Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Thúc đẩy xây dựng tiểu vùng Mekong năng động, thịnh vượng

Ngày 24/10, 2 cuộc họp Quan chức Cao cấp (SOM) của CLMV và ACMECS diễn ra tại Trung tâm Hội nghị quốc gia Hà Nội.

Các cuộc họp do ông Vũ Quang Minh, Trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao, Trưởng đoàn Việt Nam, chủ trì với sự tham dự của đại diện các nước Campuchia, Lào, Myanmar và Thái Lan.

Đây là lần thứ ba các quan chức cao cấp nhóm họp trong năm 2016 để chuẩn bị cho hội nghị cấp cao 4 nước Campuchia, Lào, Myanmar và Việt Nam (CLMV) lần thứ 8 và hội nghị cấp cao Chiến lược hợp tác kinh tế Ayeyawady - Chao Phraya - Mekong (ACMECS) lần thứ 7 sẽ diễn ra tại Hà Nội từ ngày 25-26/9.

hop tac Mekong,  ACMECS,  CLMV anh 1
Ông Vũ Quang Minh, Trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao, chủ trì cuộc họp quan chức Cao cấp (SOM) của CLMV. Ảnh: Thế giới & Việt Nam

Các đại biểu dự hội nghị ngày 24/10 đã thảo luận, rà soát việc thực hiện hoạt động hợp tác trong khuôn khổ CLMV và ACMECS cũng như công tác chuẩn bị nội dung chương trình nghị sự và dự thảo các văn kiện sẽ được thông qua tại các hội nghị cấp cao.

Bên cạnh đó, các cuộc họp thống nhất các khuyến nghị nhằm mở rộng hợp tác thương mại đầu tư giữa các nước, tạo thuận lợi cho lưu thông hàng hóa và dịch vụ trong khu vực, phát triển các hành lang kinh tế liên quốc gia...

Chủ đề của Hội nghị cấp cao ACMECS và CLMV lần này là: "Hướng đến một tiểu vùng Mekong năng động, thịnh vượng: nắm bắt cơ hội và định hình tương lai". 

 

hop tac Mekong,  ACMECS,  CLMV anh 2
Các trưởng đoàn tham dự hội nghị ACMECS 7 chụp ảnh lưu niệm. Ảnh: Thế giới & Việt Nam

Đây là dịp để các nhà lãnh đạo xem xét tình hình thực hiện các kế hoạch hành động đã được thông qua, thống nhất các biện pháp hợp tác nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh của các nền kinh tế, thúc đẩy hội nhập khu vực và ứng phó với các thách thức chung vì tương lai hòa bình, thịnh vượng của tiểu vùng Mekong...

Việt Nam còn đóng góp sáng kiến tổ chức hội nghị Diễn đàn Kinh tế Thế giới về Mekong (WEF - Mekong) lần thứ nhất, nhằm quảng bá tiềm năng kinh tế của Việt Nam cũng như của khu vực Mekong tới các tập đoàn, doanh nghiệp lớn trên thế giới. Điều này góp phần thu hút nguồn vốn đầu tư, phát triển cơ sở hạ tầng, nguồn nhân lực và tăng cường kết nối khu vực Mekong.

Thủ tướng chỉ đạo tổng duyệt các hội nghị cấp cao về Mekong

Sáng 23/10, tại Trung tâm hội nghị quốc gia, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì buổi tổng duyệt Hội nghị Cấp cao ACMECS 7, CLMV 8 và WEF - Mekong do Việt Nam đăng cai tổ chức.

Việt Nam sắp tổ chức các hội nghị cấp cao khu vực Mekong

Từ ngày 24 đến 26/10, Việt Nam sẽ đăng cai Hội nghị Cấp cao ACMECS 7, CLMV8 và WEF - Mekong tại Hà Nội. Đây là dịp các nước thành viên kết nối và định hướng để cùng phát triển.

 

Trà My

Bạn có thể quan tâm

Campuchia Thế giới

00:32 Ca voi sat thu huc thuyen hinh anh

Cá voi sát thủ húc thuyền

0 1

Ba con cá voi sát thủ đã tấn công chiếc thuyền Tây Ban Nha đang trong hải trình tới Scotland. Hành động này của cá voi sát thủ rất bất thường vì chúng thường ít tấn công con người.