Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Thúc đẩy ký kết FTA giữa Việt Nam và 4 nước châu Âu nửa đầu 2018

Phó thủ tướng Vương Đình Huệ và Ủy viên Hội đồng liên bang Thụy Sĩ thống nhất thúc đẩy đàm phán, sớm đi đến ký hiệp định thương mại tự do với 4 nước châu Âu.

Bên lề Diễn đàn kinh tế thế giới (WEF) tại Davois (Thụy Sĩ), Phó thủ tướng Vương Đình Huệ đã có cuộc gặp với Ủy viên Hội đồng liên bang Thụy Sĩ Johannin Ammann.

Ông Johann Schneider-Amman khẳng định Thụy Sĩ mong muốn thúc đẩy quan hệ hợp tác với Việt Nam, nước có vai trò và vị thế ngày càng quan trọng ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

thuc day ky ket fta giua viet nam va 4 nuoc chau au anh 1
Phó thủ tướng Vương Đình Huệ gặp gỡ ông Johann Schneider-Amman . Ảnh: Thành Chung.

Nhằm đưa hợp tác kinh tế phát triển thực chất, hiệu quả, 2 bên bày tỏ mong muốn đẩy nhanh việc ký kết Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam với khối EFTA (gồm 4 nước Thuỵ Sĩ, Liechtenstein, Na Uy và Iceland) trong 6 tháng đầu năm nay.

Phát biểu tại cuộc gặp, Phó thủ tướng Vương Đình Huệ mong muốn với vai trò là nước quan trọng, dẫn dắt trong khối EFTA, Thụy Sĩ góp tiếng nói chung để 2 bên sớm hoàn tất các vòng đàm phán. Ông cũng nhấn mạnh hội nhập quốc tế về kinh tế là nhiệm vụ trọng tâm, chính sách nhất quán của Chính phủ Việt Nam.

Việt Nam đã là thành viên của hơn 10 FTA có tính chất toàn cầu và khu vực. Trong năm 2018, Việt Nam và các bên sẽ kết thúc đàm phán Hiệp định tự do thương mại xuyên Thái Bình Dương (CPTTP), Hiệp định tự do thương mại Việt Nam và Liên minh châu Âu (EVFTA) là những hiệp định tự do thương mại có tiêu chuẩn rất cao.

Trước đó, tại cuộc gặp Chủ tịch điều hành WEF Borge Brende, nguyên là Ngoại trưởng Na Uy, Phó thủ tướng Vương Đình Huệ cũng đề cập đến việc sớm thúc đẩy ký kết hiệp định thương mại tự do với khối EFTA.

thuc day ky ket fta giua viet nam va 4 nuoc chau au anh 2
Phó thủ tướng tại cuộc gặp ông Borge Brende. Ảnh: Thành Chung.

Ông Borge Brende cho biết một Hiệp định thương mại tự do của EFTA với Việt Nam là cơ hội cho sự phát triển mới của các bên liên quan. Vị này bày tỏ ủng hộ mạnh mẽ với các xu hướng hợp tác, liên kết kinh tế duy trì hệ thống thương mại tự do toàn cầu.

Hiệp định tự do thương mại với khối EFTA được khởi động từ năm 2009. Việt Nam và khối EFTA đã tiến hành nghiên cứu về tình hình thương mại đầu tư, hệ thống pháp luật của các nước tham gia và đưa ra báo cáo cụ thể.

Ngày 3/7/2012, khối EFTA đã cùng Việt Nam ký biên bản ghi nhớ về việc các nước này công nhận Việt Nam là nền kinh tế thị trường trong bối cảnh hai bên khởi động đàm phán FTA.

Tổng thống Thụy Sĩ và Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc gặp bên lề Hội nghị Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) tại Davos tháng 12/2016 cũng đã khẳng định mục tiêu sớm kết thúc đàm phán Hiệp định này.

Tính tới nay, 2 bên đã có 15 phiên đàm phán, gần nhất là phiên đàm phán diễn ra tại Hà Nội vào cuối tháng 9/2017. Theo Bộ Công Thương Việt Nam, phiên đàm phán thứ 16 sẽ diễn ra vào tháng 5/2018 tại Na Uy.

Phó thủ tướng gặp gỡ nhiều lãnh đạo tập đoàn lớn ở châu Âu

Bên lề Diễn đàn kinh tế thế giới tại Davos (Thụy Sĩ), Phó thủ tướng Vương Đình Huệ đã có cuộc gặp mặt lãnh đạo nhiều tập đoàn lớn như Google, HSBC, Carlsberg, SK…Hiếu Công

Bạn có thể quan tâm

Kinh doanh