Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Thủ tướng ý kiến về tin DN Thái thâu tóm các dự án điện mặt trời

Thủ tướng giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, đề xuất giải pháp đảm bảo an ninh quốc gia và an ninh năng lượng trước tin Super Energy thâu tóm các dự án điện mặt trời ở Bình Phước.

Văn phòng Chính phủ mới đây có văn bản truyền đạt lại ý kiến của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gửi Bộ Công Thương và Bộ Kế hoạch và Đầu tư về việc báo chí phản ánh Tập đoàn Super Energy (Thái Lan) thâu tóm các dự án điện mặt trời tại Bình Phước.

Theo đó, Thủ tướng giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, phối hợp với Bộ Công Thương và các cơ quan liên quan nghiên cứu, đề xuất giải pháp quản lý phù hợp đảm bảo an ninh quốc gia và an ninh năng lượng.

Thu tuong y kien ve viec doanh nghiep Thai Lan thau tom cac du an dien mat troi tai Binh Phuoc anh 1

Khu vực triển khai dự án điện mặt trời Lộc Ninh 1, 2 và 3 có diện tích hàng trăm ha và sát biên giới Việt Nam - Campuchia. Ảnh: Kinh tế trọng điểm phía Nam.

Ngày 3/6, Diễn đàn Doanh nghiệp đưa tin Tập đoàn Super Energy thông qua mua cổ phần của các công ty trung gian thâu tóm các dự án điện mặt trời tại Bình Phước (Lộc Ninh 1, 2, 3, 4) tại khu vực biên giới với Campuchia.

Cụ thể, Super Energy tham gia góp vốn với tỷ lệ 49% tại doanh nghiệp trung gian là Công ty cổ phần SSE Việt Nam 1 (SSEVN1). Tiếp đó, công ty mua lại 51% cổ phần còn lại từ 2 cá nhân là ông Tạ Xuân Thắng và bà Châu Mộng Như với số tiền tối đa 17,8 triệu USD để nắm giữ 100% vốn tại SSEVN1.

Cách thức thâu tóm các dự án còn lại cũng được Super tiến hành tương tự. Cụ thể, công ty mua 100% cổ phần tại Công ty cổ phần SSELN2 và Công ty cổ phần SSEBP3 để sở hữu 100% vốn tại dự án Lộc Ninh 2 và Lộc Ninh 3; mua 100% cổ phần trong pháp nhân New Hold Co 4 (vốn 50 tỷ đồng), qua đó sở hữu 80% dự án Lộc Ninh 4.

Thương vụ "khủng" của công ty Thái Lan này có tổng giá trị tới 456,7 triệu USD, trong đó, khoản chi phí để mua lại cổ phần là 76,05 triệu USD.

Hiện quá trình Super Energy “thâu tóm” các dự án Lộc Ninh 1, Lộc Ninh 2 và Lộc Ninh 3 đã hoàn tất và công ty này đang triển khai các bước cần thiết để hoàn thành các dự án trên vào cuối năm 2020.

Thông tin ký kết hợp đồng EPC Lộc Ninh 1,2 và 3 khi lan truyền cũng đã khiến giới đầu tư điện mặt trời trong nước xôn xao. Nếu không đủ năng lực để triển khai dự án thì vì sao chủ đầu tư Lộc Ninh không sang nhượng, bán các dự án nói trên cho các nhà đầu tư trong nước mà bán cho nước ngoài.

Kinh tế ban đêm có thể thúc đẩy BĐS nghỉ dưỡng

Chuyên gia cho rằng BĐS nghỉ dưỡng tại Việt Nam nắm nhiều lợi thế để phát triển. Việc đẩy mạnh mô hình kinh tế ban đêm tại các khu kinh tế trọng điểm là một giải pháp.

Phân 12 dự án yếu kém ngành công thương thành 3 nhóm

Phó thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình giao Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp phân loại từng dự án yếu kém của ngành công thương theo 3 nhóm.

Văn Hưng

Bạn có thể quan tâm