Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Thủ tướng: Xử nghiêm, chấm dứt tình trạng bạo hành trẻ em

Tiếp xúc cử tri TP Hải Phòng, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết đã yêu cầu xử lý nghiêm, có biện pháp chấm dứt ngay tình trạng bạo hành trẻ em, nhất là mầm non, mẫu giáo.

Sáng 4/12, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có buổi tiếp xúc cử tri tại quận Kiến An, TP Hải Phòng.

Các ý kiến cử tri phát biểu tại buổi tiếp xúc đánh giá cao những kết quả kinh tế - xã hội đạt được trong năm 2017 và chỉ đạo, điều hành quyết liệt của Chính phủ, Thủ tướng khi cả 13/13 chỉ tiêu mà Quốc hội giao đều đạt và vượt.

Cử tri cũng nêu vấn đề chênh lệch tiền tiền lương hưu giữa lao động nữ về hưu từ thời điểm 1/1/2018 với những người nghỉ hưu trước đó; tình trạng doanh nghiệp trốn đóng BHXH; công tác dạy nghề, giải quyết việc làm cho sinh viên; tình trạng bạo hành trẻ em; vướng mắc trong tích tụ ruộng đất; quản lý đô thị; tai nạn giao thông; chủ quyền biển đảo…

Thu tuong Nguyen Xuan Phuc anh 1
Thủ tướng nguyễn Xuân Phúc tiếp xúc cử tri TP Hải Phòng. Ảnh: VPG.

Trả lời các câu hỏi của cử tri, Thủ tướng cho biết Chính phủ sẽ làm đồng bộ, quyết liệt để thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ, nhất là chỉ đạo khắc phục các mặt bất cập hiện nay như phắc phục hậu quả thiên tai, mang lại cuộc sống bình yên cho nhân dân. “Làm sao an ninh trật tự tốt hơn, làm sao người cô đơn, tàn tật, người nghèo, người già được quan tâm hơn", Thủ tướng nói.

Về vấn đề lương hưu, Thủ tướng đã yêu cầu Bộ trưởng Lao động - Thương binh và Xã hội sớm có văn bản hướng dẫn để không gây thiệt thòi cho nữ lao động khi nghỉ hưu. Đây là yêu cầu rất chính đáng mà trong kỳ họp thứ 4 Quốc hội khóa XIV vừa qua, các đại biểu thảo luận nhiều.

Thủ tướng cũng cho biết đã yêu cầu xử lý nghiêm, có biện pháp chấm dứt ngay tình trạng bạo hành trẻ em, nhất là mầm non, mẫu giáo, trong đó đề cao đạo đức, trách nhiệm, trình độ của giáo viên.

Thu tuong Nguyen Xuan Phuc anh 2
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trò chuyện với các cử tri. Ảnh: VGP.

Thủ tướng nhấn mạnh không chỉ quan tâm phát triển kinh tế, chúng ta còn lo cả an sinh xã hội, chăm lo đời sống người dân. Do đó, dù bị nhiều thiệt hại do thiên tai, bão lũ, tỷ lệ hộ nghèo vẫn giảm, các cơ quan cũng không để người nào bị đứt bữa, thiếu cơm lạt muối.

Trước tình trạng doanh nghiệp trốn đóng BHXH, Thủ tướng khẳng định Chính phủ có thái độ xử lý cương quyết đối với vấn đề này. Ngoài xử lý hành chính, có thể xử lý hình sự. Bên cạnh đó, Chính phủ sẽ tăng cường các biện pháp khác như ứng dụng công nghệ thông tin, sử dụng hiệu quả quỹ BHXH.

Chính phủ cũng sẽ lắng nghe ý kiến cử tri trong việc sửa đổi Luật Đất đai để có thể góp phần vào việc tích tụ ruộng đất, làm sao bảo đảm quyền lợi cho người nông dân.

Với Hải Phòng, Thủ tướng cho biết sẽ quyết định một số giải pháp cần thiết để sớm khởi công đường ven biển của TP; sớm ban hành quy định về quản lý trật tự đô thị tốt hơn, xây dựng đô thị văn minh, hiện đại, nề nếp, đô thị xanh.

'Đừng trục lợi từ những video đầu độc trẻ em'

Vì những video triệu view, nhiều người sẵn sàng phát tán nội dung xấu, độc, gây tác động tiêu cực tới trẻ em. Doanh nghiệp Việt cần có trách nhiệm khi quảng cáo gắn với video đen.

Thủ tướng: Không để tình trạng lấy nghị quyết năm ngoái để làm năm nay

Thủ tướng đề nghị phân tích, lý giải rõ mặt tồn tại để có biện pháp khắc phục, nhất là chuẩn bị cho năm 2018, "không để có tình trạng lấy nghị quyết năm ngoái để làm năm nay".

Công Khanh

Bạn có thể quan tâm

Hải Phòng Xã hội