Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Thủ tướng yêu cầu tập trung tìm kiếm 13 người mất tích ở Thanh Hóa

Thủ tướng yêu cầu các đơn vị triển khai lực lượng, phương tiện tìm kiếm những người còn mất tích, nhất là tại Thanh Hoá - nơi có 13 người bị lũ cuốn trôi.

10 giờ nghẹt thở giải cứu người đàn ông mắc kẹt giữa dòng lũ Sau 10 giờ vật lộn với dòng lũ dữ, lực lượng cứu hộ đã giải cứu được người đàn ông mắc kẹt trên ngọn cây.

Văn phòng Chính phủ vừa ban hành công điện của Thủ tướng về tập trung ứng phó, khắc phục hậu quả mưa lũ do bão số 3.

Công điện nêu rõ, bão số 3 đã gây mưa to, đến rất to tại nhiều địa phương khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ, đặc biệt tại các huyện Quan Sơn và Mường Lát, tỉnh Thanh Hoá.

Ngoài ra, một số địa phương khu vực miền núi phía bắc đã xảy ra lũ, lũ quét, sạt lở đất gây thiệt hại nghiêm trọng về cơ sở hạ tầng, tính mạng và tài sản của nhân dân, một số người còn mất tích.

Dự báo, đêm nay và ngày mai tại các tỉnh miền núi phía bắc và Bắc Trung Bộ (Thanh Hoá, Nghệ An) có thể tiếp tục có mưa lớn, nguy cơ cao xảy ra lũ cục bộ, lũ quét và sạt lở đất tại vùng núi.

13 nguoi mat tich o Thanh Hoa anh 1
Lũ cuồn cuộn đổ về huyện Mường Lát, Thanh Hóa. Ảnh: Q.An.

Để chủ động ứng phó, hạn chế thiệt hại, Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương tập trung chỉ đạo khắc phục nhanh hậu quả bão, mưa lũ, triển khai một số nhiệm vụ cấp bách.

UBND tỉnh Thanh Hoá và các địa phương cần tiếp tục rà soát các khu dân cư tại khu vực có nguy cơ sạt lở, lũ quét để chủ động sơ tán khẩn cấp dân cư khỏi nơi nguy hiểm.

Mặt khác, tiếp tục huy động lực lượng, phương tiện tại chỗ, tập trung tìm kiếm những người còn mất tích nhưng phải bảo đảm an toàn cho lực lượng tham gia tìm kiếm cứu nạn.

Thủ tướng cũng yêu cầu các đơn vị tổ chức thăm hỏi, động viên các gia đình bị thiệt hại, nhất là những hộ có người bị chết, mất tích; Tổ chức cứu trợ khẩn cấp lương thực, nhu yếu phẩm, không để người dân bị đói.

Uỷ ban Quốc gia Ứng phó sự cố, thiên tai và Tìm kiếm Cứu nạn, Bộ Quốc phòng, Bộ Công an chỉ đạo Quân khu 4, các lực lượng đóng quân trên địa bàn triển khai lực lượng, phương tiện hỗ trợ công tác tìm kiếm cứu nạn người còn mất tích, nhất là tại tỉnh Thanh Hoá - nơi có 13 người bị nước lũ cuốn trôi.

Để khắc phục các sự cố về hạ tầng giao thông, Thủ tướng yêu cầu Bộ GTVT chỉ đạo kiểm tra, khắc phục nhanh các sự cố trên các tuyến quốc lộ, hỗ trợ địa phương khắc phục các điểm bị sạt lở, ách tắc trên các trục giao thông chính.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chỉ đạo sẵn sàng phương án phòng chống lũ theo cấp báo động. Còn Bộ Tài nguyên và Môi trường chỉ đạo cơ quan dự báo khí tượng thủy văn tiếp tục theo dõi chặt chẽ diễn biến mưa lũ, dự báo, cảnh báo, thông tin kịp thời để nhân dân và các cơ quan liên quan biết chủ động phòng, tránh, ứng phó.

Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai được giao tổ chức thường trực theo dõi chặt chẽ diễn biến mưa lũ.

Người đàn ông mắc kẹt trên ngọn cây giữa dòng lũ Lũ quét qua khiến người đàn ông bị cuốn trôi. May mắn bám víu vào một cái cây, ông được mọi người cứu sống.

Bà chết, cháu bị thương trong vụ sạt lở đất đá

500 m3 đất đá lở xuống quốc lộ đã vùi lấp hai bà cháu đi xe máy. Sự cố khiến một người tử vong.

Hoài Thu

Bạn có thể quan tâm

Thanh Hóa Chính phủ Xã hội