Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Thủ tướng yêu cầu đáp ứng đủ nhu cầu tiền mặt dịp Tết

Hệ thống ATM phải hoạt động ổn định, an toàn, thông suốt dịp Tết Nguyên Đán sắp tới là một trong những nội dung được Thủ tướng yêu cầu Ngân hàng Nhà nước tập trung thực hiện.

Theo chỉ thị của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc về tăng cường các biện pháp bảo đảm đón Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019 vui tươi, lành mạnh, an toàn, tiết kiệm, Ngân hàng Nhà nước phải tổ chức tốt công tác điều hòa cung ứng đủ tiền mặt cho nền kinh tế, nhất là trong dịp Tết Nguyên Đán Kỷ Hợi sắp tới.

Cụ thể, Ngân hàng Nhà nước phải chỉ đạo các tổ chức tín dụng bảo đảm việc cung ứng dịch vụ thanh toán, hệ thống ATM/POS hoạt động ổn định, an toàn, thông suốt.

Trước đó, vào ngày 20/12, Ngân hàng Nhà nước cũng đã ra văn bản yêu cầu các tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán thẻ phải thường xuyên giám sát hoạt động của hệ thống ATM, giám sát chặt chẽ mức tồn quỹ, đặc biệt là tại các nơi có nhu cầu rút tiền mặt lớn để hạn chế tình trạng gián đoạn trong hoạt động, gây bức xúc cho khách hàng trong dịp cuối năm và Tết Nguyên đán.

Tuy nhiên, thực tế trong dịp Tết Dương lịch vừa qua, nhiều khách hàng tại TP.HCM liên tục phản ánh việc nhiều trụ ATM của các ngân hàng đồng loạt thông báo lỗi hệ thống, khiến khách hàng phải chật vật tìm nơi khác rút tiền và chịu mức phí cao hơn.

ATM het tien trong Tet anh 1
Một trụ ATM thông báo ngừng hoạt động trong dịp Tết Dương lịch vừa qua. Ảnh: Phúc Minh.

Ngoài các nhiệm vụ trên, Ngân hàng Nhà nước cũng được Thủ tướng yêu cầu phải tiếp tục thực hiện các biện pháp quản lý, sử dụng tiền mệnh giá nhỏ, lẻ hợp lý, tiết kiệm trong dịp Tết; tổ chức các dịch vụ ngoại hối, thu đổi ngoại tệ phục vụ khách du lịch; tăng cường các hoạt động thanh toán, phục vụ sản xuất, kinh doanh, xuất nhập khẩu; bảo đảm an ninh, an toàn kho quỹ.

Một nhiệm vụ quan trọng khác của Ngân hàng Nhà nước trong dịp Tết là phối hợp với các cơ quan chức năng tăng cường kiểm tra, kịp thời xử lý vi phạm trong hoạt động mua, bán ngoại tệ, vàng và dịch vụ đổi tiền mặt mệnh giá nhỏ không đúng quy định của pháp luật.

Cuối cùng, Ngân hàng Nhà nước phải chủ động theo dõi sát diễn biến thị trường tiền tệ tài chính trong nước và thế giới, điều hành chính sách tiền tệ chủ động, linh hoạt, phù hợp với diễn biến thị trường; tăng cường thanh tra, kiểm tra và giám sát hoạt động của các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài; bảo đảm thanh khoản và an toàn hệ thống.

ATM nghỉ Tết, 'làm biếng' cuối năm

Nhiều trụ ATM của các ngân hàng thông báo lỗi hệ thống trong những ngày cuối năm khiến khách hàng chật vật tìm nơi khác rút tiền, chịu phí cao gấp đôi.

NHNN: Không để người dân bức xúc vì ATM hết tiền cuối năm và Tết

Ngân hàng Nhà nước yêu cầu dịp cuối năm và Tết Kỷ Hợi 2019 không được để xảy ra tình trạng ATM hết tiền tại các khu công nghiệp, khu chế xuất khiến người lao động bức xúc.

Việt Đức

Bạn có thể quan tâm

Chính phủ