Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Thủ tướng Thái Lan bác yêu cầu giải tán Quốc hội của phe biểu tình

Người đứng đầu chính phủ Thái Lan tuyên bố bác bỏ yêu cầu giải tán Quốc hội của phe biểu tình. Tuy nhiên, ông cho biết sẵn sàng lắng nghe ý kiến góp ý của sinh viên.

Theo Nikkei Asia, Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-ocha hôm 17/8 đã bác bỏ yêu cầu của người biểu tình về việc giải tán Quốc hội và cải cách hiến pháp, khẳng định chính phủ Thái Lan cần thực hiện đúng các thủ tục theo quy định. Mặc dù vậy, ông Prayuth cho biết chính phủ đang lên kế hoạch tổ chức một diễn đàn để lấy ý kiến của sinh viên.

Thủ tướng Prayuth cũng chia sẻ về sự căng thẳng đang trải qua thời gian gần đây, khiến ông thường xuyên bị mất ngủ.

"Các bạn đã bao giờ tỉnh giấc lúc 2h-3h sáng và không thể ngủ lại chưa? Uống 2 viên thuốc ngủ, nhưng không có tác dụng gì. Tôi tin chắc nhiều người đã trải qua hoàn cảnh đó", Thủ tướng Prayuth cho biết.

bieu tinh lon o Thai Lan anh 1

Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-ocha. Ảnh: Reuters.

Trong ngày 18/8, Thủ tướng Prayuth cũng có bài phát biểu trong một cuộc họp báo. Sau bài diễn văn dài 9 phút, người đứng đầu chính phủ Thái Lan trả lời một số câu hỏi của báo giới, nhưng bỏ qua các câu hỏi về người biểu tình.

Ngoài phong trào biểu tình với nòng cốt là giới sinh viên, các chính trị gia đối lập Thái Lan cũng đang yêu cầu phe quân đội cải cách hiến pháp.

Hôm 17/8, lãnh đạo đảng Pheu Thai Sompong Amornwiwat đã gửi bản đệ trình đề nghị sửa đổi điều 256 của hiến pháp. Điều 256 quy định sửa đổi hiến pháp cần có sự ủng hộ của ít nhất 1/3 thành viên Thượng viện để được thông qua. Do Thượng viện thuộc quyền kiểm soát của phe quân đội, quy định của điều 256 được cho là rào cản đối với tiến trình dân chủ tại Thái Lan.

Chủ tịch Hạ viện Chuan Leekpai đã chấp nhận bản đệ trình sửa đổi hiến pháp của đảng Pheu Thai. Ông Chuan cho biết văn bản này sẽ được kiểm tra và đưa vào chương trình nghị sự của Hạ viện sau 15 ngày.

Thủ tướng Nhật: Sẽ không lặp lại chiến tranh, hối hận vì quá khứ

Trong khi Thủ tướng Shinzo Abe khẳng định Nhật Bản sẽ không lặp lại hành động gây chiến, Nhật hoàng Naruhito bày tỏ sự hối hận vì quá khứ chiến tranh.

Ngôi sao từ chòm Orion mờ đi bí ẩn - sắp phát nổ hay chỉ đang 'hắt xì'

Ngôi sao Betelgeuse thuộc chòm Orion bất ngờ mờ đi không rõ nguyên nhân trong 12 tháng qua làm dấy lên những câu hỏi về tương lai của ngôi sao này.

Duy Anh

Bạn có thể quan tâm