Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Thua lỗ, hàng nghìn nhà đầu tư LUNA đâm đơn kiện Do Kwon

Một công ty luật của Hàn Quốc, thay mặt cho những nhà đầu tư cá nhân, đứng ra khởi kiện Do Kwon cùng cộng sự với các cáo buộc lừa đảo, chiếm dụng vốn.

Trang Munhwa Ilbo của Hàn Quốc đưa tin công ty luật LKB & Partner lên kế hoạch khởi kiện Kwon Do-hyung (Do Kwon) và Shin Hyun-seong (Daniel Shin) hai người sáng lập TerraForm Labs vào tuần tới. Tội danh mà phía LKB cáo buộc cho Do Kwon cùng đồng sự là chiếm đoạt tài sản, lừa đảo.

Theo nguồn tin, LKB sẽ là phía đại diện cho tập hợp nhà đầu tư cá nhân tại Hàn Quốc, bị thiệt hại trong cú sập của LUNA và UST, bao gồm cả nhiều nhân viên của hãng luật. “Có những nhà đầu tư là người của công ty luật, và chúng tôi sẽ gửi đơn tố cáo Giám đốc Điều hành Do Kwon lên Đội Điều tra Tài chính, thuộc Sở Cảnh sát thủ đô Seoul”, Kim Hyeon-kwon, một thành viên hãng luật LKB cho biết.

Do Kwon bi nha dau tu kien anh 1

Do Kwon cùng Daniel Shin bị các nhà đầu tư khởi kiện. Ảnh: Coindesk.

Ngoài ra, đội Luật thị trường và đội Sở hữu trí tuệ của LKB cũng sẽ tham gia để yêu cầu phía kiểm sát tạm giữ tài sản của Do Kwon.

Đồng thời, cộng đồng nhà đầu tư LUNA trên nền tảng Naver Cafe cũng bắt đầu tập hợp đơn kiện, tố cáo hai người sáng lập dự án Terra. Người quản lý phòng nhắn tin “Tập hợp nạn nhân Terra/LUNA” có hơn 1.500 thành viên đã đăng thông báo từ 17/5. “Tuần tới, tôi sẽ gửi đơn khiếu nại những người sáng lập LUNA, Kwon Do-hyung và Shin Hyung-seong đến Văn phòng Công tố Quận Nam Seoul. Tôi sẽ tố cáo các tội danh về lừa đảo, chiếm dụng vốn”, người này cho biết.

Ngoài ra, Munhwa Ilbo đưa tin các nhà đầu tư Hàn Quốc đang có dấu hiệu tập hợp tại các nhóm nhắn tin để khởi kiện Do Kwon cùng cộng sự. Đến 10h ngày 18/5, có hơn 16 phòng trò chuyện trên Kakao Talk được nạn nhân vụ sập LUNA khởi tạo, với hơn 1.100 người tham gia. Những người này đang thảo luận về hành động pháp lý, để tìm đến giải pháp khởi kiện những người sáng lập Terra.

Trong khi đó, loạt nhân sự quan trọng ở bộ phận pháp lý của Terra Form Labs, đơn vị xây dựng và vận hành token LUNA/UST đã nghỉ việc. Trên Linked, hồ sơ của cựu Luật sư trưởng Marc Goldich, Luật sư cấp doanh nghiệp Lawrence Florio và Luật sư pháp lý Noah Axler đều đã rời khỏi vị trí của mình ở Terra từ tháng 5. Điều này dẫn đến việc công ty phải thuê nhân sự bên ngoài để giải quyết các vấn đề liên quan đến pháp lý gần đây.

Do Kwon cùng TerraForm Labs đang phải đối mặt với áp lực lớn về các vấn đề pháp lý. Hôm 17/5, Nghị sĩ Yun Chang-hun đề xuất đưa Do Kwon cùng cộng sự ra điều trần trước Quốc hội Hàn Quốc về những sự việc liên quan đến mô hình UST-LUNA gần đây.

TerraForm Labs được thành lập và đặt trụ sở tại Hàn Quốc, sau đó chuyển sang Singapore. Một nhóm nhà đầu tư Singapore thông báo trên Reddit rằng họ cũng sẽ khởi kiện công ty lên nhà chức trách sau khi sự cố LUNA đổ sập, khiến những người này thua lỗ nặng.

Thông tin về loại tiền số trong bài viết không phải là lời khuyên đầu tư từ Zing News. Hoạt động đầu tư tiền mã hóa chưa được pháp luật Việt Nam công nhận và bảo vệ. Các loại tiền số luôn tiềm ẩn nhiều rủi ro tài chính.

Do Kwon bị đòi 2 triệu USD vì cá cược giá LUNA

Đối thủ của Do Kwon yêu cầu ông trả tiền sớm vì cho rằng giá đồng LUNA sẽ không còn cơ hội chạm 88 USD.

Thảm họa LUNA có thể khiến thị trường tiền mã hóa sụp đổ

Để cứu UST, Terra xả hàng tỷ USD tiền số các loại, kéo thị trường xuống sâu. Những dự án nắm UST như đồng tiền dự trữ có nguy cơ đổ sập.

Binance đầu tư 3 triệu USD vào LUNA, giờ chỉ còn 3.000 USD

Khoản đầu tư vào LUNA của Binance giảm sâu, nhưng CEO sàn giao dịch này vẫn ưu tiên bảo vệ nhà giao dịch nhỏ lẻ.

Xuân Sang

Bạn có thể quan tâm