Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Thú vui câu cá trên dòng sông băng vào mùa đông nước Nga

Khi thời tiết trở nên lạnh giá, nhiều người đã đến với những dòng sông đóng băng để câu cá - một trong những thú vui đặc biệt của người Nga vào mùa đông.

Nước Nga đang ở vào thời điểm lạnh nhất trong năm (tháng 1, tháng 2). Nhiệt độ có lúc xuống tới âm 30 độ C. Những con sông lớn nhỏ của nước Nga chỉ sau 10-15 ngày nhiệt độ xuống thấp sẽ trở thành một “dòng sông băng”, có chỗ rộng thênh thang. Người dân Nga làm gì trong những ngày đông giá khắc nghiệt này?

Năm nay mùa đông đến sớm với nước Nga và chỉ vào đầu tháng 12/2016, nhiều hồ lớn, nhỏ, nhiều dòng sông, trong đó có cả dòng sông lớn mang tên Tsna chảy qua thành phố Tambov, thành phố được lấy là “Thủ đô Năm mới của nước Nga 2017”, đã đóng băng cứng, dày hàng chục cm.

Cau ca tren dong song bang anh 1

Nhiều hồ lớn, nhỏ, nhiều dòng sông lớn ở nước Nga đã đóng băng cứng, dày hàng chục cm.

 

Vào những ngày nghỉ cuối tuần, đặc biệt là dịp nghỉ lễ đón năm mới kéo dài cả chục ngày, nhiều người đến với “dòng sông băng” Tsna, đoạn phình ra rộng nhất như cả một mặt hồ lớn, trượt tuyết, trượt băng… Đặc biệt, thú vui lớn nhất của nhiều người Nga trong mùa đông là câu cá trên “dòng sông băng”.

Trên dòng sông Tsna, đoạn phình rộng như mặt hồ, nhìn từ xa thấy lấm tấm những “đốm” người ngồi bất động cả giờ đồng hồ, để câu cá từ những lỗ nhỏ có đường kính chừng 7 phân, được khoan xuyên qua lớp băng dày.

Ông Kostantin, giảng viên Đại học Bách khoa Quốc gia Tambov nói: "Tôi thường hay đi câu cá như thế này là vào ngày nghỉ cuối tuần. Đây là hoạt động vào mùa đông mà tôi rất thích. Không chỉ là câu cá, mà tôi có một khoảng thời gian thực sự thoáng đãng với không gian ngoài trời”.

Cau ca tren dong song bang anh 2

Ông Kostantin, giảng viên Đại học Bách khoa Quốc gia Tambov, câu cá trên dòng sông băng.

 

Ông giới thiệu cho chúng tôi cách khoan lỗ băng bằng một chiếc khoan tay. Tầng băng lúc này đã hơn 15 cm, nhưng ông làm một cách nhẹ nhàng và rất nhanh nhẹn. Ông múc dọn sạch băng vụn, tạo thành một hố nước trong suốt, móc mồi câu, ròng dây câu xuống đáy sông và nhử cá để cá cắn câu.

Các thao tác chỉ đơn giản vậy thôi, nhưng việc câu được nhiều hay ít cá phụ thuộc vào cả thời tiết và cả kinh nghiệm của mỗi người. Hôm đó, ông câu được 7 con, nhưng toàn cá nhỏ. Ông giải thích, thời tiết hôm đó thay đổi, nhiệt độ hôm trước lạnh dưới 0 độ nhiều, hôm sau đã tăng lên trên 0 độ khiến áp suất cũng thay đổi và cá không bơi đi kiếm ăn nhiều.

Ông Kostantin cho biết việc câu cá là một thú vui, bởi tới đây mọi người có thể tĩnh tâm với một công việc đòi hỏi sự kiên trì. Họ biết được cả đặc tính của từng loài cá, cách câu cá… Họ có được những phút giây thực sự thoải mái.

Đôi khi những người có cùng sở thích còn rủ nhau đi xa, ra những vùng ngoại ô thành phố để câu cá trên những con sông lớn. Và những hôm như vậy, họ đi từ sáng sớm đến chiều tối. Đối với họ, việc câu được cá hay không không quan trọng, nhưng khi câu được cá cũng là điều may mắn, thú vị.

Nói về sở thích của những người Nga khi mùa đông lạnh giá bao trùm và kéo dài nhiều tháng, đã trở thành nét văn hóa, truyền thống đẹp, ông Kostantin còn khẳng định về những lợi ích của hoạt động này: “Trước hết là chúng ta được hít thở không khí trong lành, thứ hai là được cùng giao lưu, trò chuyện với những người bạn… Đây không phải là “nguồn sống”, mà chỉ đơn giản là sở thích của chúng tôi”.

Cau ca tren dong song bang anh 3

Cảnh đẹp kỳ thú của dòng sông băng nước Nga.

 

Và như thế, mùa đông của Nga không còn là khắc nghiệt đối với những ai thích đi trượt tuyết, câu cá trên băng. Cả dòng sông đã trở thành mặt băng, tuyết trắng xóa, mênh mang để tất cả mọi người có thể đến đây câu cá, trượt tuyết, trượt băng…

Cố tình chụp ảnh, du khách bị đười ươi tát vào mặt

Sự cố hy hữu này xảy ra với một du khách nam khi đang đi thuyền trên sống Sekonyer, đảo Borneo.


http://vov.vn/thegioi/thu-vui-cau-ca-tren-dong-song-bang-cua-mua-dong-nuoc-nga-585810.vov

Theo Điệp Anh / VOV Moscow

Bạn có thể quan tâm