Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Thủ tướng yêu cầu ngăn buôn lậu lợn sang Trung Quốc dịp Tết

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc giao các cơ quan liên quan xử lý việc buôn bán, vận chuyển trái phép lợn và các sản phẩm từ lợn qua biên giới.

Tại buổi họp báo thông tin về công tác an toàn thực phẩm và đảm bảo nguồn cung thực phẩm Tết Tân Sửu 2021 mới đây, ông Nguyễn Văn Trọng, Phó cục trưởng Cục Chăn nuôi, cho biết do chênh lệch giá lợn thịt và các sản phẩm từ lợn giữa Việt Nam và các nước láng giềng cao, nên xuất hiện tình trạng buôn bán, vận chuyển trái phép qua biên giới làm gia tăng nguy cơ lây lan các dịch bệnh nguy hiểm.

Về việc này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc giao Ban Chỉ đạo quốc gia chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, Bộ Công Thương, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn nghiên cứu, xử lý.

Thu tuong yeu cau ngan chan buon lau lon sang Trung Quoc dip Tet anh 1

Theo đại diện Cục Chăn nuôi, nhu cầu thịt lợn của Trung Quốc hiện nay rất cao, trong khi giá gấp đôi thị trường Việt Nam. Do vậy, các thương lái tìm đủ mọi cách để có thể đưa lợn qua biên giới vào Trung Quốc thu lời lớn.

“Nếu không kiểm soát tốt thì sẽ khó có thể đảm bảo giá thực phẩm trong nước”, ông Trọng nói.

Trong khi đó, đối với nguồn cung thịt lợn, tổng đàn lợn cả nước hiện có 27,3 triệu con, đạt 88% so với trước khi xảy ra dịch tả lợn châu Phi, tăng 22% so với tháng 1/2020. Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn khẳng định không thiếu thịt lợn trong dịp Tết Nguyên đán, đồng thời sẽ không tăng đột biến như Tết Canh Tý 2020.

Tập đoàn Nga muốn xây khu chế biến thịt lợn 1,4 tỷ USD tại Thanh Hóa

Tập đoàn AVG Capital Partners muốn xây tổ hợp chế biến thịt lợn tại tỉnh Thanh Hóa với quy mô trang trại chăn nuôi lợn 5 triệu con/năm, tổng vốn đầu tư khoảng 1,4 tỷ USD.

Tuấn Hùng

Bạn có thể quan tâm

Chính phủ Kinh doanh