Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Thư viện nổi lớn nhất thế giới với hàng nghìn đầu sách cập bến Beirut

Thư viện nổi lớn nhất thế giới đã mang đến cho người dân Lebanon cơ hội tiếp cận với 5.000 đầu sách thuộc nhiều lĩnh vực phong phú, phù hợp với mọi nhu cầu và sở thích.

Thu vien noi anh 1

Ảnh: Ruptly.

Tổ chức phi chính phủ Good Books for All (tạm dịch là "Sách hay cho mọi người") của Đức đã khởi động dự án thư viện sách nổi vào năm 2009 như một phần trong sứ mệnh nhân đạo nhằm mang kiến thức và thúc đẩy giao lưu văn hóa tới mọi người.

Dự án, gồm các tàu thư viện, đã ghé thăm hơn 150 quốc gia và chào đón hơn 49 triệu người mê sách kể từ khi chương trình bắt đầu. Thư viện nổi lớn nhất thế giới đã cập cảng tại thủ đô Beirut của Lebanon hôm 2/2.

Đây là chuyến thăm thứ hai của tàu thư viện Logos Hope tới Beirut sau chuyến thăm trước đó vào năm 2010, với 350 tình nguyện viên từ 70 quốc gia, giúp đông đảo người yêu sách tìm kiếm sách để mua.

Anh Saunval Petaliya, nhân viên quan hệ truyền thông của Logos Hope, chia sẻ: "Ý tưởng bắt nguồn từ một nhóm mang sách đến Mexico và họ quyết định hãy làm điều này ở một nơi khác. Chúng tôi nghĩ cách tốt nhất để đưa sách đến những nơi khác trên thế giới là bằng một con tàu và đó là cách chúng tôi có những con tàu thư viện nổi ngày nay".

Thư viện nổi hoạt động với thông điệp hòa bình, đặc biệt là cho những khu vực khó khăn trên thế giới như Lebanon, nơi đã trải qua nhiều thập kỷ xung đột chính trị và kinh tế còn phát triển chậm.

Ông Nidhin Sebastian, Giám đốc tàu thư viện nổi Logos Hope, nói: "Bạn có thể biết và có thể đã nghe nhiều về Logos Hope. Sứ mệnh của chúng tôi là chia sẻ kiến thức, giúp đỡ và mang lại hy vọng cho người dân trên khắp thế giới. Và chúng tôi đã làm điều đó trong suốt 12 năm qua để giúp đỡ mọi người".

Sách tại thư viện nổi hầu hết là để bán, nhưng Logos Hope cũng tặng sách cho các thư viện địa phương và mua sách từ các nhà xuất bản địa phương để bán tại các điểm dừng sau trong hành trình của mình.

Một khách tham quan thư viện nổi cho biết: "Tôi rất vui vì một sự kiện như thế này đã diễn ra ở Lebanon và nó là dấu hiệu của sự phát triển văn hóa và khoa học. Gia đình tôi đến đây và các con tôi đã chọn những cuốn sách mà chúng muốn".

Trước khi cập bến Beirut, tàu Logos Hope đã cập bến Port Said, một cảng biển lớn ở Địa Trung Hải phía Đông Bắc Ai Cập. Đây cũng là điểm đến đầu tiên của Logos Hope vào năm 2023.

https://vtv.vn/the-gioi/thu-vien-noi-lon-nhat-the-gioi-voi-hang-nghin-dau-sach-cap-ben-beirut-lebanon-202302061246157.htm

Nguyễn Mai/VTV

Bạn có thể quan tâm