Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Thúc đẩy văn hoá đọc cho sinh viên bằng mô hình thư viện cà phê

Thư viện được thiết kế mở với các quầy phục vụ nước uống, cà phê... sẽ tạo không gian thư giãn, thoải mái, góp phần hình thành thói quen đọc sách cho sinh viên.

Khác với vẻ nghiêm cẩn thường thấy tại các thư viện truyền thống, thư viện của Đại học Quốc tế Hồng Bàng (HBU) cho phép sinh viên vừa đọc sách vừa dùng nước trái cây, ăn bánh, thả mình trên ghế mềm hay mang sách đến những nơi đọc khác.

Thiết kế quầy bán đồ lưu niệm cùng những tủ sách kết hợp ghế ngồi đã đem đến cho thư viện sức sống mới, biến việc đọc sách thành thói quen, một nét đẹp văn hoá và thú vui tao nhã trong trường đại học.

Dai hoc Quoc te Hong Bang anh 1
Thư viện được thiết kế hiện đại mang cảm hứng đọc sách đến cho sinh viên.

Thư viện được số hoá để hoạt động 24/24 để sinh viên không phải xếp hàng chờ đọc sách. Những cuốn sách quý trong và ngoài nước cùng kho tư liệu số này sẽ là cánh tay đắc lực hỗ trợ sinh viên trong quá trình học tập, nghiên cứu.

Khu vực "learning coffee" kết nối với không gian mở giúp người đọc liên tưởng đến mô hình thư viện của Đại học Harvard (Mỹ) và nhiều trường đại học nổi tiếng khác. Mô hình “cà phê - sách - không gian mở” giúp sinh viên cùng đọc sách và thảo luận kiến thức tự do, thoải mái chứ không nhất thiết phải đọc sách trong im lặng.

Dai hoc Quoc te Hong Bang anh 2
Mô hình cà phê sách trong thư viện tạo không gian thoải mái để sinh viên thảo luận về các cuốn sách.

Thư viện độc đáo này nằm trong quần thể kiến trúc “Con tàu tri thức” của Đại học HBU. Tại đây, sinh viên, giảng viên và nhân viên có thể dùng khu ẩm thực, quầy bar, phòng gym, phòng xả stress, khu thể thao đa năng, “đại lộ xanh”, cửa sổ Romeo - Juliet và thậm chí có cả bàn chơi bi-lắc. Nhưng chính thư viện mới là nơi thay đổi cách đọc sách của sinh viên đại học.

Ngày 15/4, Bộ trưởng Bộ giáo dục và Đào đạo GS. TS. Phùng Xuân Nhạ đã tham dự lễ cất nóc công trình này tại trường Đại học quốc tế Hồng Bàng, sau khi ông tham gia hội nghị với khối trường ngoài công lập tại TP.HCM. 

Dai hoc Quoc te Hong Bang anh 3
Quầy hàng lưu niệm trong khuôn viên thư viện.

"Con tàu tri thức" có hình dáng con thuyền chở những cuốn sách có kiến trúc diễn tả sứ mệnh giáo dục vươn ra thế giới của trường đại học tư này. Nhà đầu tư - Tập đoàn Nguyễn Hoàng - đã dành 700 tỷ đồng cho nỗ lực kiến trúc ngang tầm quốc tế này. Theo đó, Công ty Kiến trúc DP Architets - top 10 nhà tư vấn thế giới đã đưa vào nhiều khái niệm mới và thay đổi nhiều quan niệm về công năng cũ, nhằm đảm bảo mục tiêu đào tạo quốc tế thực sự.

Kiến trúc sư và nhà đầu tư muốn thư viện là một nơi lôi cuốn người đọc và có thể thay đổi quan niệm đọc, giúp kiến thức trong sách có đời sống thứ hai khi sinh viên thảo luận với nhau về sách. Thay vì "cày ải" với sách, sinh viên sẽ coi đọc đọc sách như một sở thích trí tuệ và văn minh - theo cách nói từ lâu của phương Tây. Ngoài ra, thư viện vẫn có những không gian yên tĩnh tuyệt đối cho những sinh viên thích đọc sách một mình.

Dai hoc Quoc te Hong Bang anh 4
Thư viện độc đáo này nằm trong quần thể kiến trúc “Con tàu tri thức” của Đại học Quốc tế Hồng Bàng.

 

NHG mong muốn thúc đẩy văn hoá và thói quen đọc sách ở sinh viên một cách tự giác, giúp sinh viên thích thú với tinh hoa nhân loại, chứ không phải là sự miễn cưỡng đến thư viện khi cần tra cứu tài liệu hay ôn thi.

Đó là thư viện với quầy pha cà phê thơm ngào ngạt, bên cạnh quầy lưu niệm bán sản phẩm có thiết kế của trường như: bút, sổ, tượng trang trí, ly sứ, tạp chí, sách báo để sinh viên mua tặng bạn bè.

Bạn Đinh Nguyễn Xuân Thảo (Sinh viên khoa quản trị kinh doanh) chia sẻ tại lễ cất nóc toà nhà 5 sao: “Trước đó, em chỉ nghe về cà phê sách tại cửa hàng đồ uống hoặc các trường đại học nổi tiếng trên thế giới. Nay HBU đã có thư viện hiện đại như vậy. Em nghĩ rằng, đây sẽ là nơi được yêu thích nhất tại HBU”.

"Con tàu trí thức 5 sao" được NHG xây dựng trên diện tích 50.000 m2, cao 26 tầng (gồm tầng hầm), có sức chứa 12.000 người. Tổng kinh phí đầu tư cho dự án này lên đến hơn 700 tỷ đồng. "Con tàu trí thức 5 sao" sẽ được đưa vào hoạt động từ tháng 8.

Công trình gồm 102 giảng đường, phòng thí nghiệm, thư viện, quán cà phê, quầy lưu niệm, hội trường 5 sao, nhà hàng, khu xả stress, hồ bơi tràn, đại lộ xanh, khu vườn Romeo-Juliet, phòng tập cho từng môn thể thao, tầng hầm và hệ thống thang máy 5 sao nối với các hành lang lớn. 

Địa chỉ: số 215 Điện Biên Phủ, phường 25, quận Bình Thạnh, TP.HCM.

Mộc Trà

Bạn có thể quan tâm

Tư vấn