Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Thư viện lâu đời nhất thế giới, tồn tại hơn 1.000 năm

Al-Qarawiyyin thuộc ĐH al-Qarawiyyin, là thư viện lâu đời nhất thế giới. Thư viện này nằm ở Morocco, có từ năm 859.

Thu vien lau doi nhat the gioi anh 1

Nằm ở Fez, Morocco, thư viện al-Qarawiyyin mở cửa từ năm 859, là công trình thuộc đại học lâu đời nhất thế giới còn tồn tại đến ngày nay - ĐH al-Qarawiyyin. Ảnh: AP.

Thu vien lau doi nhat the gioi anh 2

ĐH al-Qarawiyyin được thành lập bởi Fatima El-Fihriya - con gái một lái buôn giàu có - từ thời đại số mới xuất hiện. Bà cũng theo học tại đây. Ngày nay, thư viện al-Qarawiyyin còn trưng bày bằng cấp của bà (khắc trên tấm gỗ). Ảnh: AP.

Thu vien lau doi nhat the gioi anh 3

Với lịch sử hoạt động hơn 1.000 năm, thư viện trải qua nhiều lần trùng tu, sửa chữa. Đến năm 2012, kiến trúc sư Aziza Chaouni (người Canada-Morocco) quyết định thay đổi bề ngoài của thư viện. Ảnh: AP.

Thu vien lau doi nhat the gioi anh 4

Cũng từ năm này, ĐH al-Qarawiyyin cho phép người dân vào tham quan. Trước đó, thư viện chỉ mở cửa cho các học giả, nhà thần học. Ảnh: Wikimedia Commons.

Trong 4 năm xây dựng lại, đội của Aziza Chaouni phải thực hiện lượng công việc khổng lồ, từ xây lại nền, sửa hệ thống thoát nước đến lợp lại ngói màu xanh - nét đặc sắc của thư viện cổ xưa. Ảnh: Shutterstock.

Thu vien lau doi nhat the gioi anh 5

Bà thêm các yếu tố hiện đại vào công trình thư viện như điều hòa không khí, pin Mặt trời, khóa điện tử. Họ cũng chịu trách nhiệm phục hồi các bản sách cổ xưa, “đưa thế kỷ 9 đến thế kỷ 21”. Nhờ đó, thư viện được mở cửa rộng rãi với công chúng. Ảnh: AP.

Thu vien lau doi nhat the gioi anh 6

Theo NPR, Al-Qarawiyyin lưu trữ khoảng 4.000 bản viết tay, trong đó có các cuốn kinh Koran viết tay theo lối chữ Kufic (dạng mẫu tự sơ khai của Ả Rập). Ảnh: AP.

'Teen ơi, làm bạn nhé' - Kế hoạch dạy con suốt 18 năm

Theo TS Vũ Thu Hương, phụ huynh nên lập kế hoạch dạy con trong suốt 18 năm đầu đời để tránh ngỡ ngàng, lúng túng, thậm chí sốc khi con bước sang giai đoạn mới.

Nguyễn Sương

Bạn có thể quan tâm

Tư vấn Tuyển sinh 2018 Giáo dục