Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Thủ tướng Thái quyết định tiêm vaccine của AstraZeneca đầu tiên

Thái Lan sẽ bắt đầu tiêm vaccine Covid-19 của AstraZeneca từ ngày 16/3, sau một thời gian ngắn lo ngại về mức độ an toàn của loại vaccine này.

South China Morning Post dẫn lời Natreeya Thaweewong, phát ngôn viên của văn phòng chính phủ Thái Lan, cho biết Thủ tướng Prayuth Chan-ocha và các bộ trưởng trong nội các sẽ được tiêm vaccine Covid-19 của AstraZeneca vào sáng 16/3.

Trước đó, Bộ trưởng Y tế Thái Lan Anutin Charnvirakul cho biết các quan chức y tế nước này đã họp vào ngày 15/3 để thông qua việc phê duyệt chất lượng vaccine Covid-19 của hãng AstraZeneca. Nếu đạt chuẩn, vaccine sẽ được tiêm cho các quan chức trong nội các. Ông Anutin cho biết nhiều quốc gia đã xác nhận vaccine không có vấn đề về tác dụng phụ gây đông máu, và họ sẽ tiếp tục sử dụng vaccine này.

Hôm 12/3, Thái Lan là quốc gia đầu tiên bên ngoài châu Âu đình chỉ việc sử dụng tiêm vaccine Covid-19 của hãng AstraZeneca. Trước đó, các nhà chức trách ở Ireland, Đan Mạch, Na Uy, Iceland và Hà Lan đã đình chỉ việc sử dụng vaccine vì lo ngại nguy cơ xảy ra vấn đề đông máu.

vaccine Covid-19 anh 1

Vaccine Covid-19 của AstraZeneca sẽ được sử dụng ở Thái Lan từ ngày 16/3. Ảnh: Reuters.

Đến ngày 14/3, hãng AstraZeneca cho biết đã thực hiện "đánh giá cẩn thận" dữ liệu từ hơn 17 triệu người được tiêm chủng ở Anh và Liên minh châu Âu, từ đó cho thấy "không có bằng chứng về việc tăng nguy cơ thuyên tắc phổi, huyết khối tĩnh mạch sâu hoặc giảm tiểu cầu".

Trong khi đó, bộ trưởng Y tế Indonesia hôm 15/3 cho biết nước này sẽ trì hoãn việc sử dụng vaccine Covid-19 của hãng AstraZeneca và chờ đánh giá từ Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).

Bị chất vấn, thủ tướng Thái Lan cắt ngang họp báo Thủ tướng Thái Lan gây sửng sốt khi cắt ngang họp báo, xịt dung dịch sát khuẩn vào phóng viên khi ông bị đặt những câu hỏi khó.

Thái Lan hủy kế hoạch tiêm chủng vaccine AstraZeneca

Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-ocha và các thành viên nội các quyết định hủy kế hoạch tiêm vaccine AstraZeneca do tác dụng phụ làm đông máu được ghi nhận ở châu Âu.

Thủ tướng Thái phun dung dịch sát khuẩn vào mặt phóng viên

Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chanocha đã dùng bình chứa dung dịch sát khuẩn phun vào mặt các phóng viên sau khi nhận được một câu hỏi về cải tổ chính phủ.

Hương Ly

Bạn có thể quan tâm