Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Thủ tướng Shinzo Abe lao đao vì scandal tiệc ngắm hoa anh đào

Bloomberg cho biết tỷ lệ ủng hộ của cử tri Nhật Bản dành cho Thủ tướng Shinzo Abe sụt giảm đáng kể vì bê bối tài trợ cho bữa tiệc ngắm hoa anh đào.

Theo khảo sát do báo Mainichi công bố ngày 2/12, tỷ lệ ủng hộ dành cho nội các của Thủ tướng Abe sụt giảm 6% xuống chỉ còn 42%. Đây là tỷ lệ thấp nhất kể từ khi ông Abe tiến hành cải tổ nội các 2 tháng trước đó.

Các cử tri được hỏi cho biết bê bối tiệc ngắm hoa anh đào là nguyên nhân chính khiến họ không hài lòng với nội các của Thủ tướng Abe. Các nghị sĩ đảng đối lập cũng tận dụng vụ bê bối này chặn nhiều chính sách của đảng cầm quyền.


thu tuong nhat vuong be boi hoa anh dao anh 1

Thủ tướng Shinzo Abe chụp ảnh cùng nhiều người nổi tiếng trong bữa tiệc ngắm hoa anh đào. Ảnh: AFP.

Phe đối lập cáo buộc ông Abe sử dụng sai công quỹ để tạo điều kiện cho các cử tri trung thành tham gia một số tour du lịch đặc biệt ở Tokyo. Họ được dự bữa tiệc ngắm hoa anh đào tại Vườn quốc gia Shinjuku Gyoen.

Thậm chí, có tin đồn một số trùm tội phạm có mặt trong danh sách những người tham dự bữa tiệc và danh sách khách mời bị hủy một cách mờ ám.

Ông Abe từng đối mặt với nhiều vụ scandal, nhưng bê bối tiệc hoa anh đào khiến nội các Nhật Bản rúng động trong nhiều tuần qua. Một số scandal quỹ tranh cử khác đã buộc 2 thành viên nội các từ chức kể từ khi ông Abe lập nội các mới hồi tháng 9.

Máy hủy tài liệu khổng lồ khiến Thủ tướng Abe lại gặp sóng gió

Phe đối lập và truyền thông cáo buộc chính quyền Thủ tướng Abe cố tình che giấu sai phạm bằng cách tiêu hủy tài liệu nhờ một thiết bị có thể xử lý hơn nửa tấn giấy trong một giờ.

An Chi

Bạn có thể quan tâm

Chính phủ Kinh doanh Tài chính