Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Thừa Thiên - Huế trước bão số 5

Nhiều hộ dân vẫn bám trụ trong những căn nhà xiêu vẹo bên bờ biển xã Phú Thuận (huyện Phú Vang, Thừa Thiên - Huế) khi cơn bão số 5 chuẩn bị đổ bộ.

Ngư dân Thừa Thiên - Huế về bờ tránh bão số 5 Đến chiều 17/9, hầu hết tàu thuyền trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên - Huế đã trở về nơi tránh trú bão, các biện pháp an toàn được ngư dân chủ động thực hiện.
Nguoi dan bam tru bat chap bao so 5 anh 1

Trong khi nhiều hộ dân đã sớm di dời khỏi khu vực nguy hiểm, ba hộ dân sống ven bờ biển thôn Tân An (xã Phú Thuận, huyện Phú Vang, Thừa Thiên - Huế) vẫn còn ở lại dù chỉ còn ít giờ nữa bão số 5 sẽ tiến vào đất liền.

Nguoi dan bam tru bat chap bao so 5 anh 2
Chị Lê Thị Lành (36 tuổi) phải trông đàn lợn, gà, vịt mà gia đình đang nuôi nên chưa thể sơ tán. Ông Đặng Tiến Tùy, Chủ tịch xã Phú Thuận (huyện Phú Vang, Thừa Thiên - Huế) cho biết: "Chính quyền sẽ cho di dời 3 hộ dân khu vực ven biển thôn Tân An đến trú bão ở những nơi an toàn ngay trong tối nay. Chính quyền xã dự kiến di dời 64 hộ với 298 khẩu ở các khu vực xung yếu ven biển đến nơi an toàn".
Nguoi dan bam tru bat chap bao so 5 anh 3

Ông Lê Văn An (thôn Tân An) che chắn lại chuồng lợn bằng vài tấm bạt. Ông cho biết do không yên tâm về đàn gia súc nên gia đình vẫn cố gắng bám trụ lại căn nhà tạm.

Nguoi dan bam tru bat chap bao so 5 anh 4

Ba đứa trẻ nhà anh Lê Văn Xem (người dân thôn Tân An) mấy ngày nay đã được cho nghỉ học để chuẩn bị phòng tránh bão. Trong khi bố mẹ còn bận gia cố nhà cửa thì các em giải trí bằng cách xem điện thoại.

Nguoi dan bam tru bat chap bao so 5 anh 5

Những hộ dân thuộc thôn Tân An đều thuộc diện nghèo, không có công việc ổn định. Một phụ nữ tranh thủ đi nhặt ve chai trong khi trời chưa mưa gió.

Nguoi dan bam tru bat chap bao so 5 anh 6

Cách đó không xa là âu thuyền của xã Phú Hải (huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên - Huế). Tại đây, hàng trăm tàu, thuyền của ngư dân đã neo đậu an toàn.

Nguoi dan bam tru bat chap bao so 5 anh 7

Ngư dân kiểm tra, gia cố việc neo đậu bên trong âu thuyền xã Phú Thuận.

Nguoi dan bam tru bat chap bao so 5 anh 8

Tàu của anh Huỳnh Văn Ba mới ra khơi được 3 ngày nhưng khi nhận được tin bão số 5 hình thành ngoài biển Đông, anh đã lập tức quay đầu về bờ.

Nguoi dan bam tru bat chap bao so 5 anh 9

Ngoài việc neo đậu, chằng níu cẩn thận, ngư dân còn đổ nước vào các xô lớn để giữ cân bằng, tránh lật.

Nguoi dan bam tru bat chap bao so 5 anh 10

Giữa các thuyền còn được đệm bằng các tấm xốp lớn, lốp xe cũ để tránh va đập khi có sóng to, gió lớn.

Nguoi dan bam tru bat chap bao so 5 anh 11

"Tôi nhận được tin báo bão từ hai ngày trước và lập tức cho thuyền quay về. Chuyến ra khơi lần này mới chỉ đủ tiền dầu nhưng vì an toàn cho mình và mọi người nên ai cũng vui vẻ chấp hành", ông Nguyễn Trung (ngư dân huyện Phú Vang) chia sẻ.

Việt Linh - Duy Anh - Điền Quang - Quốc Khánh

Bạn có thể quan tâm

Bão Xã hội