Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Thủ tướng: 'Việc nào TP.HCM làm tốt hơn, Chính phủ sẵn sàng giao'

Thủ tướng nhấn mạnh tinh thần phân cấp, phân quyền tối đa cho TP.HCM và yêu cầu thành phố phải tự lực, tự cường, "biến không thành có, biến cái không thể thành có thể".

Thu tuong Pham Minh Chinh va TP.HCM anh 1

Trong buổi làm việc đầu tiên với TP.HCM kể từ khi nhậm chức, Thủ tướng Phạm Minh Chính ghi nhận thành tựu kinh tế của TP.HCM. Tuy nhiên, ông cho rằng kết quả đó chưa thực sự xứng tầm với vai trò, vị thế, tiềm năng khác biệt, cơ hội nổi trội và lợi thế cạnh tranh của TP.HCM. "Việc phát huy vai trò đầu tàu trong liên kết, hợp tác với các địa phương trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, Vùng Đồng bằng sông Cửu Long, Tây Nguyên còn những mặt hạn chế", ông nhận định.

Thu tuong Pham Minh Chinh va TP.HCM anh 2

Nói về tư tưởng chỉ đạo, Thủ tướng yêu cầu TP.HCM phải có tinh thần tự lực, tự cường, “đi lên từ bàn tay, khối óc, khung trời, cửa biển của mình, biến không thành có, biến khó thành dễ, biến cái không thể thành có thể”.


Thu tuong Pham Minh Chinh va TP.HCM anh 3

Khẳng định quan điểm "dứt khoát phân cấp, phân quyền", lãnh đạo Chính phủ cũng nhấn mạnh phải cá thể hóa trách nhiệm cá nhân, tăng cường giám sát, đồng thời thực hiện khen thưởng, kỷ luật kịp thời. Ông cho rằng nếu không làm tốt công tác này thì không tạo động lực cho sự phát triển, ảnh hưởng tới công tác xử lý các việc tồn đọng.

Thu tuong Pham Minh Chinh va TP.HCM anh 4

Thủ tướng lưu ý nhiệm vụ phát triển hạ tầng phải dùng đối tác công tư (PPP). Giải phóng mặt bằng do địa phương chịu trách nhiệm. Còn Nhà nước, Chính phủ sẽ căn cứ vào điều kiện cụ thể hỗ trợ phần xây lắp. "Phải làm thế nào để huy động một đồng của Nhà nước thì có thêm 8-9 đồng của xã hội”, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh.

Thu tuong Pham Minh Chinh va TP.HCM anh 5

Thủ tướng nhiều lần nhấn mạnh Chính phủ sẽ tiếp tục đẩy mạnh phân cấp, phân quyền, những việc TP.HCM làm tốt hơn Chính phủ thì sẵn sàng giao cho TP.HCM, cái gì người dân, doanh nghiệp, xã hội làm tốt hơn thì để người dân, xã hội, doanh nghiệp làm. Đi đôi với đó là tăng cường giám sát, kiểm tra liên tục, đầy đủ, không để những sai phạm nhỏ tích tụ thành sai phạm lớn.

Thu tuong Pham Minh Chinh va TP.HCM anh 6

Người đứng đầu Chính phủ phân tích nếu làm mà không có động cơ xấu, không tham nhũng tiêu cực, không có lợi ích nhóm, lợi ích cá nhân thì Chính phủ sẽ bảo vệ. "Tăng cường kỷ luật kỷ cương nhưng phải bảo vệ, khuyến khích những người dám nghĩ, dám làm, năng động, sáng tạo", ông nhắc lại chỉ đạo của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng.


Thu tuong Pham Minh Chinh va TP.HCM anh 7

Về phía Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính cam kết cùng thành phố tìm cách tháo gỡ các khó khăn. Ông khẳng định quan điểm: “Chính phủ không nói không, Chính phủ không nói khó, Chính phủ cũng không nói có nhưng không làm”.

Thu tuong Pham Minh Chinh va TP.HCM anh 8

"Tôi kỳ vọng và rất tin tưởng là TP.HCM sẽ làm được, nói ra là làm được, tạo đột phá trong năm nay và những năm tới”, người đứng đầu Chính phủ gửi thông điệp tới TP.HCM cuối buổi làm việc.

Thủ tướng: Cương quyết không để dịch Covid-19 bùng phát ở TP.HCM

Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định việc Thường trực Chính phủ có thể ngồi họp với lãnh đạo TP.HCM hôm nay chứng tỏ thành quả kiểm soát dịch tốt.

Quan điểm phát triển của Thủ tướng Phạm Minh Chính

Trong buổi tiếp xúc với cử tri gần đây, Thủ tướng Phạm Minh Chính dành nhiều thời gian chia sẻ các quan điểm phát triển của ông.

Như Ý - Thu Hằng

Ảnh: Thuận Thắng, VGP

Bạn có thể quan tâm

Tp. Hồ Chí Minh Đồng bằng sông Cửu Long Xã hội