Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Thuật biến hồ sơ dỏm thành hợp lệ của nhân viên ngân hàng

Trong thời gian làm việc tại ngân hàng, bốn nhân viên đã câu kết với nhau thuê người nghiện ma túy làm giả hồ sơ cho khách hàng không đủ điều kiện được vay vốn.

Sau 6 tháng thực hiện tội phạm, nhóm nhân viên ngân hàng đã bị công an bắt quả tang khi đang giao hồ sơ giả cho khách để đưa vào nhà bằng nhằm vay tiền trái quy định. Ngày 7/4, TAND Hà Nội đã xét xử họ về tội Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức và Tàng trữ trái phép chất ma túy.

Theo hồ sơ, Phạm Minh Hoàng (26 tuổi, ngụ Quảng Ninh), Đinh Văn Hải (32 tuổi, ở Hải Phòng), Trần Thị Thiệp (29 tuổi, ngụ Hà Nam) và Lê Thị Thùy Trang (25 tuổi, trú tại quận Cầu Giấy, Hà Nội) từng là nhân viên và cộng tác viên của một ngân hàng tại Hà Nội. Lợi dụng sự buông lỏng quản lý của nhà băng, nhóm này câu kết để làm giả hồ sơ vay vốn nhằm trục lợi cá nhân.

Lam gia ho so vay von anh 1
Các bị cáo tại tòa.

Giúp sức cho nhóm này có ba người. Trong đó, hai người liên quan đến tội phạm về ma túy.

Cáo trạng của VKSND Hà Nội xác định, Thiệp, Hoàng, Hải và Trang được phân công nhiệm vụ hướng dẫn khách hàng hoàn thiện hồ sơ vay vốn. Nhóm này thấy nhiều khách hàng muốn vay vốn ngân hàng nhưng không đủ điều kiện như không chứng minh thu nhập trong sao kê tài khoản cá nhân tại ngân hàng, không có hợp đồng lao động hoặc không có sổ bảo hiểm…

Từ đây, Thiệp cùng đồng nghiệp chủ động tìm kiếm khách hàng không có đủ điều kiện vay vốn rồi yêu cầu họ cung cấp họ tên, địa chỉ, số điện thoại và sao kê tài khoản thật tại ngân hàng.

Các tài liệu, thông tin đó được nhóm nhân viên này chuyển cho Đỗ Thị Hằng (41 tuổi, trú tại phường Hồng Hà, TP Yên Bái, Yên Bái) là lao động tự do để người phụ nữ này thuê người làm giả hồ sơ vay vốn ngân hàng. Mỗi bộ hồ sơ làm giả, nhóm sẽ thu của khách từ 1 đến 3 triệu đồng và chia lại cho nhóm trực tiếp làm giả giấy tờ từ 800.000 đến 1 triệu đồng.

Nhóm trực tiếp làm giả hồ sơ là Lê Hồng Sơn (42 tuổi, trú tại khu công nghiệp Quang Minh, huyện Mê Linh, Hà Nội) và Đỗ Mạnh Thắng (20 tuổi, trú tại phường Trung Hưng, thị xã Sơn Tây, Hà Nội) là tội phạm về ma tuý.

Bằng thủ đoạn trên, từ tháng 5 đến tháng 11/2015, nhóm của Hoàng và Hằng đã làm giả hàng chục bộ hồ sơ vay vốn ngân hàng. Hành vi phạm tội của họ chỉ bị phát hiện vào ngày 11/12/2015, khi Hoàng mang đống sao kê tài khoản giả đi giao cho khách hàng thì bị công an bắt quả tang.

Công an sau đó đã thu giữ hàng chục văn bằng, chứng chỉ các loại tại nơi ở của Sơn cùng hàng loạt thiết bị, máy móc làm giả giấy tờ, con dấu. Khám xét nơi ở của Sơn, cơ quan điều tra thu giữ hơn 4 gram ma túy. Nguồn gốc số ma túy này là trong một lần Sơn và Thắng đi Thái Nguyên thăm bạn đã mua về để sử dụng dần.

Với hành vi như đã vừa nêu, TAND Hà Nội tuyên Sơn 5 năm 6 tháng tù và Thắng 5 năm tù về hai tội Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức và Tàng trữ trái phép chất ma túy.

Kẻ lừa hàng loạt nhà băng lĩnh 3 năm tù treo

Túng tiền, Huy làm hồ sơ giả để thế chấp vay vốn của một số ngân hàng trên địa bàn TP.HCM rồi bỏ trốn. Sau 20 năm, người đàn ông này ra đầu thú.

 


http://cand.com.vn/Thong-tin-phap-luat/Thuat-bien-ho-so-khong-hop-le-thanh-hop-le-cua-bon-nhan-vien-ngan-hang-435974/

Theo Nguyễn Hưng/Công An Nhân Dân

Bạn có thể quan tâm

Pháp luật