Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Thủ tướng: Ứng phó nhanh với dịch, không thay đổi mục tiêu tăng trưởng

Thủ tướng cho rằng có đội phản ứng nhanh chống dịch virus corona thì cũng phải phản ứng nhanh về kinh tế, tài chính, sản xuất để bù đắp thiệt hại do dịch gây ra.

Sáng 5/2, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 1/2020.

Phát biểu khai mạc phiên họp, Thủ tướng nhắc nhiều đến tình hình dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (nCoV) gây ra.

Theo người đứng đầu Chính phủ, việc thành lập sớm Ban chỉ đạo quốc gia đã kịp thời chỉ đạo phòng chống dịch toàn diện, mạnh mẽ với tinh thần “chống dịch như chống giặc”.

dich corona anh 1

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc quán triệt tinh thần kiên quyết chống dịch nhưng không để giảm sâu tăng trưởng. Ảnh: VGP.

Các giải pháp của Việt Nam được WHO, UNICEF đánh giá cao, nhờ đó hạn chế việc lây lan dịch trong bối cảnh nước ta có đường biên giới dài, giao thương lớn với Trung Quốc.

Người đứng đầu Chính phủ thông tin đã có 10 trường hợp dương tính với virus corona tại Việt Nam và có 3 người được chữa khỏi, trong đó có công dân Trung Quốc. Hiện chưa có người nào tử vong.

Bên cạnh việc phòng, chống dịch bệnh, Thủ tướng lưu ý phải có giải pháp mạnh mẽ để bảo đảm phát triển. Ông đề nghị các thành viên Chính phủ thảo luận kỹ về tác động của dịch virus corona đối với việc hoàn thành các chỉ tiêu năm nay.

Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành tiếp tục đưa ra các giải pháp tái cơ cấu mạnh mẽ sản xuất. “Những người chống dịch là những chiến sĩ xung kích bảo vệ sức khỏe nhân dân. Những người sản xuất, kinh doanh để tăng cường bù đắp sự thiếu hụt cho nền kinh tế cũng là những người dũng cảm tiên tiến”, Thủ tướng nói và nhấn mạnh các cơ quan cần cương quyết và có biện pháp mạnh mẽ.

Người đứng đầu Chính phủ cho biết thành lập đội phản ứng nhanh để chống dịch virus corona thì cũng phải phản ứng nhanh về kinh tế, tài chính, sản xuất nhằm bù đắp những ảnh hưởng do dịch bệnh.

Vì vậy, phải thích ứng với tình hình hiện nay trong phát triển kinh tế để “biến bại thành thắng”, vượt qua khó khăn một cách ngoạn mục, đưa nền kinh tế tiến bước.

Thủ tướng đề nghị các thành viên Chính phủ đưa ra các giải pháp tốt hơn với tinh thần "bàn tiến, không bàn lùi", không điều chỉnh mục tiêu tăng trưởng.

“Chống dịch quyết liệt nhưng không được dao động”, Thủ tướng quán triệt.

Người đứng đầu Chính phủ lưu ý khắc phục cho được các bất cập, tồn tại như giải ngân vốn đầu tư công, triển khai các công trình xây dựng cơ bản lớn, vấn đề chuyển hướng thị trường, cơ cấu thị trường xuất nhập khẩu, thị trường du lịch, tái cơ cấu ngành hàng không…

“Chúng ta thấy hình ảnh nhà đầu tư trong nước và nước ngoài rất hăng hái trong phát triển kinh tế. TP.HCM đã có dự án gần 1 tỷ USD. Ở Hải Dương đã có những giải pháp phát triển công nghiệp phụ trợ cho các tập đoàn lớn. Tổng mức đầu tư nước ngoài vào Việt Nam đạt kỷ lục. Nhiều doanh nghiệp được thành lập…”, Thủ tướng nói và nhấn mạnh điều đó cho niềm tin mạnh mẽ về sự tiến bước của kinh tế Việt Nam trong bối cảnh nhiều khó khăn, thử thách.

dich corona anh 2

Thủ tướng quyết định công bố dịch corona

Thủ tướng vừa ký quyết định công bố dịch truyền nhiễm tại Việt Nam do chủng mới của virus corona gây ra. Dịch xảy ra từ 23/1 với nguy cơ ở mức độ khẩn cấp toàn cầu.

Cập nhật tình hình Covid-19

Xem chi tiết
Số ca lây nhiễm cộng đồng tính từ 28/1/2021
868CA NHIỄM
Tỉnh Hôm qua Hôm nay Tổng số ca
Hải Dương +8 +11 676
Hà Nội 0 0 35
Quảng Ninh 0 0 61
TP.HCM 0 0 36
Gia Lai 0 0 27
Bình Dương 0 0 6
Bắc Ninh 0 0 5
Hoà Bình 0 0 2
Hải Phòng 0 0 4
Bắc Giang 0 0 2
Điện Biên 0 0 3
Hà Giang 0 0 1
Hưng Yên 0 0 2

Hoài Vũ

Bạn có thể quan tâm

Tp. Hồ Chí Minh Covid-19 Xã hội