Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Thủ tướng Singapore: 'Quyền tự do đi lại ở Biển Đông cần được đảm bảo'

Sau cuộc hội đàm cùng Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Lý Hiển Long cho biết Singapore ủng hộ việc giải quyết các tranh chấp ở Biển Đông trên cơ sở luật pháp quốc tế.

Tại buổi họp báo sáng 23/3 sau cuộc hội đàm với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại Văn phòng Chính phủ, Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long bày tỏ mong muốn quyền tự do đi lại và tự do hàng không ở Biển Đông được đảm bảo.

“Tất cả các tranh chấp ở Biển Đông cần được giải quyết dựa trên cơ sở tôn trọng luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật biển 1982. Tôi hy vọng các bên hợp tác chặt chẽ bởi quyền tự do đi lại và tự do hàng không ở Biển Đông cần được đảm bảo”, ông Lý Hiển Long nêu rõ.

Người đứng đầu chính phủ Singapore khẳng định “trong vấn đề Biển Đông, ASEAN chia sẻ nhiều lợi ích chung về việc thiết lập trật tự dựa trên luật pháp”. Ông nhất trí “các bên liên quan hợp tác để thúc đẩy thực thi đầy đủ và hiệu quả Tuyên bố về ứng xử các bên ở Biển Đông (DOC)”.

Ông cũng hy vọng Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC) sẽ được xây dựng và ban hành trong thời gian tới.

Thu tuong Singapore tham Viet Nam anh 1
Thủ tướng Lý Hiển Long tại Hà Nội. Ảnh: Tiến Tuấn.

Người đứng đầu chính phủ Singapore cũng thể hiện vui mừng khi có cơ hội quay lại Việt Nam sau 3 năm và cam kết Singapore sẽ tiếp tục là 1 trong 4 nhà đầu tư lớn nhất của Việt Nam trong năm 2017.

Trong cuộc họp báo, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng vui mừng thông báo cuộc hội đàm thành công giữa Việt Nam và Singapore nhằm thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược trong thời gian tới. 

Thủ tướng cũng cảm ơn cam kết của phía Singapore trong việc hỗ trợ Việt Nam tổ chức thành công năm APEC 2017.

Trước cuộc họp báo, hai nhà lãnh đạo đã dự lễ ký kết 6 văn kiện trong lĩnh vực kinh tế giữa hai nước. Trong đó có các văn kiện về việc xây dựng Công viên Phần mềm ở Đà Nẵng, Khu công nghiệp Việt Nam - Singapore ở Quảng Trị...

Thu tuong Singapore tham Viet Nam anh 2
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Lý Hiển Long tại văn phòng Chính phủ sáng 23/3. Ảnh: Tiến Tuấn.

Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long đến Hà Nội vào ngày 22/3. Trước đó, ngày 21/3, ông đã tới TP.HCM và hội kiến với Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong tại hội trường Dinh Thống Nhất. Ông cùng phu nhân Ho Ching cũng đã đến quận 7 để tham dự lễ khai trương một trung tâm thương mại và vui vẻ chụp hình, trò chuyện cùng người dân Việt Nam.

Chuyến thăm của ông Lý diễn ra trong bối cảnh quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam - Singapore, khuôn khổ được thiết lập từ 2013, đang phát triển. 

Singapore cũng đang tích cực hỗ trợ Việt Nam xây dựng chương trình nghị sự chuẩn bị cho APEC 2017. Liên quan đến các vấn đề an ninh chiến lược ở khu vực, trong đó có vấn đề Biển Đông, hai nước tích cực hợp tác, chia sẻ quan điểm và bảo vệ lập trường chung của ASEAN.

Thủ tướng Lý Hiển Long chia sẻ video về TP.HCM Ngày 21/2, Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long đã đăng tải một video ngắn về TP. Hồ Chí Minh trong ngày đầu tiên ở tại đây sau 10 năm. Ông hạ cánh xuống Hà Nội tối ngày 22/3.

Thủ tướng Lý Hiển Long đến Hà Nội

Tối 22/3, Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long đã đặt chân xuống sân bay Nội Bài, Hà Nội, tiếp tục các hoạt động trong chuyến thăm chính thức tới Việt Nam kéo dài 4 ngày.

Thủ tướng Lý Hiển Long thăm siêu thị, 'selfie' với người dân

Thủ tướng Singapore tươi cười vui vẻ khi đến thăm một siêu thị tại quận 7 (TP.HCM), ông bắt tay và chụp ảnh với nhân viên ở đây.

Thế Long

Bạn có thể quan tâm

Singapore Liên Hợp Quốc Thế giới