà nghệ nhân Ánh Tuyết chủ trì, không hề có dù là chén súp vi cá.

Nghệ nhân chia sẻ, không chọn vi cá cho quốc yến để thể hiện thiện chí và cam kết bảo vệ môi trường biển của Việt Nam: “Các món ăn của quốc yến không chỉ phải ngon, kể câu chuyện bản sắc văn hoá Việt, mà cần thể hiện cách ứng xử văn minh của Việt Nam trước những vấn đề toàn cầu”.

Phát huy yếu tố gia truyền

Trong thực đơn, cá vược hấp ngũ vị trứ danh được các vị chính khách khen ngợi và thưởng thức trọn vẹn. Món ăn dung dị này được nghệ nhân kế thừa từ bà của mình. Nhờ ghi nhớ công thức chế biến mà hương vị cá vược hấp ngũ vị được lưu giữ trong suốt nhiều thập kỷ qua.

“Tinh hoa của món cá vược hấp ngũ vị nằm ở hai điểm: Một là sự tươi - dai - ngọt của cá, hòa quyện hài hoà với hương thơm nồng gia vị; hai là dùng đúng loại nước tương ngon truyền thống, dậy mùi đậu tương tự nhiên”, nghệ nhân chia sẻ.

Loại nước tương mà nghệ nhân nhắc đến được truyền từ thời bà ngoại chính là nước tương Nam Dương (Tàu vị yểu con mèo đen) mà gia đình bà dùng từ thập niên 60. Bí quyết này lại được truyền thụ đến thế hệ sau, bởi thế mà cô cháu gái mới lên 5 của nghệ nhân cũng có thể nhận biết ngay khi nếm.

ban tiec APEC anh 2
Có mặt gần 70 năm trên thị trường, Nam Dương là nhãn hiệu nước tương mang vị ngon truyền thống đặc trưng.

Mới đây, nước tương Nam Dương (Tàu vị yểu con mèo đen) được tạp chí Culture Magazin (Bắc Mỹ) trao tặng danh hiệu “Hương vị nước tương Việt Nam ngon nhất năm 2019”. Danh hiệu này khẳng định hương vị nguyên bản vốn được lưu giữ gần 7 thập kỷ, như nhắc nhớ ký ức thân thương trong các món ăn mẹ nấu. Điều đó phần nào bảo chứng cho sự lựa chọn của nghệ nhân Ánh Tuyết.

Giang Di Linh

Bạn có thể quan tâm

Ẩm thực