Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Thủ tướng ủng hộ Saigon Co.op mua lại Big C

Người đứng đầu Chính phủ xác nhận sẽ giao cho các bộ ngành liên quan tạo điều kiện tốt nhất về cơ chế cho Saigon Co.op thuận lợi trong vòng đấu thầu cuối cùng để mua Big C.

Tại hội nghị Thủ tướng với doanh nghiệp đang diễn ra ở TP HCM, đại diện Saigon Co.op đang băn khoăn về việc cơ hội mua lại Big C có thể trôi qua vì cơ chế chính sách đầu tư nước ngoài cản trở. Trong khi đó, doanh nghiệp này đã nỗ lực đi đến vòng đấu thầu cuối cùng trong thương vụ này.

Ông Diệp Dũng, Chủ tịch Hội đồng quản trị Saigon Co.op chia sẻ: “Vừa rồi, Saigon Co.op đã muốn mua lại Big C Việt Nam và đã vào vòng đàm phán cuối cùng với một đơn vị của Thái Lan. Nhưng phía bán cũng nêu khó khăn là thương vụ này được mua bán bởi công ty nước ngoài đặt ở vhâu Âu, họ lo ngại liệu Sài Gòn Co.op có xin được giấy phép hay không? Chúng tôi nghĩ rằng sẽ được ủng hộ, nhưng phía bạn lo âu và đã đặt chúng tôi vào tình thế khó khăn hơn đối thủ cạnh tranh”.

Phản hồi những kiến nghị của doanh nghiệp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, Chính phủ luôn ủng hộ mô hình hợp tác xã trong bán lẻ. Theo ông, điều này sẽ giúp tập hợp được sức mạnh tốt nhất trong cạnh tranh.

"Với vụ việc của Saigon Co.op, Chính phủ giao cho Bộ công Thương, bộ Kế hoạch và Đầu tư và các cơ quan liên quan mở cơ chế để hỗ trợ tốt nhất cho doanh nghiệp trong thương vụ mua lại Big C", Thủ tướng chia sẻ. 

Saigon Co.op mua lai Big C anh 1
Saigon Co.op lọt vào vòng cuối cùng mua Big C

Trước đó, Big C tuyên bố chuyển nhượng, Saigon Co.op đã lọt vào danh sách hai đơn vị được thương thảo mua lại. Tuy nhiên, doanh nghiệp này lại không thể tham gia vào bước cuối cùng.

Đại diện của Saigon Co.op cũng băn khoăn thương vụ này thực hiện mua bán ở nước ngoài mà doanh nghiệp lại chưa có giấy phép đầu tư ra nước ngoài để thương thảo. Đó là lý do Saigon Co.op chưa thể tham gia vào thương vụ này ở bước cuối cùng. Thông tin về thương vụ vì thế cũng được đưa ra dưới dạng "nước đôi". Đến hôm nay, ông Diệp Dũng mới xác nhận chính thức. 

Việc Tập đoàn Casio, chủ sở hữu Big C rao bán chi nhánh tại Việt Nam là một trong những thương vụ giá trị,thu hút rất nhiều ông lớn trên thị trường bán lẻ trong và ngoài nước.

Lotte Group (Hàn Quốc), Central Group và TCC Holding (đều của Thái Lan), Saigon Co.op và Masan Group (Việt Nam) là những ứng cử viên sáng giá trong cuộc đua này. Tuy nhiên, mới đây nhiều nguồn thông tin cho biết Lotte Group và Central Group sẽ từ bỏ cuộc đua.

Trong đợt chào giá vòng 1, các nhà đầu tư chào mức giá rất cao khoảng gần 1 tỷ USD. Cố vấn Chủ tịch Tập đoàn Casino Jacques Fourvel khẳng định, Big C Việt Nam hoàn toàn có thể bán với giá gấp 1,7 lần doanh thu, thậm chí còn cao hơn.


Bình Nguyên

Bạn có thể quan tâm