Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Thủ tướng: Tại sao Hà Lan xuất khẩu nông sản gấp 3 Việt Nam?

Thăm Đại học Wageningen, trường đứng đầu thế giới về nông lâm nghiệp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh thành tựu mà Hà Lan đạt được bắt nguồn từ việc áp dụng khoa học kỹ thuật.

Sáng 10/7 (giờ địa phương), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tới thăm Đại học Wageningen (Wageningen University & Research), ngôi trường được xếp hạng là đại học tốt nhất Hà Lan và là đại học đứng đầu thế giới về đào tạo nông lâm nghiệp.

Theo Chinhphu.vn, Thủ tướng đã nói chuyện với các sinh viên, nghiên cứu sinh Việt Nam đang theo học tại đây. Thủ tướng mong các sinh viên nỗ lực học tập, nghiên cứu để để góp phần xây dựng đất nước trong bối cảnh Việt Nam chịu tác động của biến đổi khí hậu, sản xuất nông nghiệp đang đối mặt nhiều vấn đề.

“Năng lực của các em còn rất lớn, ước mơ của các em rất nhiều. Rất mong các em tâm huyết, có kiến thức tốt để sau này phục vụ cho đất nước”, Thủ tướng nhắn nhủ.

thu tuong Nguyen Xuan Phuc tham Ha Lan anh 1
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm Đại học Wageningen. Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Thủ tướng đặt câu hỏi tại sao Hà Lan chỉ có 17 triệu dân, diện tích nhỏ, chịu ảnh hưởng lớn về biến đổi khí hậu nhưng giá trị xuất khẩu nông sản lại gấp 3 lần Việt Nam (Hà Lan đạt 94 tỷ USD, trong khi Việt Nam chỉ đạt 33 tỷ USD). Theo Thủ tướng, thành tựu mà Hà Lan đạt được bắt nguồn từ việc áp dụng khoa học kỹ thuật.

“Chúng ta phải đi từ khoa học công nghệ, ứng dụng vào đời sống từ quản lý, sản xuất", Thủ tướng nói. "Những đề tài các sinh viên nghiên cứu rất thiết thực, mong các em sẽ tiếp tục nỗ lực trở về đóng góp cho đất nước”.

Chia sẻ với ban giám hiệu Đại học Wageningen, Thủ tướng Thủ tướng tán thành với quan điểm của lãnh đạo trường về phương hướng hợp tác với Việt Nam. Thủ tướng cũng đề nghị Đại học Wageningen cùng các trường đại học Việt Nam thành lập một số trung tâm đào tạo và chuyển giao công nghệ sản xuất nông nghiệp công nghệ cao, đặc biệt là chăn nuôi, rau quả.

Đại học Wageningen (WUR) nằm trong danh sách 150 đại học tốt nhất thế giới và đứng thứ 36 thế giới trong ngành khoa học đời sống và nông nghiệp năm 2016 (Tổ chức Xếp hạng Thượng Hải). Trên bình diện quốc gia, WUR là đại học tốt nhất Hà Lan trong vòng 11 năm liên tục (Tổ chức Keuzegids và là đại học bền vững nhất Hà Lan năm 2015 (Tổ chức Morgen).

WUR hợp tác với các đối tác Việt Nam trên 2 mảng là hàn lâm và ứng dụng (hợp đồng/dự án); hợp tác nhiều năm với Đại học Cần Thơ, Học viện Nông nghiệp Hà Nội, Huế và một số trường, viện khác.

Trước mắt, WUR đang triển khai một số dự án mới liên quan đến nhân giống và gene trong lĩnh vực nuôi trồng thủy sản, và một dự án nông nghiệp canh tác thông minh, độ chính xác cao.

Thủ tướng cắt băng khánh thành trụ sở mới ĐSQ Việt Nam tại Hà Lan

Tối 9/7, tại La Hay, Vương quốc Hà Lan, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đến thăm và cắt băng khánh thành trụ sở mới của Đại sứ quán Việt Nam tại đây.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bắt đầu thăm Hà Lan

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đến thủ đô Amsterdam, bắt đầu chuyến thăm Hà Lan theo lời mời của Thủ tướng Vương quốc Hà Lan Mark Rutte.

Đông Phong

Bạn có thể quan tâm

Thế giới