Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Thủ tướng yêu cầu bảo đảm an toàn cho người dân trong vụ cháy tàu dầu

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo phải đảm bảo tuyệt đối an toàn tính mạng cho người dân xung quanh vị trí tàu chở dầu bị cháy ở cảng Hải Phòng.

Đêm 10/3, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc có công điện chỉ đạo các cơ quan, chức năng xử lý vụ việc tàu chở dầu Hải Hà 18 bị cháy tại cảng Đình, quận Hải An, Hải Phòng vào chiều cùng ngày.

Theo công điện, để khẩn trương xử lý vụ việc, không ảnh hưởng cháy sang các phương tiện khác, đảm bảo an toàn cho người dân, Thủ tướng yêu cầu các bộ: Công an, Quốc phòng, Giao thông Vận tải, UBND Hải Phòng chỉ đạo trực tiếp, kịp thời và kéo tàu cháy ra xa khu vực kho xăng dầu để nếu nổ tàu không ảnh hưởng đến kho xăng dầu và tính mạng của người dân.

Các đơn vị trên phối hợp với các cơ quan liên quan có ngay các giải pháp dập tắt và khoanh vùng khu vực tàu cháy để bảo đảm an toàn cho người dân sống ở quanh khu vực xảy ra cháy.

"Trường hợp khẩn cấp và vượt thẩm quyền, báo cáo gấp Thủ tướng và Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia Ứng phó sự cố thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn để có chỉ đạo kịp thời", công điện nêu rõ.

Chay tau dau o cang Hai Phong anh 1
Tàu chở dầu Hải Hà 18 bị cháy khi đang cập cảng tiếp nhiên liệu. Ảnh: Văn Huy.

Trước đó, khoảng 16h30 ngày 10/3, một tàu dầu bất ngờ bốc cháy dữ dội tại cảng Công ty xăng dầu quân đội khu vực 1 (thuộc phường Đông Hải 2, quận Hải An, Hải Phòng).

Tàu bị cháy là Hải Hà 18, trọng tải khoảng 2.000 tấn. Nhân chứng cho biết họ nghe tiếng nổ trước khi thấy ngọn lửa bùng phát. Phần mũi tàu, lửa, khói đen bốc dữ dội. Các thành viên của tàu đã nhanh chóng thoát hiểm lên bờ.

Thời điểm này, khu vực xảy ra cháy xuất hiện gió lớn, công tác dập lửa gặp nhiều khó khăn.

Thông tin từ UBND TP Hải Phòng cho hay, Cảnh sát PCCC đã huy động 12 xe chữa cháy của đơn vị, 3 xe chữa cháy của Công ty xăng dầu Hải Linh và PETEC, 1 tàu chữa cháy, 1 xuồng chữa cháy và 1 máy bơm cùng hơn 400 cán bộ, chiến sĩ tham gia chữa cháy.

Chay tau dau o cang Hai Phong anh 2
Vị trí xảy ra vụ cháy tàu chở dầu khi cập cảng tiếp nhiên liệu ở Công ty Xăng dầu Quân đội khu vực 1. Ảnh: Google Maps.

Chủ tịch UBND Hải Phòng trực tiếp báo cáo Bộ trưởng Công an Tô Lâm về tình hình sự cố và xin ý kiến chỉ đạo của các bộ ngành liên quan về công tác phối hợp, khắc phục sự cố. Bộ trưởng Tô Lâm cũng có mặt tại hiện trường ngay sau đó để chỉ đạo chữa cháy.

Đến 20h cùng ngày, sự cố không gây thiệt hại về người. Các phương tiện và hàng hóa trên tàu đang được các cơ quan chức năng khẩn trương thực hiện các phương án chữa cháy, không để cháy lan ra khu vực xung quanh.

Khoảng 21h50, các lực lượng thực hiện xong việc kéo tàu Hải Hà 18 khỏi cầu tàu tới khu vực an toàn để khoanh vùng khắc phục sự cố tràn dầu.

Tàu dầu 2.000 tấn cháy dữ dội khi cập cảng Hải Phòng

Khi tàu đang tiếp nhiên liệu tại cảng ở Hải Phòng, bất ngờ có tiếng nổ lớn. Sau vụ nổ, khói đen và lửa bùng phát dữ dội.Bảo Lâm

Bạn có thể quan tâm

Hải Phòng Chính phủ Xã hội