Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Thủ tướng xúc động thăm ngôi nhà thuở thiếu thời của Bác Hồ ở Huế

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc xúc động khi đến thăm ngôi nhà đã lưu giữ nhiều kỷ niệm lúc thiếu thời của Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Huế.

Chiều 1/9, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tới thăm và dâng hương tưởng niệm tại nhà lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh ở 112 Mai Thúc Loan (TP Huế, Thừa Thiên - Huế).

Nha luu niem Bac Ho anh 1
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm nhà lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh ở Huế. Ảnh: Ngọc Minh.

Đây là ngôi nhà mà Chủ tịch Hồ Chí Minh đã sống khi theo gia đình vào Huế lần thứ nhất, từ năm 1895 - 1901. Ngôi nhà này đã lưu giữ nhiều kỷ niệm lúc thiếu thời của Chủ tịch Hồ Chí Minh cùng với gia đình.

Tại đây, bà Hoàng Thị Loan (mẹ của Chủ tịch Hồ Chí Minh) đã trút hơi thở cuối cùng ở tuổi 33 vào ngày 22 tháng Chạp năm Canh Tý (tức 10/2/1901). Nhà lưu niệm được Bộ Văn hóa - Thông tin công nhận là di tích lịch sử cấp quốc gia vào năm 1993.

Nha luu niem Bac Ho anh 2
Thủ tướng ghi vào sổ lưu niệm ở di tích. Ảnh: Ngọc Minh.

Sau khi dâng hương tại nhà lưu niệm, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dặn dò cán bộ, nhân viên Bảo tàng Hồ Chí Minh tỉnh Thừa Thiên - Huế cần giữ gìn, phát huy di tích, biến nơi đây trở thành một địa chỉ đỏ nhằm giáo dục truyền thống yêu nước cho thế hệ trẻ.

Trong sổ lưu niệm tại di tích, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ghi: "Đoàn của Trung ương và Chính phủ vô cùng cảm động được nghe lại cuộc sống của gia đình Bác Hồ và bản thân Bác Hồ tại ngôi nhà nhỏ bé và vĩ đại này. Nơi đây chắc chắn rằng đã góp phần hình thành nhân cách của Bác, về cuộc sống lầm than của dân tộc ta và ý chí giải phóng dân tộc khỏi ách đô hộ của thực dân phong kiến". 

Tổng bí thư, Chủ tịch nước dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã thành kính dâng hương, tưởng nhớ công lao của Chủ tịch Hồ Chí Minh, vị lãnh tụ thiên tài của Đảng và dân tộc.


Điền Quang

Bạn có thể quan tâm

Chính phủ Xã hội