Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Thủ tướng trẻ nhất châu Âu mất chức sau bê bối tham nhũng của nội các

Các nghị sĩ Áo hôm 27/5 đã bỏ phiếu bất tín nhiệm để phế truất Thủ tướng Sebastian Kurz sau vụ bê bối tham nhũng của cấp phó.

Thủ tướng Áo Sebastian Kurz và chính phủ bảo thủ của ông đã phải ra đi sau cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm tại quốc hội.

Trước đó, ngày 18/5, Phó thủ tướng Heinz-Christian Strache, lãnh đạo đảng Tự do cực hữu (FPO), đã tuyên bố từ chức vì xuất hiện trong một video với cáo buộc tham nhũng. FPO là đảng cực hữu nằm trong liên minh cầm quyền của Thủ tướng Kurz.

Khi đó, Thủ tướng Kurz đã chấm dứt liên minh này và lãnh đạo chính phủ thiểu số.

Reuters nhận định thủ tướng muốn tạo dựng hình ảnh ông như một "nạn nhân" trong bê bối của đảng cùng liên minh. Tuy nhiên, phe cánh tả đối lập trong quốc hội, cùng với sự ủng hộ của FPO, đã xúc tiến bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với nội các của ông Kurz, cho rằng ông cũng phải gánh trách nhiệm.

Đảng Dân chủ Xã hội đối lập và FPO nếu hợp tác cùng nhau sẽ nắm giữ đa số ghế trong quốc hội, trong khi đảng của ông Kurz chỉ còn 1/3 số ghế.

Tổng thống Áo Alexander Van der Bellen sẽ bổ nhiệm thủ tướng mới để thành lập chính phủ dựa trên sự ủng hộ của quốc hội cho đến cuộc bầu cử tiếp theo, dự kiến sẽ được tổ chức vào tháng 9.

chinh phu cua Thu tuong Kurz tu chuc anh 1
Thủ tướng Sebastian Kurz. Ảnh: Getty.

Đoạn video được truyền thông Đức đăng tải ngày 17/5 cho thấy ông Strache, lãnh đạo phe cực hữu trong chính phủ liên minh, đã gặp một người phụ nữ và bàn việc đổi hợp đồng công lấy tiền quyên góp cho đảng. Người phụ nữ này được cho là cháu gái của một tỷ phú Nga.

Cuộc gặp này diễn ra không lâu trước cuộc bầu cử tại Áo năm 2017.

Ông Strache tuyên bố từ chức vì nói rằng ông không muốn vụ bê bối của mình ảnh hưởng đến uy tín của liên minh cầm quyền giữa đảng bảo thủ Cơ đốc giáo (OVP) và FPO.

Ông Sebastian Kurz nhậm chức thủ tướng Áo và trở thành nhà lãnh đạo trẻ nhất thế giới ở tuổi 31 vào tháng 12/2017. Ông nổi tiếng với quan điểm cứng rắn trong vấn đề nhập cư.

Phó thủ tướng Áo từ chức sau tiết lộ chấn động từ camera quay lén

Vài ngày trước cuộc bầu cử nghị viện châu Âu, liên minh chính phủ Áo rơi vào khủng hoảng khi phó thủ tướng bị áp lực phải từ chức vì phát ngôn hớ hênh trong một đoạn băng quay lén.

Chính phủ Áo sụp đổ vì vụ bê bối liên quan tới thiếu nữ Nga

Thủ tướng Áo tiến hành bầu cử sớm sau đoạn video được lan truyền cho thấy cảnh các lãnh đạo đảng cực hữu của nước này đang mời chào hợp đồng công để lấy tiền ủng hộ.


Hà Lan

Bạn có thể quan tâm

Đức Thế giới