Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Thừa cholesterol làm tăng nguy cơ đột quỵ

Theo Hội Đột quỵ TP.HCM, 75% các ca đột quỵ liên quan trực tiếp hoặc gián tiếp đến tình trạng thừa cholesterol.

Số ca đột quỵ gia tăng và ngày càng trẻ hóa, nhưng nhiều người không biết việc thừa cholesterol làm tăng nguy cơ đột quỵ.

Đột quỵ không chừa một ai

Năm 2020, Bộ Y tế phát động “Tháng hành động đẩy lùi tình trạng thừa cholesterol trong cơ thể” và đưa ra cảnh báo: Tại Việt Nam, cứ 10 người trưởng thành thì có 3 người bị thừa cholesterol. Theo đó, các chương trình hành động đã được đưa ra và thực hiện.

Mới đây, Bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM lần đầu phối hợp cùng Hội Đột quỵ TP.HCM thực hiện phóng sự “Đột quỵ - Đừng để bạn là người tiếp theo”. Thông tin từ chuyên gia và chia sẻ “người thật việc thật” góp phần nâng cao nhận thức của cộng đồng.

Video phòng chống đột quỵ Theo Hội Đột quỵ TP.HCM, 75% các ca đột quỵ liên quan trực tiếp hoặc gián tiếp đến tình trạng thừa cholesterol.

Trong phóng sự, anh Thành Khải (54 tuổi) làm nghề tài xế xe tải và anh Hồng Lâm (45 tuổi) - luật sư đều đang trong độ tuổi lao động và là trụ cột gia đình, luôn lạc quan với sức khỏe của mình. Anh Hồng Lâm chia sẻ có thể đá bóng suốt 60 phút không cần nghỉ ngơi, còn anh Khải không nghĩ đột quỵ có thể xảy đến với mình.

Sau cơn đột quỵ, dù may mắn thoát khỏi “cửa tử” nhưng anh Thành Khải nhận ra mình “phải bỏ luôn nghề lái xe”. Còn anh Lâm vẫn giữ nỗi sợ “rồi đây mình là kẻ ăn bám gia đình, ăn bám xã hội”khi trải qua những biến chứng về sức khỏe.

Thế Anh (28 tuổi, Biên Hòa) có bố là bệnh nhân đột quỵ năm 2013. Anh kể, trong một lần bố anh qua nhà bạn chơi thì bị đột quỵ. “Sau lần đột quỵ đó, cha tôi ngày càng yếu dần đi, sức khỏe không được bình thường như trước nữa, gia đình phải cắt cử một người nghỉ làm ở nhà để chăm sóc cho đến bây giờ”, Thế Anh nói. Khi được hỏi về thừa cholesterol, Thế Anh bộc bạch: “Hồi xưa khi nghe cholesterol tôi chỉ nghĩ đến bệnh béo phì, chứ không ngờ thừa cholesterol gây đột quỵ”.

Kiểm soát cholesterol, giảm nguy cơ đột quỵ

TS. BS Nguyễn Bá Thắng - Phó chủ tịch Hội Đột quỵ TP.HCM; trưởng trung tâm Khoa học thần kinh, trưởng đơn vị Đột quỵ Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM - cho biết: “Khoảng 200.000 ca đột quỵ mới được ghi nhận mỗi năm. Ở các bệnh viện lớn, số ca đột quỵ tăng gấp 3 - 4 lần so với 5 - 10 năm trước đây. Đột quỵ không chỉ ảnh hưởng đến người bệnh mà còn gia tăng gánh nặng cho gia đình và xã hội”.

Thua cholesterol anh 1

Kiểm soát tốt cholesterol giúp giảm nguy cơ đột quỵ.

Số liệu của Bộ Y tế cho thấy, đột quỵ là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong và tàn phế. Cụ thể, 50% người bệnh đột quỵ phải lệ thuộc vào người khác, không thể tự sinh hoạt, 75% không thể trở về cuộc sống trước đây.

“Có nhiều yếu tố nguy cơ có thể dẫn đến đột quỵ. Trong đó có nhiều yếu tố nguy cơ chúng ta vẫn có thể điều chỉnh được. Đặc biệt có một yếu tố nguy cơ chưa được quan tâm đúng mức, đó là thừa cholesterol”, TS. BS Nguyễn Bá Thắng chia sẻ

Cholesterol vốn là thành phần thiết yếu trong cơ thể. Việc thừa cholesterol sẽ gây tích tụ, tạo ra các mảng xơ vữa khiến mạch máu hẹp lại và tắc nghẽn, từ đó dẫn đến thiếu máu não và đột quỵ.

Cũng theo TS. BS Nguyễn Bá Thắng, 25% các ca đột quỵ liên quan trực tiếp đến tình trạng thừa cholesterol theo cơ chế này. Bên cạnh đó, thừa cholesterol cũng gián tiếp liên quan đến 50% ca đột quỵ với các trường hợp tăng huyết áp, thoái hoá những mạch máu nhỏ. Tình trạng thừa cholesterol gia tăng, đồng nghĩa với việc nguy cơ đột quỵ cũng tăng. TS. BS Nguyễn Bá Thắng cho biết: “Để phòng ngừa tình trạng thừa cholesterol chúng ta phải kiểm tra, tầm soát sức khỏe định kỳ, thường xuyên tập thể dục thể thao và có chế độ ăn uống lành mạnh, hạn chế những thực phẩm chứa nhiều cholesterol và có thể bổ sung những thực phẩm có khả năng giảm hấp thụ cholesterol trong thức ăn”.

Phòng tránh tình trạng thừa cholesterol là cách thức làm giảm nguy cơ đột quỵ hiệu quả. “Đột quỵ cần phòng để không phải trị!”, TS. BS Nguyễn Bá Thắng nhấn mạnh.

Giang Tiểu San

Bình luận

Bạn có thể quan tâm