Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Thủ tướng yêu cầu đánh giá toàn diện việc nhận chìm 1 triệu m3 bùn

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc giao các cơ quan liên quan đánh giá toàn diện tác động môi trường, trong việc nhận chìm 1 triệu m3 bùn xuống vùng biển Bình Thuận.

Ngày 3/8, Văn phòng Chính phủ đã có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc về dự án nhận chìm vật chất ở biển Bình Thuận.

Theo đó, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thường trực Ban Bí thư về việc Bộ Tài nguyên và Môi trường cấp Giấy phép nhận chìm ở biển Bình Thuận, Thủ tướng yêu cầu Bộ trưởng Tài nguyên và Môi trường xem xét, xử lý vấn đề trên đúng quy định của pháp luật.

Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam chủ trì, khẩn trương xem xét, đánh giá toàn diện tác động môi trường, các giải pháp bảo vệ môi trường trong việc nhận chìm vật chất tại vùng biển tỉnh Bình Thuận theo chỉ đạo của Thủ tướng ngày 24/7.

Trước đó, ngày 23/6, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã cấp phép Công ty TNHH Điện lực Vĩnh Tân 1 được nhận chìm 1 triệu m3 bùn được nạo vét từ vũng quay tàu, khu nước trước bến chuyên dùng phục vụ Nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 1.

Nhan chim 1 trieu m3 bun anh 1
Sơ đồ khu vực nhận chìm 1 triệu m3 bùn xuống vùng biển Vĩnh Tân. Ảnh: P.N.

Khu vực biển được cấp phép đổ bùn nằm gần Khu bảo tồn biển Hòn Cau thuộc huyện Tuy Phong, là một trong 16 khu bảo tồn biển của cả nước.

Đây là nơi có quần thể san hô nguyên thủy dài hơn 2 km với gần 234 loại san hô và các rạn ngầm là bãi đẻ của tôm hùm bông, tôm hùm đỏ và tôm hùm xanh.

Đồng thời, khu vực này còn có sự hiện diện của trên 34 loài thủy sinh vật quý hiếm nằm trong danh mục có nguy cơ tuyệt chủng và là bãi đẻ của rùa biển, đồi mồi.

Vì vậy, dư luận đặt câu hỏi việc cho đổ lượng bùn sau nạo vét xuống vùng biển này có đe dọa trực tiếp đến quần thể san hô và tác động hiệu ứng tràn của biển ở khu vực này hay không.

Kiểm điểm tổng giám đốc đơn vị tư vấn nhận chìm 1 triệu m3 bùn thải

Bộ Công Thương hoàn tất việc kiểm điểm ông Hà Quốc Quân, lãnh đạo của đơn vị tư vấn cho dự án nhận chìm gần 1 triệu m3 bùn thải xuống biển.

Thắng Quang

Bạn có thể quan tâm

Chính phủ Xã hội