Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Thủ tướng thăm chung cư thu nhập thấp ở Hà Nội

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đến thăm khu đô thị nhà ở xã hội Đặng Xá (Gia Lâm, Hà Nội) sáng 6/12 để tìm hiểu đời sống người dân và làm việc về mô hình này.

Sau khi tham quan khu đô thị, trao đổi với người dân sinh sống ở đây, Thủ tướng bày tỏ hài lòng về công tác quy hoạch, thiết kế, nhất là việc hạ tầng xã hội của khu được đầu tư đồng bộ gồm trường học, nhà trẻ, khu thể thao, khu dịch vụ… tạo môi trường xanh, sạch, nâng cao đời sống của cư dân khu đô thị.

Thủ tướng đánh giá cao sự chỉ đạo của Bộ Xây dựng, UBND TP Hà Nội, nỗ lực của chủ đầu tư trong việc triển khai dự án nhà ở xã hội này nhanh chóng, chất lượng tốt, giá cả phù hợp. Có được kết quả này, theo Thủ tướng, là do “đặt lợi ích của người dân lên trên hết chứ không phải lợi nhuận” nhưng vẫn bảo đảm tính hiệu quả.

Thu tuong khao sat mo hinh nha o xa hoi anh 1
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thị sát khu đô thị nhà ở xã hội Đặng Xá, huyện Gia Lâm, Hà Nội. Ảnh: VGP

Thủ tướng coi đây là mô hình tốt, có thể nêu ra tại hội nghị toàn quốc về nhà ở xã hội được tổ chức vào ngày 7/12, để từ mô hình này, đúc rút bài học kinh nghiệm, nhân rộng trên cả nước.

“Cơ chế chính sách, dành nguồn lực như thế nào, vị trí, thiết kế nhà ở ra sao, tỷ lệ giữa nhà ở xã hội, nhà thương mại, nhà cho thuê bao nhiêu”, Thủ tướng đặt vấn đề và cho rằng có thể tìm ra câu trả lời từ những mô hình thực tiễn như khu đô thị Đặng Xá này.

Báo cáo với Thủ tướng, lãnh đạo Tổng công ty Viglacera (chủ đầu tư khu đô thị) cho biết được sự hỗ trợ của Nhà nước, nhà ở xã hội đã giảm được giá thành.

Chính phủ đã dành gói hỗ trợ tín dụng 30.000 tỷ đồng với lãi suất ưu đãi dành cho doanh nghiệp phát triển nhà ở xã hội và người dân vay để mua, thuê, thuê mua nhà ở xã hội, nhà ở thương mại giá thấp. Ở khu Đặng Xá, giá bán là 9,8 triệu đồng/m2 với tổng giá trị căn hộ từ 540-690 triệu đồng.

Khu Đặng Xá 2 cũng đã được triển khai, với giá khoảng 9 triệu đồng/m2. Hiện nay, khu đô thị Đặng Xá và Đặng Xá 2 có tổng số 3.483 căn hộ nhà ở xã hội. 

Thu tuong khao sat mo hinh nha o xa hoi anh 2
Thủ tướng hỏi thăm đời sống và mức độ hài lòng của người dân khu đô thị.

Lãnh đạo Tổng công ty Viglacera kiến nghị Chính phủ dành thêm quỹ đất để thực hiện đầu tư xây dựng các dự án nhà ở xã hội có quy mô lớn hơn và tiếp tục xem xét, nghiên cứu dành gói hỗ trợ tín dụng với lãi suất ưu đãi cho người dân vay để mua, thuê, thuê mua nhà ở xã hội.

Theo UBND TP Hà Nội, đến 31/11, trên địa bàn thành phố có 36 dự án nhà ở xã hội đã hoàn thành với khoảng 1,33 triệu m2 sàn xây dựng nhà ở. Thành phố xác định mục tiêu phát triển nhà ở xã hội giai đoạn 2012-2020 là hơn 8,1 triệu m2 sàn nhà ở xã hội (nếu không tính gộp nhà ở sinh viên, sẽ là trên 6,8 triệu m2 sàn nhà ở).

Thu tuong khao sat mo hinh nha o xa hoi anh 3
Thủ tướng thăm một gia đình trong Khu đô thị. Ảnh: VGP/Quang Hiếu

 

Qua quá trình triển khai các dự án nhà ở xã hội trên địa bàn, lãnh đạo UBND TP. Hà Nội cho biết có một số khó khăn, vướng mắc như: Việc đầu tư xây dựng hệ thống hạ tầng chưa đi trước một bước so với đầu tư phát triển dự án nhà ở xã hội, nên nhà đầu tư tham gia đầu tư xây mới gặp khó khăn do cần nguồn vốn lớn. Trong đó, các dự án nhà ở xã hội nằm tại các vị trí, khu vực mà hệ thống hạ tầng của thành phố chưa hoàn chỉnh (chủ yếu là hệ thống giao thông, thoát nước đối với các dự án nhà ở xã hội tập trung và dự án tại các khu đất nhỏ lẻ độc lập)... lại còn khó hơn.


http://baochinhphu.vn/Tin-noi-bat/Thu-tuong-khao-sat-mo-hinh-nha-o-xa-hoi-tai-Ha-Noi/293433.vgp

Theo Đức Tuân/Chinhphu.vn

Bạn có thể quan tâm

Hà Nội Chính phủ Chung cư Xã hội