Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Thủ tướng tin vào bình minh rực rỡ của doanh nghiệp ngoại tại Việt Nam

Dẫn câu tục ngữ “có công mài sắt, có ngày nên kim” tại Diễn đàn kinh tế thế giới, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng với quyết tâm, doanh nghiệp ngoại sẽ thành công ở Việt Nam.

thu tuong nguyen xuan phuc anh 1
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế thế giới về ASEAN. Ảnh: Quang Hiếu/Chinhphu.vn.

Sáng 12/5, tại Phnom Penh, Campuchia, nhân dịp dự Diễn đàn Kinh tế thế giới về ASEAN (Hội nghị WEF ASEAN) năm 2017, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc gặp gỡ, tọa đàm với lãnh đạo các doanh nghiệp là thành viên của WEF về kinh tế Việt Nam với sự tham dự của Giám đốc điều hành WEF Philipp Roesler.

Người đứng đầu Chính phủ cho biết cuộc gặp gỡ gợi nhớ về thời gian khi ông còn làm chủ tịch một công ty ở một mảnh đất nghèo và giờ đây công ty đó đã thành công rất lớn (đó là Khu du lịch Furama Đà Nẵng).

Dẫn câu tục ngữ “Có công mài sắt, có ngày nên kim”, Thủ tướng cho rằng với quyết tâm, các doanh nghiệp sẽ thành công ở Việt Nam. Đây không chỉ là một thị trường với trên 93 triệu dân mà còn là thị trường của ASEAN. Việt Nam đã ký 12 Hiệp định thương mại tự do (FTA), bao gồm cả các FTA thế hệ mới có độ mở lớn, tiêu chuẩn cao và đang đàm phán 4 hiệp định FTA.

thu tuong nguyen xuan phuc anh 2
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại WEF. Ảnh: VGP/Quang Hiếu.

 

Thủ tướng cũng cho biết tại Việt Nam, các doanh nghiệp WEF có thể tìm thấy câu chuyện thành công của nhiều nhà đầu tư, doanh nghiệp. Ông lấy ví dụ trường hợp Sài Gòn Co.op, một hợp tác xã có doanh thu trên 1,5 tỷ USD, thuộc top 200 nhà bán lẻ lớn nhất khu vực châu Á - Thái Bình Dương hay PV Gas (Tổng Công ty khí Việt Nam) thuộc top 2.000 công ty lớn nhất thế giới.

Vietinbank là câu chuyện thành công của nhà đầu tư IFC cũng như nhà đầu tư Nhật Bản tại Việt Nam.

Theo Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, công cuộc đổi mới thời gian qua đã đem lại nhiều thành công cho các doanh nghiệp cả trong và ngoài nước với những chính sách hết sức cởi mở.

Ông cũng nhắc tới câu chuyện thành công của Công ty N.G Vietnam, một doanh nghiệp khởi nghiệp nuôi tôm siêu thâm canh hướng đến năng suất 180-200 tấn/ha, hàng đầu trong ngành nuôi tôm thế giới.

Người đứng đầu Chính phủ cho biết Việt Nam đã xuất khẩu tôm đạt giá trị 3 tỷ USD và đang hướng đến mục tiêu 10 tỷ USD. “Nhiều diện tích mới, lớn đang chờ các bạn”, Thủ tướng nói và khẳng định, Chính phủ sẽ tiếp tục mở cửa hơn nữa để tạo thuận lợi cho các nhà đầu tư thành công ở Việt Nam, một thị trường rất rộng lớn, nhiều tiềm năng. Chính phủ cam kết bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ, quyền tài sản đối với các nhà đầu tư.

thu tuong nguyen xuan phuc anh 3
Thủ tướng và đại diện các tập đoàn thành viên WEF. Ảnh: VGP/Quang Hiếu

 

.

“Tôi tin các bạn sẽ làm nên một bình minh rực rỡ trên đất nước Việt Nam”, Thủ tướng chia sẻ và trực tiếp trao đổi, giải đáp về các vấn đề mà các doanh nghiệp WEF quan tâm.

Phát biểu tại cuộc gặp gỡ, Giám đốc điều hành WEF Philipp Roesler chia sẻ: “Đối với tôi, đây là sự kiện rất đặc biệt. Khi quý vị nhìn ra cửa sổ thì thấy dòng sông Mekong và cách đây 44 năm, tôi sinh ra cách dòng sông Mekong 100 m nhưng ở phía Việt Nam”.

Ông nhìn nhận khu vực sông Mekong rất năng động, có dân số trẻ và đề nghị các doanh nghiệp làm sao tạo nhiều công ăn việc làm cho giới trẻ. Người đứng đầu WEF cho rằng để làm được điều đó, cần môi trường rất ổn định, thuận lợi và cuộc gặp gỡ hôm nay là một dịp để các doanh nghiệp phản ánh, góp ý xem môi trường đã thuận lợi hay chưa.

Tại cuộc gặp, các doanh nghiệp WEF đánh giá cao nỗ lực cải cách đổi mới, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh của Việt Nam cũng như sự hỗ trợ của Chính phủ đối với cộng đồng doanh nghiệp thời gian qua. Họ cũng mong tiếp tục hợp tác, đầu tư, mở rộng hoạt động tại Việt Nam.


Hiếu Công

Bạn có thể quan tâm

Chính phủ Kinh doanh