Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Thủ tướng Trudeau sẽ xin lỗi người đồng tính Canada

Thủ tướng Canada được biết đến là người ủng hộ các nhóm thiểu số và đây không phải là lần đầu tiên ông lên tiếng xin lỗi vì những chính sách của chính phủ trong quá khứ.

Hôm 20/11, Thủ tướng Canada Justin Trudeau thông báo trên Twitter rằng chính phủ nước này sẽ đưa ra lời xin lỗi chính thức đối với cộng đồng LGBTQ2 (đồng tính, song tính, chuyển giới, liên giới tính và người hai linh hồn bản địa Bắc Mỹ) vì "những sự ngược đãi và bất công mà họ phải chịu".

Thủ tướng Trudeau cũng cho biết lời xin lỗi sẽ được đưa ra tại Hạ viện vào ngày 28/11 nhằm "cùng nhau tiến lên trên con đường đi đến bình đẳng và hòa nhập".

Theo báo Globe and Mail của Canada, đây sẽ là "lời xin lỗi toàn diện nhất từ trước đến nay của một chính phủ đối với hành vi ngược đãi các nhóm thiểu số tính dục". Lời xin lỗi được cho là sẽ hướng đến những công dân Canada từng bị xử lý hình sự hoặc mất việc vì xu hướng tính dục của họ.

thu tuong Canada xin loi nguoi dong tinh anh 1
Thủ tướng Trudeau trong một sự kiện diễu hành của cộng đồng LGBTQ2 Canada. Ảnh: Getty.

Canadian Press cho biết từ thập niên 1950 đến thập niên 1990, chính phủ Canada đã thực thi chính sách mà các nhà phê bình gọi là một "cuộc thanh trừng" người đồng tính. Chính sách này cho phép quan chức xác định những nhân viên mà họ nghi ngờ là người đồng tính, ép buộc những người này thực hiện các bài kiểm tra mang tính sỉ nhục cũng như thẩm vấn và cuối cùng đuổi việc họ.

"Điều này thật kỳ diệu", Martine Roy, một trong những nạn nhân của "cuộc thanh trừng", nói với Canadian Press. "Dù cho bạn có đấu tranh cả đời vì điều đó, cũng thật khó tin là nó sẽ xảy ra".

Thủ tướng Trudeau, 45 tuổi, được biết đến là người ủng hộ phong trào nữ quyền, chính sách nhập cư cũng như những cộng đồng thiểu số. Đây không phải là lần đầu tiên ông đưa ra lời xin lỗi vì những chính sách của chính phủ trong quá khứ.

Ông Trudeau từng xin lỗi vì chính sách phân biệt người thổ dân da đỏ cũng như vụ Komagata Maru năm 1914. Khi đó, chính phủ Canada đã từ chối cho những người theo đạo Sikh, đạo Hồi và đạo Hindu nhập cảnh, buộc họ quay trở về Ấn Độ, nơi họ phải đối mặt nhiều nguy hiểm đương thời.

Ông Trudeau ngồi cà phê vỉa hè Sài Gòn Thủ tướng Canada Justin Trudeau dùng cà phê và trò chuyện vui vẻ với ông Nguyễn Công Hiệp, nhân viên lâu năm tại tổng lãnh sự quán Canada.

Thủ tướng Trudeau đã 'gây bão' ở Việt Nam như thế nào?

Với vẻ ngoài điển trai như tài tử, phong cách thanh lịch, cuốn hút mà gần gũi, Thủ tướng Canada Justin Trudeau gần như chiếm trọn trái tim cư dân mạng Việt Nam những ngày qua.

Thủ tướng Canada bất ngờ 'khuấy động' trung tâm báo chí APEC

Thủ tướng Canada Justin Trudeau là nguyên thủ thứ 2 đến Trung tâm Báo chí Quốc tế phục vụ APEC và có cuộc họp báo tại đây hôm 11/11, ngày cuối cùng của Tuần lễ Cấp cao APEC.

Đông Phong

Bạn có thể quan tâm

Justin Trudeau Canada Thế giới