Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Thủ tướng Trung Quốc thừa nhận 'rất khó' để duy trì tăng trưởng 6%

Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường thừa nhận rất khó để duy trì nền kinh tế Trung Quốc tăng trưởng với tốc độ 6% hay cao hơn.

Theo ông, lý do là quy mô nền kinh tế hiện đã lớn và một phần vì bối cảnh quốc tế phức tạp, theo Reuters.

Trong cuộc trả lời phỏng vấn truyền thông Nga và được đăng tải lại trên gov.cn, thủ tướng Trung Quốc nói rằng nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đang phải đối mặt với tác động tiêu cực từ cuộc chiến thương mại với Mỹ, tăng trưởng toàn cầu đang chậm lại, sự trỗi dậy của chủ nghĩa bảo hộ và chủ nghĩa đơn phương.

GDP Trung Quốc tăng 6,3% trong nửa đầu năm nay, thủ tướng Trung Quốc nói rằng nền kinh tế "nhìn chung ổn định" trong 8 tháng đầu năm.

"Việc duy trì tăng trưởng ở mức 6% hoặc hơn là rất khó trong bối cảnh quốc tế phức tạp và quy mô ban đầu đã khá lớn, và mức tăng trưởng này đã là vượt trội so với các nền kinh tế dẫn đầu thế giới", ông Lý nói.

tang truong kinh te Trung Quoc anh 1
Thủ tướng Trung Quốc lo ngại nền kinh tế tăng trưởng thấp hơn 6%. Ảnh: Reuters.

Các nhà phân tích nói rằng tăng trưởng sẽ giảm tăng thêm nữa, sau mức thấp 6,2% hồi tháng 4 đến tháng 6, mức tăng thấp kỷ lục trong 30 năm.

Forbes dẫn lời nhà kinh tế Daniel Ahn của ngân hàng BNP Paribas (New York, Mỹ) dự báo tăng trưởng GDP Trung Quốc sẽ chỉ đạt 5,9% trong năm 2019 và 5,6% năm 2020. Nomura và Barclays thậm chí còn bi quan hơn khi cho rằng tăng trưởng Trung Quốc sẽ chỉ ở mức 5-5,5% trong năm 2020.

Mức tăng GDP dưới 6% sẽ là cơn địa chấn làm rung chuyển nền kinh tế Trung Quốc. Đầu tháng 9, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc tuyên bố bơm 900 tỷ NDT (126 tỷ USD) vào hệ thống ngân hàng để kích thích tăng trưởng kinh tế.

Trung Quốc dỡ thuế cho đậu nành, thịt lợn Mỹ

Trung Quốc sẽ dỡ bỏ thuế quan áp đặt lên đậu nành và thịt lợn của Mỹ trong thương chiến, "bước tiến mới" sau động thái hoãn áp thuế với Bắc Kinh của Washington.

Nền kinh tế chững lại, người trẻ Trung Quốc vẫn đổ tiền vào ăn uống

Ngành dịch vụ ăn uống tại Trung Quốc duy trì tốc độ tăng trưởng chóng mặt, trong bối cảnh người lao động trẻ ngày càng có xu hướng tìm tới các nhà hàng sang trọng.

Hà Lan

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Mỹ Thế giới