Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Thủ tướng yêu cầu Bình Thuận báo cáo việc cán bộ đi nước ngoài

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu tỉnh Bình Thuận báo cáo việc cử cán bộ, công chức đi nước ngoài từ năm 2014 đến nay và việc thực hiện chỉ thị 38 của Bộ Chính trị.

Ngày 9/8, Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản do Bộ trưởng Mai Tiến Dũng ký gửi UBND tỉnh Bình Thuận và Bộ Ngoại giao về việc cử cán bộ, công chức tỉnh Bình Thuận đi nước ngoài theo thư mời, tài trợ của doanh nghiệp.

Theo công văn, Thủ tướng yêu cầu UBND tỉnh Bình Thuận báo cáo về tình hình cử, quản lý cán bộ, công chức của tỉnh đi nước ngoài từ năm 2014 đến nay. Đồng thời, báo cáo việc thực hiện Chỉ thị 38-CT/TW ngày 21/7/2014 của Bộ Chính trị về tăng cường quản lý các đoàn đi công tác nước ngoài, cũng như chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường quản lý, tổ chức đoàn công tác thời gian qua.

Văn phòng Chính phủ cũng yêu cầu Bộ Ngoại giao thực hiện nghiêm trách nhiệm quản lý Nhà nước đối với công tác đối ngoại của địa phương theo quy định hiện hành, thường xuyên cập nhật cụ thể tình hình công tác nước ngoài của địa phương, báo cáo cấp có thẩm quyền và đề xuất biện pháp chấn chỉnh cần thiết.

bao cao can bo di nuoc ngoai anh 1
Ông Nguyễn Mạnh Hùng, Bí thư Tỉnh ủy Bình Thuận, cho biết sẽ không cử cán bộ đi công tác nước ngoài bằng tiền của doanh nghiệp. Ảnh: Tuấn Kiệt.

Trước đó, ngày 11/6, ông Nguyễn Ngọc Hai, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận, ký nhiều quyết định về việc đồng ý để công chức đi nước ngoài việc riêng theo đề nghị của Sở Nội vụ.

Những công chức trên là cán bộ lãnh đạo một số sở, ngành và đơn vị ở tỉnh Bình Thuận. Những người này được doanh nghiệp mời đến Cộng hòa liên bang Đức để tham quan, tiếp cận công nghệ 4.0 về xây dựng hạ tầng khu dân cư ven biển.

Kinh phí chuyến đi do Công ty TNHH đầu tư xây dựng Trường Phúc Hải, doanh nghiệp được giao một dự án lấn biển tại Bình Thuận, đài thọ. Chuyến đi được chia làm 2 đợt, đợt 1 từ ngày 1-15/7 và đợt 2 từ ngày 16-31/7. Tuy nhiên, đợt 2 đã tạm hoãn.

Đến ngày 18/7, ông Nguyễn Ngọc Hai đã ký văn bản dừng chuyến tham quan đợt 2 và yêu cầu thủ trưởng các cơ quan, đơn vị, địa phương tập trung triển khai thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm được giao của năm 2018.

Đồng thời, quán triệt và tổ chức thực hiện nghiêm túc Chỉ thị số 38 về tăng cường quản lý các đoàn đi công tác nước ngoài của Bộ Chính trị và các quyết định, công văn của Tỉnh ủy, UBND tỉnh về việc cán bộ, công chức đi nước ngoài.

Ngày 19/7, trao đổi với Zing.vn, ông Nguyễn Mạnh Hùng, Bí thư Tỉnh ủy Bình Thuận, cho hay Bình Thuận sẽ không cử cán bộ đi công tác nước ngoài bằng tiền tài trợ của doanh nghiệp.

Theo ông Hùng, báo chí phản ánh việc tỉnh Bình Thuận ra quyết định cho các cán bộ đi nước ngoài bằng tiền đài thọ của doanh nghiệp là đúng. Trên cơ sở đó, Thường trực Tỉnh ủy đã thông báo cho UBND tỉnh ra công văn dừng chuyến đi Cộng hòa liên bang Đức (đợt 2) do Công ty TNHH đầu tư xây dựng Trường Phúc Hải đài thọ.

bao cao can bo di nuoc ngoai anh 2
Thủ tướng yêu cầu UBND tỉnh Bình Thuận báo cáo việc cử cán bộ đi nước ngoài từ năm 2014 đến nay. Ảnh: Google Maps.

Bí thư Bình Thuận: Cán bộ không đi nước ngoài bằng tiền doanh nghiệp

"Dư luận góp ý việc công chức đi nước ngoài bằng tiền doanh nghiệp là tham nhũng, rất đáng để tiếp thu. Tỉnh sẽ không cử công chức đi bằng tiền tài trợ nữa", Bí thư Bình Thuận nói.

Huỳnh Hải

Bạn có thể quan tâm