Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Thủ tướng Thụy Điển bị truất quyền

Thủ tướng Thụy Điển Stefan Lofven bị phế truất do không vượt qua được cuộc bỏ phiếu tín nhiệm ở quốc hội vào ngày 21/6. Ông có thời hạn một tuần để từ chức.

Theo Reuters, 181 phiếu thuận (so với yêu cầu tối thiểu 175 phiếu) trên tổng số 349 nghị sĩ đồng ý truất quyền của Thủ tướng Stefan Lofven trong cuộc bỏ phiếu tín nhiệm. Đây là cuộc bỏ phiếu nhằm xác định chính phủ hiện tại có đủ độ tin cậy để tiếp tục điều hành đất nước hay không.

Ông Lofven - 63 tuổi, lãnh đạo đảng Dân chủ Xã hội - là thủ tướng Thụy Điển đầu tiên bị truất quyền trong cuộc bỏ phiếu tín nhiệm do phe đối lập đưa ra.

Ông có thời hạn một tuần để từ chức. Lãnh đạo quốc hội sẽ có nhiệm vụ tìm kiếm một chính phủ mới, hoặc tổ chức bầu cử "chớp nhoáng".

Chính phủ lâm thời sẽ hoạt động cho đến mùa tổng tuyển cử vào năm sau.

thu tuong thuy dien bi lat do anh 1

Thủ tướng Thụy Điển Stefan Lofven. Ảnh: Reuters.

Trước đó, ngày 15/6, đảng Cánh tả cho biết họ sẽ tìm kiếm sự ủng hộ từ phe đối lập chính để lật đổ Thủ tướng Stefan Lofven.

Đảng Dân chủ Thụy Điển nắm bắt cơ hội để kêu gọi cuộc bỏ phiếu, sau khi đảng Cánh tả rút lại sự ủng hộ đối với chính phủ về kế hoạch kiểm soát giá thuê bất động sản.

“Không phải đảng Cánh tả từ bỏ chính phủ, mà chính lãnh đạo của đảng Dân chủ Xã hội đã từ bỏ đảng Cánh tả và người dân Thụy Điển”, lãnh đạo đảng Nooshi Dadgostar nói.

Trong khi đó, phe đối lập trung hữu chính, gồm đảng Ôn hòa và đảng Dân chủ Cơ đốc giáo, ủng hộ việc kiểm soát giá thuê bất động sản của chính quyền Thủ tướng Lofven.

Chính phủ Thụy Điển trước nguy cơ bị lật đổ

Chính phủ Thụy Điển ngày 15/6 bác yêu cầu của đảng Cánh tả liên quan đến việc kiểm soát giá thuê bất động sản. Điều này khiến chính phủ cầm quyền đối mặt nguy cơ bị lật đổ.

Chống dịch 'ngược dòng' thế giới, Thụy Điển cảnh báo về làn sóng thứ 4

Giới chức y tế Thụy Điển đã cảnh báo về nguy cơ bùng phát của chủng virus B.1.617.2 (biến chủng có nguồn gốc từ Ấn Độ) và thúc giục người dân sớm tiêm vaccine, theo Reuters.

Phương Linh

Bạn có thể quan tâm