Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Thủ tướng yêu cầu tập trung thanh tra lĩnh vực đất đai, chứng khoán

Bên cạnh các chương trình lớn như chống dịch, phục hồi và phát triển kinh tế, Thủ tướng yêu cầu tập trung thanh tra lĩnh vực đất đai, chứng khoán, quy hoạch năng lượng, khoáng sản.

Quan điểm chỉ đạo này được Thủ tướng Phạm Minh Chính đưa ra khi chủ trì cuộc họp ngày 12/1 với bộ, ngành Trung ương về công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực trong khối Chính phủ và chính quyền địa phương.

Theo TTXVN, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết năm qua, công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực được tổ chức xuyên suốt, quyết liệt từ Chính phủ đến chính quyền địa phương, đặc biệt là trong lĩnh vực nhạy cảm, dễ phát sinh tham nhũng, tiêu cực.

Tuy nhiên, người đứng đầu Chính phủ cũng chỉ ra quyết tâm chính trị của một số địa phương, cơ quan, đơn vị trong phòng, chống tham nhũng chưa cao; cơ chế kiểm soát quyền lực chưa đủ mạnh; việc thực hiện dân chủ ở cơ sở, phát huy vai trò của người dân còn hạn chế…

Thu tuong  cau tap trung thanh tra linh vuc dat dai,  chung khoan anh 1

Thủ tướng Phạm Minh Chính. Ảnh: VGP.

Dự báo năm 2022 tình hình diễn biến khó lường trên mọi mặt, ảnh hưởng đến công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, Thủ tướng yêu cầu tăng cường thanh tra, nhất là với trách nhiệm người đứng đầu. Đi kèm với đó là tổ chức thanh tra chuyên đề, chuyên ngành.

Đặc biệt, người đứng đầu Chính phủ chỉ đạo tập trung thanh tra các chương trình lớn như chương trình phòng, chống Covid-19; chương trình phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội; cổ phần hóa doanh nghiệp; xử lý tổ chức tín dụng yếu kém; đầu tư công… và thanh tra, kiểm tra trong các lĩnh vực đất đai, chứng khoán, quy hoạch, tài nguyên, môi trường, quy hoạch năng lượng, quản lý khoáng sản…

Bên cạnh đó, Thủ tướng đề nghị đẩy nhanh tiến độ điều tra, xét xử các vụ án trên tinh thần không có vùng cấm, không có ngoại lệ. Điển hình là những vụ án được dư luận quan tâm như vụ Việt Á.

Để giảm nguy cơ tham nhũng, tiêu cực, Thủ tướng yêu cầu đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong các hoạt động kinh tế - xã hội để có cơ sở dữ liệu và minh bạch hóa hoạt động.

Mặt khác, lãnh đạo Chính phủ lưu ý củng cố lực lượng chuyên trách phòng, chống tham nhũng và có biện pháp tốt hơn, bảo vệ người tố giác; phát hiện, nhân rộng những người dám nghĩ, dám làm.

Thủ tướng đề nghị từ năm 2022, hàng tháng, hàng quý phải có báo cáo và tổ chức họp để kiểm điểm tình hình phòng, chống tham nhũng, tiêu cực trong khối Chính phủ và chính quyền địa phương để có giải pháp xử lý kịp thời vấn đề phát sinh.

Thanh tra Chính phủ phát hiện vi phạm kinh tế gần 5.000 tỷ đồng

Năm 2021, toàn ngành thanh tra đã triển khai 6.712 cuộc thanh tra hành chính và hơn 188.000 cuộc thanh tra, kiểm tra chuyên ngành. Riêng Thanh tra Chính phủ ban hành 14 kết luận thanh tra, phát hiện vi phạm về kinh tế gần 5.000 tỷ đồng, trong đó đã kiến nghị thu hồi về ngân sách Nhà nước hơn 1.700 tỷ đồng. Các cơ quan điều tra đã thụ lý điều tra 582 vụ án, 1.262 bị can phạm tội về tham nhũng.

Bộ Công an xác minh 11 dự án của Tân Hoàng Minh

Cơ quan điều tra đề nghị UBND Hà Nội và nhiều sở cung cấp những văn bản pháp lý liên quan đến các dự án của Tập đoàn Tân Hoàng Minh.

Ủy ban Chứng khoán yêu cầu ông Quyết tới ký biên bản để chịu xử phạt

Lãnh đạo Ủy ban Chứng khoán khẳng định hành vi bán chui cổ phiếu FLC của ông Quyết sẽ bị xử phạt theo đúng quy định pháp luật để đảm bảo kỷ luật thị trường.

Quốc hội yêu cầu quyết liệt mở rộng điều tra vụ Việt Á

Trước những sai phạm liên quan Công ty Việt Á, Quốc hội quán triệt quan điểm xử lý nghiêm minh, không có vùng cấm, không có ngoại lệ, không chịu bất kỳ sức ép và sự can thiệp nào.

Cập nhật tình hình Covid-19 (từ 29/4/2021)

Xem chi tiết
Ca nhiễm
Hôm nay
Tỉnh Hôm nay Tổng số ca

Hoài Thu

Bạn có thể quan tâm