Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Thủ tướng: Xoá bỏ văn hoá 'không nhúc nhích', ăn lạm tiền thuế của dân

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhắc nhở đội ngũ công chức xoá bỏ tình trạng "sáng cắp ô đi, chiều cắp về", ăn lạm từng giây, từng phút, từng đồng thuế của người dân.

Sáng 19/5, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự lễ phát động phong trào “Cán bộ, công chức, viên chức thi đua thực hiện văn hóa công sở” do Hội đồng Thi đua – Khen thưởng Trung ương tổ chức.

Sự kiện được tổ chức đúng dịp kỷ niệm 129 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, là hoạt động thiết thực, mang ý nghĩa sâu sắc để tưởng nhớ Bác Hồ về lời dạy và tấm gương suốt đời vì nước, vì dân, “cần, kiệm, liêm, chính, chí công vô tư”.

Một bộ phận công chức mang nặng tư duy cửa quyền

Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc - Chủ tịch Hội đồng Thi đua – Khen thưởng Trung ương nhận định thời gian qua, đội ngũ công chức, viên chức ngày càng hướng đến sự chuyên nghiệp. Phong cách giao tiếp, ứng xử đã có những tiến bộ rõ rệt.

Tuy nhiên, còn tồn tại, hạn chế trong thực hiện văn hóa công sở. Ở một số nơi, công tác tiếp công dân chưa thường xuyên, chưa đi vào thực chất.

Thủ tướng cũng nêu thực tế một bộ phận cán bộ công chức mang nặng tư duy cửa quyền, thiếu trách nhiệm với dân, không nghiêm túc chấp hành nội quy, quy chế, có lời nói, hành xử không chuẩn mực, không tôn trọng cấp trên, thiếu công bằng với cấp dưới, gây bức xúc trong nhân dân, cộng đồng doanh nghiệp.

Thu tuong Nguyen Xuan Phuc anh 1
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị các cán bộ công chức xoá bỏ văn hoá "sáng cắp ô đi chiều cắp về". Ảnh: VGP

Chính thức phát động phong trào “Cán bộ, công chức, viên chức thi đua thực hiện văn hóa công sở”, Thủ tướng nhắc nhở cần xóa bỏ ngay “thứ văn hóa không nhúc nhích”, văn hóa để “nước đến chân mới nhảy”, văn hóa đợi nhắc thì làm, chậm trễ trong xử lý nhiệm vụ được giao…

Theo người đứng đầu Chính phủ, văn hóa công sở phải gắn với gia đình và văn hóa xã hội. Cán bộ công chức phải thực sự nêu gương với người thân trong gia đình, con cái, bạn bè, đồng nghiệp và các mối quan hệ xã hội.

Văn hóa công sở mà Thủ tướng nhấn mạnh là công chức đi làm đúng giờ, không đi trễ về sớm, xóa bỏ thứ văn hóa đang trong giờ rời nhiệm sở không có lý do chính đáng.

Thủ tướng yêu cầu cán bộ, công nhân viên không được bỏ bê công việc, không ăn lạm từng giây, từng phút, từng đồng thuế của người dân, thực hành làm hết giờ sang làm hết việc, xóa bỏ văn hóa sáng cắp ô đi chiều cắp về.

Văn hóa công sở gắn với trách nhiệm công vụ, trong đó trách nhiệm công vụ là trung tâm, văn hóa là cái gốc. Văn hóa công vụ là phải đặt giá trị tập thể lên trên lợi ích cá nhân, lấy lợi ích người dân, doanh nghiệp làm mục tiêu.

3 trụ cột

Thu tuong Nguyen Xuan Phuc anh 2
Các đại biểu tham dự lễ phát động  phong trào “Cán bộ, công chức, viên chức thi đua thực hiện văn hóa công sở”. Ảnh: VGP

Để cụ thể những quan điểm trên, Thủ tướng nhấn mạnh 3 trụ cột.

Thứ nhất, cần xây dựng lại hệ giá trị chuẩn mực trong văn hóa công sở. Bởi văn hóa công sở không thể cân, đong, đo, đếm được trực tiếp mà được hình thành từ trong ý thức của từng người, tạo nên niềm tin giá trị, động lực thôi thúc cách ứng xử làm việc của mỗi cá nhân.

“Niềm tin đó thường chỉ có được khi chúng ta thực hành nêu gương, bắt đầu từ cấp trên làm trước, cấp dưới làm sau, lãnh đạo làm gương, nhân viên soi vào. Nếu gương mà bẩn thì mặt người soi nhìn cũng không hay ho gì”, Thủ tướng nói.

Trụ cột thứ hai là kiến tạo môi trường làm việc có văn hóa và hiệu quả. Theo Thủ tướng, không thể có một công sở có văn hóa nếu môi trường làm việc thiếu các chuẩn mực của văn hóa, nội bộ tồn tại căng thẳng, soi xét lẫn nhau, nghi ngờ, đố kỵ, bất hợp tác. Hoặc mục tiêu làm việc chỉ chú trọng đến tiền lương thay vì giá trị công việc được tạo ra và cống hiến.

Trụ cột thứ ba là hình thành hình ảnh, tác phong, cốt cách của cán bộ, công chức chuyên nghiệp, tận tâm, mẫu mực, sáng tạo vì người dân phục vụ.

Thủ tướng lưu ý mỗi cán bộ phải uốn nắn mình trở thành những con người mẫu mực, chuyên nghiệp, sáng tạo, luôn tận tụy vì lợi ích của người dân, của doanh nghiệp.

Hướng đến 3 trụ cột đó, Thủ tướng đề nghị mỗi cán bộ công chức thực hiện tốt chuẩn mực đạo đức lối sống, đạo đức công vụ, cần, kiệm, liêm, chính, chí công vô tư.

Đặc biệt, phải luôn làm việc khoa học, kỷ cương, kỷ luật hành chính; tôn trọng, lắng nghe, tận tình với người dân.

Hoài Vũ

Bạn có thể quan tâm

Chính phủ Xã hội