Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Thừa Thiên - Huế có thí sinh đạt điểm 10 môn Ngữ văn

Thông tin từ Sở GD&ĐT Thừa Thiên - Huế cho hay một thí sinh tại tỉnh này đạt điểm tuyệt đối môn Ngữ văn.

Trao đổi với Zing sáng 25/7, ông Nguyễn Tân, Giám đốc Sở GD&ĐT Thừa Thiên - Huế, cho biết cán bộ chấm thi đã đưa ra chấm tập thể để đảm bảo kết quả điểm 10 môn Ngữ văn là chính xác, khách quan.

Diem 10 mon Ngu van anh 1

Thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT năm 2021 đợt 1 có thể tra cứu kết quả từ ngày 26/7. Ảnh minh họa: Chí Hùng.

Hai điểm tự luận tuyệt đối

Ông Nguyễn Tân cho biết thêm ngoài điểm 10, môn tự luận của thí sinh tại Thừa Thiên - Huế cũng có điểm trên 9. Tuy nhiên, số lượng bài thi đạt điểm cao (từ 8 trở lên) ít.

Theo thông tin ông nắm được, số lượng lớn bài thi có điểm mức 6-7. Phổ điểm môn Ngữ văn của Thừa Thiên - Huế khoảng 6,5-7 điểm. Tình hình điểm thi tự luận tương tự năm ngoái.

Ngoài ra, tỉnh này cũng ghi nhận trường hợp thí sinh bị điểm liệt môn Ngữ văn, tức đạt từ 1 điểm trở xuống.

Ngoài Thừa Thiên - Huế, Quảng Nam cũng có thí sinh đạt điểm tuyệt đối ở bài thi tự luận. Ông Hà Thanh Quốc, Giám đốc Sở GD&ĐT Quảng Nam, cho biết điểm trung bình Ngữ văn của tỉnh khoảng 6,4, cao hơn so với năm ngoái.

Ông đánh giá điểm Ngữ văn của tỉnh năm nay phân hóa. Một số bài thi đạt từ 9 trở lên.

"Tôi thấy đề Văn năm nay đảm bảo trọng tâm nội dung giảng dạy, ôn tập. Đề có độ phân hóa nên cũng phát hiện được những em có năng khiếu học Văn", ông Quốc đánh giá.

Nhiều địa phương khác cũng ghi nhận các bài thi Ngữ văn đạt từ 9 điểm trở lên. Trong đó, Đắk Nông hoàn thành chấm thi từ ngày 18/7. Điểm tự luận cao nhất của tỉnh này là 9,25 và thấp nhất là 1,25. Như vậy, tỉnh này không có thí sinh nào bị điểm liệt môn Ngữ văn.

Một giám thị tại Hà Nội thông tin có bài thi đạt 9,75 trong quá trình người này chấm thi Ngữ văn. Ngoài ra, một số bài thi khác đạt 9 và 9,5 điểm.

Tại TP.HCM, một giám khảo cho hay đã có điểm 9,5 cho môn Ngữ văn. Người này cũng chấm một bài thi đạt điểm 9.

Ngoài ra, một giám khảo chấm thi tự luận tại TP.HCM cho biết đa số bài thi người này chấm đều có mức điểm từ 6 đến 6,5 điểm. Bài thi đạt từ 7,75 điểm trở lên rất ít, trong số đó có 1 bài thi 8,5 điểm.

Tổ chấm khác đã ghi nhận bài thi đạt điểm 9,5 hoặc 9,25 điểm. Giám khảo này cũng cho hay đã có bài thi bị chấm 0 điểm vì chỉ chép lại đề 3 lần mà không làm bài.

Diem 10 mon Ngu van anh 2

Các địa phương đã chuẩn bị xong cơ sở hạ tầng, chờ dữ liệu để kích hoạt link tra cứu điểm thi tốt nghiệp THPT.

Công bố điểm thi từ 0h ngày 26/7

Theo quy định của Bộ GD&ĐT, thí sinh có thể tra cứu điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2021 đợt 1 trong ngày 26/7.

Ông Nguyễn Tân cho hay Sở GD&ĐT Thừa Thiên - Huế đang rà soát. Khoảng 0h, link tra cứu của sở được kích hoạt, thí sinh có thể truy cập, nhập số báo danh để biết điểm thi.

Tương tự, ông Hà Thanh Quốc cho hay theo hướng dẫn của Bộ GD&ĐT, sở đã tập huấn, chuẩn bị sẵn sàng mọi công việc để công bố điểm thi. Dữ liệu đã được gửi về bộ. Sở GD&ĐT Quảng Nam cũng tiến hành đối sánh, kết quả không có vấn đề gì.

"Quảng Nam có thuận lợi là đã hoàn chỉnh và đưa vào sử dụng hệ thống quản lý bằng công nghệ thông tin. Sở đã đưa đường link tra cứu lên trang web của sở để phụ huynh, học sinh vào xem. Dự kiến, 0h ngày 26/7, đường link được kích hoạt", ông Quốc thông tin.

Ông Nguyễn Trọng Hoàn, Chánh văn phòng Sở GD&ĐT Nghệ An, nói trong ngày 26/7, sở sẽ mở đường link tra cứu. Việc tra cứu điểm thi trên cổng thông tin điện tử của sở đã được áp dụng từ 2-3 năm nay nhằm giảm chi phí cho người dân. Trước đây, họ phải gọi điện lên tổng đài để biết điểm.

Ông Hoàn khẳng định cơ sở hạ tầng phục vụ việc tra cứu điểm thi tốt nghiệp THPT đảm bảo. Sở thực hiện theo quy định, hoàn thành khâu rà soát từ ngày 24/7. Sở cũng làm việc với tập đoàn viễn thông để chuẩn bị hạ tầng.

Ông thông tin thêm các năm trước, Nghệ An không xảy ra tình trạng nghẽn mạng khi mở cổng tra cứu. Năm nay, số lượng thí sinh không tăng. Hơn nữa, cổng thông tin của sở cũng vừa phục vụ tốt cho kỳ thi tuyển sinh lớp 10 với số lượng thí sinh lớn hơn.

Ông Đặng Ngọc Tuấn, Giám đốc Sở GD&ĐT Quảng Bình, và ông Trịnh Văn Tâm, Chánh văn phòng Sở GD&ĐT Thanh Hóa, cho hay hai sở này dự kiến mở link tra cứu điểm thi từ 0h05 ngày 26/7.

"Mọi việc còn tùy thuộc thời điểm Bộ GD&ĐT gửi dữ liệu, bộ phận kỹ thuật của sở đẩy lên hệ thống. Nhưng chắc chắn, việc công bố điểm thi được thực hiện trước 24h ngày 26/7", ông Trịnh Văn Tâm nói thêm.

Đường vào đại học cho thí sinh được đặc cách tốt nghiệp THPT

Những thí sinh không thể thi tốt nghiệp THPT đợt 1 và đợt 2 vẫn có cơ hội vào đại học khi tham gia kỳ thi đánh giá năng lực do ĐH Quốc gia Hà Nội, ĐH Quốc gia TP.HCM tổ chức.

Nguyễn Sương

Bạn có thể quan tâm