Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Thủ tướng tiếp bộ trưởng Thương mại Quốc tế Anh

Chiều 23/2, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp ông Liam Fox, bộ trưởng Thương mại quốc tế Vương quốc Anh và Bắc Ireland, đang thăm làm việc tại Việt Nam.

Hoan nghênh chuyến thăm Việt Nam của Bộ trưởng, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, kết quả buổi tiếp này cũng như những trao đổi của Bộ trưởng với các bộ, ngành Việt Nam là một trong những minh chứng rõ nét cho thấy mong muốn hai nước trong việc củng cố và mở rộng quan hệ hợp tác.

Thủ tướng mong muốn Chính phủ Anh tiếp tục hỗ trợ đào tạo nhân lực chất lượng cao, giảng dạy tiếng Anh và tạo điều kiện thuận lợi cho sinh viên Việt Nam sang học tập tại Anh.

Thủ tướng nêu rõ, ở Việt Nam có tổ chức giảng dạy nổi tiếng của Anh là Hội đồng Anh, do đó, hai bên cần nỗ lực để mô hình này thành công ở Việt Nam bởi lĩnh vực này rất có triển vọng phát triển, là một trong nền tảng quan hệ hai nước.

Thu tuong tiep Bo truong Thuong mai Anh anh 1
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Bộ trưởng Thương mại Quốc tế Anh. Ảnh: Nhật Bắc/VGP.

Về quan hệ thương mại, Thủ tướng nhấn mạnh hai bên còn tiềm năng rất lớn và mong muốn trước năm 2020, hai nước nỗ lực tăng gấp đôi kim ngạch thương mại so mức hơn 5,6 tỷ USD/năm hiện nay.

Về đầu tư, Thủ tướng khẳng định, Chính phủ Việt Nam tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư, doanh nghiệp Anh làm ăn thành công tại Việt Nam. Người Việt Nam, doanh nghiệp Việt Nam rất muốn tăng cường làm ăn với phía Anh vì Anh có lợi thế về tiềm lực, kinh nghiệm, khoa học công nghệ phát triển, môi trường kinh doanh minh bạch, liêm chính.

Thủ tướng cho biết, trong các diễn đàn quốc tế và khu vực, Anh và Việt Nam luôn ủng hộ lẫn nhau, do đó, Thủ tướng mong Chính phủ mới của Anh tiếp tục phát huy truyền thống tốt đẹp này. Thủ tướng cũng thông báo, hiện có 70 nghìn người Việt Nam sinh sống, học tập ở Anh và đề nghị Chính phủ Anh quan tâm, tạo mọi điều kiện cho người Việt Nam sinh sống, học tập, hòa nhập xã hội sở tại.

Thủ tướng bày tỏ hy vọng, sau chuyến thăm này của Bộ trưởng, quan hệ hợp tác hai nước, nhất là kinh tế, thương mại, đầu tư phát triển mạnh mẽ hơn nữa, kể cả các lĩnh vực hợp tác về an ninh, quốc phòng.

Bộ trưởng Liam Fox vui mừng nhận thấy, Chính phủ Việt Nam đạt nhiều thành tựu trong hợp tác với Chính phủ Anh như phòng, chống tham nhũng, cải cách hành chính…

Bộ trưởng Liam Fox cũng khẳng định nước Anh mặc dù sắp rời khỏi EU nhưng Anh vẫn hướng đến tăng cường hợp tác kinh tế với các nước, hướng đầu tư ra nước ngoài, bảo đảm sự thương mại tự do, qua đó tăng cường sự thịnh vượng, góp phần bảo đảm an ninh, ổn định trên toàn cầu.

Nước Anh nhận thấy có nhiều lĩnh vực mà hai nước có triển vọng hợp tác, nhất là mua bán máy bay thương mại, giới thiệu việc học, hỗ trợ tiếng Anh, kể cả hợp tác về an ninh quốc phòng. Hai bên cần tăng cường hơn nữa quan hệ đối tác chiến lược trong nhiều lĩnh vực.

Bộ trưởng cho rằng, Vương quốc Anh cam kết hỗ trợ Việt Nam trong công cuộc phát triển kinh tế - xã hội, điều đó cũng góp phần vào thịnh vượng của Anh.

Ông Liam Fox hy vọng Chính phủ hai nước cùng hợp tác chặt chẽ để phát triển; hy vọng Ủy ban hỗn hợp về hợp tác kinh tế - thương mại giữa Việt Nam và Anh là công cụ chính để thúc đẩy đầu tư, thương mại hai bên phát triển mạnh. Ông khẳng định, chừng nào vẫn còn ở EU thì Anh vẫn nỗ lực thúc đẩy EVFTA sớm được phê chuẩn và thực thi.

Thủ tướng gặp tân tổng thư ký Liên Hợp Quốc tại Davos

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã gặp gỡ Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres nhân dịp đến Davos (Thụy Sĩ) tham dự Hội nghị Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF).

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp lãnh đạo WB, WTO

Trong khuôn khổ Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) Davos 2017 tại Thụy Sĩ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp Chủ tịch WB và Tổng Giám đốc WTO.

http://baochinhphu.vn/Tin-noi-bat/Thu-tuong-tiep-Bo-truong-Thuong-mai-quoc-te-Vuong-quoc-Anh-va-Bac-Ireland/299342.vgp

Theo Đức Tuân/Báo Điện tử Chính phủ

Bạn có thể quan tâm

Thế giới