Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Thủ tướng yêu cầu chủ động ứng phó với mưa lũ ở Bắc Bộ, ĐBSCL

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu các bộ, ngành, địa phương chủ động phương án ứng phó với lũ ở ĐBSCL và mưa lớn ở Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ.

Sáng 31/8, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc có công điện chỉ đạo các bộ ngành, địa phương ứng phó với lũ lớn ở đồng bằng sông Cửu Long và mưa lũ tại Bắc Bộ.

Theo công điện, mực nước sông Cửu Long đang tiếp tục lên. Mực nước cao nhất ngày 30/8 trên sông Tiền (Tân Châu) dưới báo động 2 là 0,02 m, trên sông Hậu tại Châu Đốc trên báo động 2 là 0,05m.

Dự báo ngày 5/9, mực nước tại Tân Châu, Châu Đốc và đầu nguồn sông Cửu Long có khả năng lên mức báo động 2-3, có nơi trên báo động 3. Vùng trũng thấp, tràn, vỡ đê bao, đặc biệt là tại các tỉnh Kiên Giang, An Giang, Đồng Tháp, Long An có nguy cơ xảy ra ngập lụt.

ung pho voi mua lu anh 1

Lũ ở đồng bằng sông Cửu Long lũ về sớm so với mọi năm và là trận lũ lớn nhất từ năm 2014 đến nay. Ảnh: Nhật Tân.

Trong khi đó, ở khu vực Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ trải qua đợt mưa lớn với tổng lượng phổ biến 150-250 mm, có nơi gần 600 mm. Các tỉnh Hoà Bình, Điện Biên, Sơn La, Thanh Hoá có lũ lớn tương đương trận lũ lịch sử năm 2007, ngâp lụt cục bộ và thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản.

"Lũ ở đồng bằng sông Cửu Long về sớm so với mọi năm và lớn nhất từ năm 2014 đến nay. Mưa lớn tại Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ kéo dài nhiều ngày, nguy cơ cao tiếp tục xảy ra sạt lở đất", công điện nêu rõ.

Để hạn chế thiệt hại về người và tài sản, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu BCĐ Trung ương về phòng, chống thiên tai, Ủy ban Quốc gia tìm kiếm cứu nạn, các bộ, ngành có liên quan và các địa phương tổ chức theo dõi chặt chẽ diễn biến mưa, lũ, chủ động chỉ đạo, triển khai các biện pháp ứng phó

Bộ Tài nguyên và Môi trường chỉ đạo Tổng cục Khí tượng thủy văn theo dõi chặt chẽ diễn biến thời tiết, chủ động hợp tác, phối hợp với các tổ chức quốc tế, các nước trong khu vực, Ủy ban sông Mê Kông Việt Nam và các cơ quan liên quan chia sẻ thông tin để dự báo sát diễn biến lũ ở đồng bằng sông Cửu Long, kịp thời cung cấp thông tin cho các cơ quan, địa phương có liên quan.

BCĐ Trung ương về phòng chống thiên tai bám sát chặt chẽ tình hình mưa, lũ, kịp thời chỉ đạo các Bộ, ngành có liên quan và các địa phương triển khai thực hiện các giải pháp ứng phó, hạn chế thiệt hại về người, tài sản.

Các tỉnh, thành phố vùng Đồng bằng sông Cửu Long chủ động chỉ đạo, triển khai ngay các biện pháp phòng, chống lũ nhằm đảm bảo an toàn tính mạng và bảo vệ sản xuất. Cụ thể, cần kiểm tra các tuyến bờ, đê bao; huy động lực lượng, phương tiện gia cố, chống tràn, bảo vệ các tuyến đê bao, bờ bao trọng điểm; rà soát lại phương án chủ động đảm bảo an toàn cho dân cư trong trường hợp các tuyến bờ bao, đê bao bị tràn, vỡ. 

ung pho voi mua lu anh 2

Địa bàn huyện miền núi Quan Hóa (Thanh

Hoá) xảy ra mưa lớn kéo dài. Nước sông Mã dâng cao (đoạn qua xã Trung Sơn), gây ra tình trạng sạt lở tại khu vực gần bờ sông. Ảnh: Nguyễn Dương.

 

Rà soát các khu dân cư, trường học ven sông, ven kênh rạch và tại các khu vực ngập lụt để có các biện pháp cần thiết bảo đảm an toàn tính mạng cho người dân, tổ chức sơ tán, di dời dân cư ra khỏi các khu vực có nguy cơ sạt lở, ngập sâu.

Huy động lực lượng hỗ trợ nhân dân thu hoạch sớm các diện tích lúa hè thu đã chín, nhất là tại các khu vực thấp trũng. Triển khai ngay các biện pháp phòng, tránh đuối nước trong mùa lũ, nhất là bảo đảm an toàn cho trẻ em và học sinh,

Với các tỉnh miền núi phía Bắc và Bắc Trung Bộ, Thủ tướng đề nghị thực hiện nghiêm túc công tác phòng, tránh lũ ống, lũ quét, sạt lở đất và tăng cường quản lý, đảm bảo an toàn đập, hồ chứa nước. Trong đó, cần khắc phục hậu quả thiên tai, sơ tán người dân khỏi khu vực nguy hiểm, hướng dẫn giao thông tại các khu vực nước ngập sâu, chảy xiết khi mưa lũ.

Triển khai công tác bảo vệ đê điều, hồ đập theo cấp báo động. Sẵn sàng lực lượng, phương tiện xử lý kịp thời các tình huống, cứu hộ, cứu nạn và khắc phục sự cố xảy ra. 

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức vận hành an toàn các hồ đập và công trình thủy lợi, chủ động chỉ đạo, triển khai các biện pháp bảo vệ đê điều, sản xuất nông nghiệp, hoạt động thủy sản, giảm thiểu thiệt hại cho người dân.

Bộ Giao thông Vận tải chỉ đạo khắc phục nhanh sự cố sạt lở trên các tuyến giao thông; chỉ đạo bảo đảm an toàn đối với các hoạt động giao thông vận tải tại vùng ngập lũ. 

ung pho voi mua lu anh 3

Mưa lũ gây ngập úng trên quốc lộ 6, đoạn bản Nà Hạ, xã Chiềng Mung (Mai Sơn, Sơn La). Ảnh: Báo Sơn La.

 

Bộ Giáo dục và Đào tạo chủ động chỉ đạo triển khai các phương án bảo đảm an toàn cho học sinh và học tập của học sinh, nhất là tại vùng ngập lũ đồng bằng sông Cửu Long.

Bộ Công Thương chỉ đạo Tập đoàn Điện lực Việt Nam và các đơn vị quản lý hồ đập thủy điện triển khai các biện pháp bảo đảm an toàn hồ đập thủy điện, vận hành an toàn các hồ chứa thủy điện và hệ thống điện.

Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, Bộ Quốc phòng, Bộ Công an chuẩn bị lực lượng, phương tiện, sẵn sàng hỗ trợ địa phương phòng, chống lũ và cứu hộ, cứu nạn khi có yêu cầu.

Người dân vật lộn trong nước lũ cứu đàn lợn hơn 1.000 con

Nước lũ lên nhanh khiến trang trại lợn 1.100 con ở huyện Cẩm Thủy (Thanh Hóa) bị ngập. Chủ trang trại phải huy động cả trăm người đến cứu vớt.
Trà My

Bạn có thể quan tâm

Chính phủ Đồng bằng sông Cửu Long Xã hội