Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Thủ tướng yêu cầu các địa phương không 'ngăn sông cấm chợ'

Nêu thực tế một số địa phương áp dụng biện pháp chống dịch cứng nhắc, có mức cực đoan gây ảnh hưởng sản xuất kinh doanh, Thủ tướng quán triệt tinh thần “không ngăn sông cấm chợ".

Thủ tướng vừa ban hành Công điện số 789 gửi chủ tịch UBND các tỉnh, thành và bộ trưởng, thủ trưởng cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, về áp dụng biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 và phát triển kinh tế, thực hiện mục tiêu kép.

Công điện nêu rõ trong khi nhiều địa phương đang áp dụng các biện pháp kiểm soát người về từ vùng dịch, một số nơi đã thực hiện cứng nhắc, cực đoan và gây ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất kinh doanh, gây nguy cơ làm đứt gãy chuỗi cung ứng, sản xuất quy mô lớn.

Từ thực tế đó, Thủ tướng yêu cầu các bộ trưởng, thủ trưởng cơ quan ngang bộ và UBND các tỉnh, thành tiếp tục quán triệt, thực hiện có hiệu quả chỉ đạo về phòng, chống dịch, thực hiện “mục tiêu kép”.

Theo đó, Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương cần trao đổi với địa phương có liên quan để thống nhất áp dụng biện pháp trong quản lý hoạt động vận tải (kể cả vận chuyển hành khách, công nhân, hàng hóa, nguyên liệu sản xuất…).

Mục tiêu của việc này nhằm bảo đảm kiểm soát nguồn lây bệnh nhưng không “ngăn sông cấm chợ”, không gây ách tắc hay ảnh hưởng tiêu cực đến hoạt động sản xuất kinh doanh, thực hiện việc cách ly y tế đúng đối tượng quy định đối với người đến từ vùng dịch.

Thủ tướng cũng yêu cầu chỉ đạo thực hiện khai báo y tế bắt buộc đối với tất cả người tham gia vận tải hàng hoá, vận chuyển vật tư, trang thiết bị phục vụ phòng chống dịch, sản xuất kinh doanh và người lao động trong khu công nghiệp, nhà máy, xí nghiệp. Đặc biệt, lãnh đạo Chính phủ yêu cầu xử phạt nghiêm người không khai báo, khai báo không trung thực.

Bộ Giao thông Vận tải được giao chủ trì, phối hợp với Bộ Y tế, Bộ Công an, Bộ Công Thương rà soát việc tổ chức hoạt động vận tải đi, đến nơi có dịch đáp ứng yêu cầu phòng, chống dịch và sản xuất kinh doanh; chấn chỉnh kịp thời việc áp dụng biện pháp quá mức cần thiết.

Bộ Công Thương chỉ đạo, hướng dẫn, bảo đảm điều kiện thuận lợi cho hoạt động giao thương, tiêu thụ, cung ứng hàng hoá giữa địa phương có dịch và địa phương khác.

Còn Bộ Y tế chủ trì, rà soát, kiểm tra, đôn đốc, chấn chỉnh việc một số địa phương áp dụng biện pháp cách ly y tế không đúng quy định đối với người đến từ vùng đang có dịch.

Lãnh đạo Chính phủ yêu cầu các bộ, ngành theo chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn kịp thời tháo gỡ khó khăn cho các địa phương, nhất là địa phương trọng điểm, nỗ lực cao nhất bảo đảm hoàn thành nhiệm vụ, mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội năm 2021.

'Không yêu cầu doanh nghiệp trả phí tiêm vaccine cho người lao động'

Quan điểm này được Phó thủ tướng Vũ Đức Đam đưa ra tại cuộc họp ngày 4/6 với đại diện các hiệp hội, doanh nghiệp tham gia đóng góp ý kiến và ủng hộ cho Quỹ vaccine phòng Covid-19.

Hoài Thu

Bạn có thể quan tâm

Chính phủ _ Covid 19 Xã hội